Dinh thự của Phó Tổng thống Mỹ có tên là Number One Observatory Circle (Số một Đường vòng quanh Đài quan sát) – một trong những bất động sản bí ẩn nhất của Mỹ.

Dinh thự này là nơi ở chính thức của Phó Tổng thống Mỹ kể từ ông Walter Mondale (cấp phó của cựu Tổng thống Jimmy Carter) vào năm 1977. Khi bà Kamala Harris và phu quân Doug Emhoff chính thức chuyển đến Number One Observatory Circle ở Washington, D.C., họ sẽ trở thành gia đình Phó Tổng thống Mỹ thứ 8 sống tại đây.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 1

Bà Harris và chồng sắp có nhà mới sau khi nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ.

Công trình này được xây dựng vào năm 1983, tọa lạc trên khu vực phía đông bắc của Đài thiên văn Hải quân Mỹ. Number One Observatory Circle nằm cách Nhà Trắng khoảng khoảng 4km về phía bắc.

Ban đầu, dinh thự này dành cho cho người quản lý của Đài Thiên văn Hải quân. Tính đến thời điểm Tổng Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ tự mình tiếp quản ngôi nhà vì quá thích vào năm 1923, có tổng cộng 12 người quản lý từng sống ở đây.

New York Times, cho biết, trước năm 1974, các Phó Tổng thống Mỹ sống tại nhà riêng của họ. Nếu ai không có nhà ở Washington hoặc lân cận, họ sẽ được sắp xếp phòng ở cố định tại khách sạn. Tuy nhiên, chi phí ngày một tăng, công với yêu cầu bảo mật trong công việc, buộc Quốc hội Mỹ phải đưa ra giải pháp lâu dài.

Quốc hội chính thức chỉ định Number One Observatory Circle là nơi ở của Phó Tổng thống Mỹ vào năm 1974. Tuy nhiên, không có ai dọn đến ở trong ba năm đầu. Theo White House, ông Gerald Ford đã trở thành Tổng thống trước khi có cơ hội sử dụng ngôi nhà, trong khi cấp phó của ông - Nelson Rockefeller chỉ dùng nơi đây để giải trí. Đến năm 1997, Walter và Joan Mondale mới trở thành Phó Tổng thống và Đệ nhị Phu nhân đầu tiên sống trong dinh thự. Sau đó, những người tiền nhiệm của bà Harris, bao gồm George HW Bush, Dan Quayle, Al Gore, Dick Cheney, Joe Biden và Mike Pence, đều xem nơi đây là nhà trong thời gian đương nhiệm. Mỗi vị đều mang đến những thay đổi và bổ sung độc đáo cho dinh thự.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 2

Dinh thự nổi tiếngNumber One Observatory Circle.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 3

Dinh thự có 33 phòng theo phong cách Victoria (phong cách kiến trúc phục hưng vào giữa đến cuối thế kỷ 19) do kiến trúc sư đến từ Washington Leon E. Dessez xây dựng. Ông Dessez khiến ngôi nhà trở nên tráng lệ bằng cách tạo một thềm trước cửa rộng rãi, các cột cổ điển, mái hiên bao quanh, tháp pháo trang nhã và nhiều điểm độc đáo khác…

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 4

Theo tác giả Charles Denyer, người đã viết một trong những cuốn sách chi tiết nhất về Number One Observatory Circle, dinh thự 3 tầng tiêu tốn 20.000 USD để xây dựng. Toàn bộ không gian sống có diện tích khoảng 850m2.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 5

Tầng hai là nơi đặt phòng ngủ chính, văn phòng và phòng thư giãn. Trong khi đó, những phòng ngủ khác (thường dành cho các thành viên khác trong gia đình và khách) nằm ở tầng 3.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 6

Tầng 1 có phòng khách, bếp và phòng ăn.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 7

Người dân bình thường không được phép tham quan ngôi nhà. Thỉnh thoảng chỉ có nhiếp ảnh gia hoặc phóng viên được vào bên trong và chụp ảnh. Nhờ đó, mọi người mới rõ ràng được những thay đổi trong dinh thự qua các đời Phó Tổng thống Mỹ.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 8

Ông George HW Bush (giữ chức từ 1981 - 1989 trước khi trở thành Tổng thống từ 1989 – 1993) đã bổ sung một số đặc điểm ngoài trời cho Number One Observatory Circle như làm một hố móng ngựa (hố cát chữ U) và một đường chạy dài 400 m. Theo Washington Post, gia đình Bush thường xuyên đãi khách trong thời gian sống tại đây, với hơn 900 bữa tiệc.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 9

Phó Tổng thống Dan Quayle (nhiệm kỳ 1989 – 1993) từng tiếp đón Thái tử Charles của Anh hồi tháng 2/1989. Ông từng trì hoãn việc chuyển nhà trong một tháng để tiến hành cải tạo rộng rãi hơn. Ông đã mở một phòng tập thể thao trên tầng cao nhất và một hồ bơi ở phía sau.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 10

Năm 2010, ông Joe Biden (lúc đó là cấp phó của ông Obama) trả lời phỏng vấn báo chí rằng, Quayle là Phó Tổng thống Mỹ yêu thích nhất của ông vì đã tạo ra hồ bơi. Các cháu gái của ông Biden rất thích khu vực này. Sau này, ông Mike Pence và vợ Karen cũng thường tổ chức các bữa tiệc cho gia đình quân nhân ở quanh hồ bơi.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 11

Gia đình ông Biden sống ở Number One Observatory Circle trong 8 năm (2009 – 2017). Họ chào đón nhiều vị khách đến đây, trong đó Thủ tướng Ireland Enda Kenny duy trì truyền thống đến nhà ông Biden vào Ngày Thánh Patrick trong suốt 8 năm.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 12

Năm 2012, Joe và Jill Biden đã tạo ra Khu vườn Di sản Gia đình của Phó Tổng thống Mỹ, nằm ngay gần bãi cỏ phía trước. Những viên đá lát xung quanh đài phun nước khắc tên tất cả các thành viên trong gia đình Phó Tổng thống (bao gồm cả trẻ em và thú cưng) đã từng sống tại Number One Observatory Circle. Bà Jill Biden cho biết trên Washington Post vào năm 2017 rằng, ý tưởng được lấy cảm hứng từ Vườn trẻ em Nhà Trắng.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 13

Chưa dừng lại ở đó, ông Biden còn bộc lộ khía cạnh lãng mạn khi làm một tấm bảng kỷ niệm ghi dòng chữ “Joe Loves Jill” (Joe yêu Jill) dán trên thân cây ở sân sau vào Ngày Valentine. Hiện, kỷ vật tình yêu này vẫn được treo ở chỗ cũ.

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 14

Phó Tổng thống Mike Pence và gia đình chuyển đến sống tại dinh thự trong thời gian ông phục vụ dưới thời Tổng thống Donald Trump từ năm 2017 đến năm 2021. Bức ảnh chụp ở hiên trước ngôi nhà vào Ngày Nhậm chức Tổng thống Mỹ (20/1/2017).

‘Choáng ngợp’ kiến trúc dinh thự dành riêng cho Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 15

Cũng như những người tiền nhiệm, ông Pence cũng thêm một số tính năng vào bất động sản mang tính lịch sử này. Cụ thể, gia đình ông Pence xây một tổ ong vào năm 2017. Họ cũng đặt biểu tượng "Hoosiers" trên sân bóng rổ.

Theo Tiền phong

Biệt thự 4,7 triệu USD ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden thuê sống

Biệt thự 4,7 triệu USD ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden thuê sống

Theo tờ Washington Post, cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden thuê một căn biệt thự sang trọng trị giá 4,7 triệu USD ở khu McLean, tiểu bang Virginia, Mỹ để sinh sống cùng vợ.