Chôn tiền tỷ sau cơn sốt kinh hoàng đất đặc khu

Gần một năm sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản cho tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở Bắc Vân Phong, giao dịch bất động sản ở đây gần như đóng băng hoàn toàn.

Đất sốt từng ngày, nhà đầu tư ‘rút không kịp’

Gần 1 năm trước, khu vực Đầm Môn, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh là tâm điểm của cơn bão sốt đất. Thời điểm đó, cùng với thông tin về đặc khu hành chính - kinh tế Bắc Vân Phong, đất ở Vạn Ninh sốt lên từng ngày.

Nhắc về những ngày cơn bão sốt đất đi qua, chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, người dân Đầm Môn kể: “Vạn Ninh những ngày đó, đi đâu, ngồi đâu cũng nghe những câu chuyện về đất. Giá đất các khu vực được định giá từ cao đến thấp, theo hướng từ biển lên đất liền; càng gần biển, giá càng cao. Người đi mua đất, bán đất dập dìu”.

Phương thức chung thổi giá đất ở Vạn Ninh thời điểm đó, theo một mô típ: Sẽ có nhiều người từ TP.HCM, Hà Nội đến trả giá ngất ngưởng, không mua, rồi lại đi. Khi đó, đất không bán được nhưng giá trị đất sẽ được đẩy lên đến mức cao nhất. Những ai cần đất thật sự thì không mua được, hoang mang trước giá ảo.

{keywords}
Các sàn giao dịch bất động sản ở Vạn Ninh gần như đóng cửa hoàn toàn

Cũng theo chị Hoa, kể từ ngày quyết định thành lập đặc khu bị hoãn vô thời hạn, cơn sốt đất ở Vạn Ninh cũng giảm nhiệt nhanh chóng. Sau quyết định tạm dừng chuyển nhượng đất của UBND tỉnh Khánh Hòa, vào tháng 5/2018, bất động sản ở Vạn Ninh gần như đóng băng hoàn toàn.

Đất không chuyển nhượng được, kẻ khóc người cười. Một cán bộ địa chính xã Vạn Thọ cho hay: “Có thửa đất diện tích 1.600m2. Giá khởi điểm ban đầu chỉ 400 triệu đồng. Thời điểm mua bán đất sôi sục, lần lượt qua 4 lần sang tay, giá lô đất 1.600m2 này nâng lên đến 8 tỷ đồng”. Cá biệt có những người ôm đôi ba sổ đỏ, giờ bị ách lại là chuyện bình thường ở Vạn Ninh.

Môi giới đóng cửa chờ thời

Thời điểm đất sốt, giá cao ngất ngưởng, trung tâm môi giới bất động sản ở Vạn Ninh cũng mọc lên như “nấm sau mưa”. Thống kê của UBND huyện Vạn Ninh, đỉnh điểm cơn sốt đất, toàn huyện có đến hơn 40 sàn giao dịch bất động sản.

“Chuyển nhượng mua bán đất ở các sàn thời điểm đó rầm rộ. Nhưng đến nay, sau văn bản hồi tháng 5/2018 của tỉnh, tất cả các sàn giao dịch bất động sản ở Vạn Ninh gần như đóng cửa hoàn toàn”, ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết.

Cũng theo ông Phẩm: “Để đảm bảo nhu cầu chuyển nhượng đất ở thật sự của dân, UBND huyện chỉ giải quyết cho những hồ sơ chuyển nhượng có 100% diện tích đất là đất thổ cư. Kèm theo đó, diện tích lô đất cao nhất được chuyển nhượng ở khu vực đô thị là 180m2 và khu vực nông thôn là 400m2. Tới đây, huyện Vạn Ninh cũng sẽ giám sát chặt hồ sơ chuyển nhượng, tránh tình trạng tiêu cực trong quá trình xét duyệt hồ sơ chuyển nhượng đất.

Chia sẻ về tình hình giao dịch đất đai, giám đốc sàn giao dịch bất động sản Bắc Vân Phong ở trung tâm huyện Vạn Ninh cho biết: “Sau “lệnh cấm” giao dịch đất của UBND tỉnh và huyện Vạn Ninh, bản thân sàn giao dịch Bắc Vân Phong cũng tồn đọng hơn chục hồ sơ chưa kịp thực hiện chuyển nhượng”.

Không chỉ sàn Bắc Vân Phong, xu hướng chung của các sàn bất động sản ở Vạn Ninh là “đắp mền chờ thời”, tạm đóng cửa, chờ đến thời điểm mở cửa chuyển nhượng đất trở lại. Khi đó, rất có thể Vạn Ninh sẽ lại tiếp tục bùng phát chuyển nhượng đất trở lại.

Công Hưng

Hoãn thông qua đặc khu: Bất động sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong ‘đóng băng’

Hoãn thông qua đặc khu: Bất động sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong ‘đóng băng’

Hoãn thông qua đặc khu giao dịch tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong bị đóng băng hoàn toàn bất động sản Phú Quốc bị ảnh hưởng ít hơn

 

 

tin nổi bật

Đà Nẵng sắp đấu giá khu đất ‘vàng’ hơn 20.000m2

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất ký hiệu A3-2 thuộc Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

Lý do người dân ồ ạt bán nhà ven biển dời về làng ở

Niềm phấn khởi hiện trên khuôn mặt của người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi bán được đất sát biển, dời vào làng ở tránh được gió, bão.

Vắng bóng người thuê, loạt shophouse trung tâm Đà Nẵng bỏ hoang, phủ kín cỏ

Hàng loạt shophouse tại TP Đà Nẵng đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, bỏ không vì vắng người thuê.

Vụ tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc: Phát hiện công trình xây không phép

Kiểm tra khu đất liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha để xây dựng homestay ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng phát hiện có hai căn nhà xây dựng không phép, đề nghị cưỡng chế.

Nhìn lại 4 'cơn sốt’ của thị trường nhà đất TP.HCM

Giai đoạn 2009 – 2013, TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án ở Thủ Thiêm nhưng nhiều doanh nghiệp không mặn mà tham gia. Đây cũng là thời điểm hợp đồng BT xây dựng 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm được ký.

Giá đất ven đô lại "nhảy múa" ăn theo quy hoạch đường Vành đai 4

Sau thông tin quy hoạch đường Vành đai 4, giá bất động sản tại nhiều khu vực ven đô của Hà Nội đã tăng giá mạnh, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi tìm kiếm đất.

Bán đấu giá ‘đất vàng’, Đồng Nai lấy hàng chục ngàn tỷ quy hoạch giao thông

Các khu “đất vàng” sẽ được tỉnh Đồng Nai bán đấu giá để lấy nguồn vốn đầu tư, xây dựng các công trình giao thông với mục tiêu làm thay đổi diện mạo của tỉnh trong thời gian tới.

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá các khu đất ‘vàng’ trên cả nước

Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đề nghị các địa phương chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng”.

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Thực hư tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay

Nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng người mẫu Ngọc Trinh vừa mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để xây dựng homestay. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án nhà xã hội

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.