Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Tháng 3/2021, cơn sốt đất ở Bắc Giang bùng lên. Vốn là trưởng phòng kế hoạch một công ty ở Hà Nội với lương tháng 50 triệu đồng, anh Nguyễn Minh Nhật (quận Cầu Giấy) mạnh dạn tay ngang chuyển sang buôn đất. Dù chưa có kinh nghiệm nhưng được bạn bè động viên "chơi là thắng" nên anh quyết dốc tiền đầu tư, mong đổi đời.

Anh Nhật gom hết số tiền tiết kiệm cùng một người bạn về tận Bắc Giang mua đất. Cụ thể, anh Nhật rút gần 5 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vay thêm hơn 3 tỷ ngân hàng để ôm gần chục lô đất thổ cư tại đây. 

Để vay được hơn 3 tỷ đồng này, anh Nhật đã phải thế chấp căn hộ chung cư đang ở. Anh tính toán, nếu vay ngân hàng lãi suất 8,5% năm đầu tiên và khoảng 11% kể từ năm thứ hai thì vẫn rẻ hơn so với lợi nhuận của bất động sản tăng. 

Thế nhưng, mọi dự tính của anh Nhật đã phải thay đổi khi dịch bệnh bùng phát liên tục. Cơn sốt đất Bắc Giang nhanh chóng lắng xuống, trong khi thời hạn trả khoản nợ ngân hàng ngày càng đến gần. 

Đáng nói, dù đã cắt lỗ một nửa nhưng những lô đất của anh Nhật cũng không ai mua vì vướng quy hoạch.

“Ban đầu tôi nghĩ do thị trường gãy sóng nên chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng, giữ lại căn nhà cho gia đình. Nhưng sau khi tìm hiểu, tôi mới biết, gần chục lô đất tôi mua đều nằm trong quy hoạch mở đường của một dự án tại Bắc Giang. Do chưa đầu tư đất bao giờ, nên tôi dễ dàng sập bẫy mua phải đất quy hoạch”, anh Nhật buồn rầu kể.

Đất thì không bán được, nợ ngân hàng gia tăng, anh Nhật đành chấp nhận bán nhà để trả nợ.

Tôi thấy bạn bè ai đầu tư đất cũng lời lớn nên ham, cũng lao vào. Ai ngờ, giờ mất hết không còn gì”, anh Nhật tâm sự.

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch - 1

Nhiều nhà đầu tư tay ngang lao vào cơn sốt đất với hy vọng kiếm lời. (Ảnh minh họa)

May mắn không mất nhà như anh Nhật nhưng vợ chồng anh Trần Văn Nam (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng thủng túi hàng tỷ đồng khi lao vào cơn sốt đất Đông Anh hồi năm 2014. 

Năm 2014, sau khi biết ở Đông Anh có nhiều dự án sắp triển khai, lại được "cò" đất tiếp cận "rót mật vào tai", anh Nam chắc mẩm đầu tư bất động sản ở đây sẽ kiếm đậm. Chưa kể thấy một vài người bạn cũng phất lên nhờ "lướt sóng" đất nên anh càng ham dù bản thân chỉ là "tân binh" trong lĩnh vực tay ngang.

Anh dành một ngày cuối tuần cùng môi giới về huyện Đông Anh, Hà Nội để xem tận mắt lô đất vườn 1.000 m2 được rao bán với giá 4 triệu đồng/m2. Mảnh đất nằm trong ngõ nhưng đủ để hai ô tô đi ngược chiều, dân cư đông đúc nhưng cảnh quan vẫn thoáng đãng, không quá ồn ào.

Theo lời của môi giới, mảnh đất vườn chỉ cần thêm vài tỷ chuyển đổi thành đất ở thì lãi sẽ nhân ba, nhân tư. Đặc biệt, khi các dự án ở Đông Anh được triển khai thì giá đất ở đây sẽ tăng nhanh, nhiều nhà đầu tư ngoại tỉnh cũng đổ về "săn". 

Thấy lô đất có tiềm năng lớn, nên anh Nam đã nhanh chóng xuống tiền mua với giá 4 tỷ đồng.

Do ít kinh nghiệm nên anh Nam không biết rằng, dù thị trường đất khi đó tại Đông Anh rất sôi động nhưng thực tế chỉ là cơn sốt "ảo”, sớm nở chóng tàn, sau vài tháng đã xì hơi. Vì thế đến nay lô đất anh Nam mua vẫn không thể giao dịch vì không chuyển đổi được và thị trường thời điểm đó chỉ là “sốt ảo” do cò đất làm trò chứ nguồn cầu không cao như thế.

Tôi không có kinh nghiệm buôn đất nên thấy lô đất vườn được trao tay nhiều người, tưởng sốt thật. Ai ngờ gần chục năm nay, một khối tài sản lớn của vợ chồng tôi vẫn chôn ở đất”, anh Nam kể lại.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhà đầu tư tay ngang ở các ngành khác dồn vào thị trường trong giai đoạn sốt đất vừa qua bị mắc bẫy, thiệt hại nhiều. Không ít người do thiếu hiểu biết, bị "cò" dẫn dụ đã nhảy vào những khu vực, dự án không phù hợp với quy định pháp luật như bán trên nền đất ruộng, đất vườn phân chia...cho nên họ bị sập các bẫy đầu cơ. "Chúng tôi không đưa nhóm này vào số liệu tính toán, vì đây không phải là bất động sản được phép giao dịch. Nhưng có một thực tế là số người bị thiệt hại trong các đợt sốt đất vừa qua chủ yếu đến từ các nhà đầu tư tay ngang", ông Đính nói/

Trong khi đó, theo ông Đính, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều rất tỉnh táo. Họ có nhiều kinh nghiệm và rất thận trọng trong đầu tư, đặc biệt là xem xét rất kỹ yếu tố đảm bảo của bất động sản như pháp lý, quy hoạch, chất lượng, hạ tầng, giá cả hợp lý mới tham gia thị trường. Do đó, nếu có thiệt hại cũng nhẹ nhàng hơn.

(Theo VTC News)

Đất ven biển Nam Định tăng "phi mã" theo dự án đường cao tốcNgay từ khi rục rịch triển khai tuyến cao tốc ven biển đi qua Nam Định, giá đất tại các địa phương ven biển như huyện Hải Hậu, Giao Thủy… đã "nhảy múa" liên tục.

tin nổi bật

Khó đủ bề: Chật vật chống đỡ 'bão giá', vẫn bị đè nặng thuế phí

Nhiều DN ngành lương thực, thực phẩm đang chật vật ứng phó với “bão giá” nguyên liệu đầu vào, trong khi sức mua trên thị trường cứ yếu dần. Chưa bao giờ, họ phải chống chọi với khó khăn từ mọi phía như hiện nay.

Chấm dứt rời rạc, tự phát mở cơ chế mới phát triển liên kết vùng

Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 24/6 đã phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới".

Sốt đất 'xì hơi', nhà đầu tư rao bán cắt lỗ nhưng không ai mua

Có người trả mảnh đất nông nghiệp của anh Trần Văn Tĩnh chênh 500 triệu đồng nhưng sợ bán hớ, anh Tĩnh giữ lại đến giờ bán bằng giá cũng không ai mua.

Tiết lộ về tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" của Pacific Airlines

Vietnam Airlines tiết lộ tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Đề xuất thanh toán giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng

HoREA kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống rửa tiền.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 10.000 tỷ năm 2022

Mặc dù doanh thu tăng, công ty vẫn dự kiến lỗ ròng 9.335 tỷ đồng trong năm nay, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm trước.

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

Đổ vốn nghìn tỷ đi bán hàng giá rẻ, đại gia gom khách lẻ vỉa hè

Với nguồn tài chính mạnh, các ông lớn đang từng bước đưa mọi lĩnh vực bán lẻ, từ thượng vàng - hạ cám về quy mô chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp.

Giá xăng đắt nhất 8 năm qua, vé máy bay tăng mạnh, hàng không chật vật

Không chỉ hàng không quốc tế, giá xăng liên tục tăng cao cũng khiến các hãng bay trong nước chật vật với bài toán kinh doanh, lợi nhuận. Giá vé máy bay vì thế cũng nóng lên hàng ngày.

Xăng tăng giá, tài xế bỏ nghề, hãng xe lo trụ không nổi

Nhiều doanh nghiệp vận tải đang trụ không nổi khi giá xăng dầu lên quá cao.

TP.HCM: Hết tiền, công ty vận hành metro số 1 'cầu cứu' Chính phủ

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (đơn vị vận hành metro số 1), hiện nay đơn vị hết sức khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn hoạt động do không có bất kỳ nguồn kinh phí nào kể từ tháng 8/2021.

Liên kết vùng, tiểu vùng để phát triển kinh tế

Hoạt động liên kết mới được thực hiện chủ yếu ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và một số lĩnh vực như du lịch, hạ tầng giao thông.

Việt Nam đầu tư gần 350 triệu USD qua Mozambique

Các DN Việt Nam có cơ hội lớn khi đầu tư vào Mozambique trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế.