Theo thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh Văn phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, anh thường xuyên tiếp nhận các cặp vợ chồng đến khám vì “lệch pha” trong chuyện ấy.

Chồng bị ám ảnh về chuyện "mạnh - yếu"

Vợ chồng anh V.Đ.C. (41 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) đến khám vì tự nhận thấy mình “yếu”. Theo người vợ, nhu cầu của chị cao hơn chồng, nhiều lần chị chủ động nhưng anh không đáp ứng. Điều đó khiến vợ chồng "lời qua, tiếng lại". Sau đó, mỗi lần gần gũi với vợ, anh C. không thể quan hệ được. Anh C. khẳng định mình vẫn yêu vợ nhưng ám ảnh về chuyện yếu - mạnh của hai người. 

Trường hợp như anh C. không phải là hiếm. Thực tế, nhiều nam giới nhắn tin hoặc gọi điện cho bác sĩ xin thuốc nào đó để giảm nhu cầu của đối phương. Bởi vì, họ thấy vợ “khỏe quá”. Bác sĩ Thành cho rằng nhu cầu tình dục cao chứng tỏ chị em còn khỏe mạnh. Do đó, nam giới không nên quá băn khoăn khi thấy vợ mình chủ động trong "chuyện yêu".

Theo lý giải của chuyên gia này, nhu cầu “chuyện ấy” cao hay thấp chỉ mang tính tương đối. Rất hiếm phụ nữ có nhu cầu cao bất thường. Trong chuyện vợ chồng, nhu cầu này chênh lệch chủ yếu giữa hai người. Nếu chồng thấp, người vợ xếp vào “nhu cầu sinh lý cao” và ngược lại. 

Việc chênh lệch nhu cầu chuyện chăn gối của hai người thay đổi theo thời gian. Mới cưới, nam giới sẽ có nhu cầu cao hơn. Năm hoặc mười năm sau, phụ nữ lại giữ thế thượng phong và phụ thuộc vào sức khỏe của từng người. 

Ham muốn của phụ nữ do nội tiết tố estrogen và testosteron quyết định. Sau khi dậy thì thành công, những phụ nữ có nồng độ hormone estrogen trong cơ thể cao thường có nhu cầu ham muốn tình dục cao. Ngược lại, những chị em có hàm lượng estrogen thấp nhu cầu chuyện chăn gối cũng ít hơn. Hằng tháng, thời điểm nhu cầu tình dục của phụ nữ cao nhất là lúc rụng trứng. Giai đoạn này các hormone tiết ra nhiều hơn, trong đó có cả hormone testosteron. Các trường hợp này không phải bất thường.

Nhu cầu quan hệ tình dục của hai giới có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Khi nào cần phải điều trị?

Bác sĩ Thành cho biết các trường hợp nhu cầu sinh lý cao cần phải điều trị là trường hợp phụ nữ có ham muốn quá cao, ảnh hưởng tới cuộc sống. Ví dụ, chị em bị ám ảnh bởi hành vi tình dục, không tự kiểm soát, không tập trung làm việc.

Tuy nhiên, ám ảnh tình dục ở nam giới thường biểu hiện rõ hơn nữ giới. Bác sĩ Thành đã gặp có trường hợp nam giới vì nồng độ nội tiết tố quá cao khiến họ có hành vi tấn công tình dục. Sau đó, họ rất ân hận, cảm thấy tội lỗi. Thậm chí, nam bệnh nhân lúc nào cũng nghĩ tới chuyện đó. Anh than thở nằm mơ cũng nghĩ tới việc quan hệ. Đối với những trường hợp này, các bác sĩ sẽ điều trị tìm nguyên nhân. Ham muốn tình dục cao mất kiểm soát có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như họ bị “siêu nam” tức có 2 nhiễm sắc thể Y, hoặc rối loạn tâm thần, rối loạn nội tiết.

Ở nữ, họ có biểu hiện không thể làm việc, chỉ nghĩ tới phim người lớn, thủ dâm. Bác sĩ Thành từng điều trị cho trường hợp nữ giới nghiện tình dục. Để giải quyết vấn đề này, người bệnh đã lựa chọn một số cách thức như xem phim ảnh, quan hệ tình dục quá độ. Phụ nữ quan hệ quá đà sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về phụ khoa, các bệnh lây nhiễm gây nguy hại đến sức khỏe.

Đối với trường hợp như vợ anh C., người chồng có thể thẳng thẳn hỏi vợ. Bởi bác sĩ Thành cho rằng nam giới không nên quan niệm chị em chủ động là không chính chuyên, nhu cầu cao. Chuyện vợ chồng là cuộc vui của hai người, các cặp đôi nên chia sẻ thẳng thắn thay vì lời qua tiếng lại.