Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch sáng 30/9 tiếp tục giảm mạnh. Chỉ số VN-Index tính tới cuối phiên sáng giảm thêm hơn 17,34 điểm, xuống gần ngưỡng 1.108,73 điểm. Đây là đáy mới trong hơn 19 tháng qua.

Như vậy, điểm hỗ trợ rất mạnh 1.110 điểm đã bị xuyên thủng.

Thanh khoản vẫn ở mức khá thấp, chỉ quanh ngưỡng 4.000-6.000 tỷ đồng trong buổi sáng.

Nhiều cổ phiếu trụ cột tiếp tục suy giảm, bao gồm cả các cổ phiếu bất động sản và ngân hàng.

Sang phiên chiều 30/9, sức cầu bắt đáy tăng khá mạnh với khoảng 12 nghìn tỷ được đổ vào thị trường, qua đó giúp nhiều cổ phiếu quay đầu tăng giá và VN-Index từ giảm trong buổi sáng chuyển sang tăng. Chốt phiên 30/9 cũng là phiên cuối tháng 9, chỉ số VN-Index tăng 6,04 điểm lên 1.132,11 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng tăng 0,34%. Như vậy, chỉ số VN-Index đã giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.110 điểm. Thanh khoản tăng mạnh lên gần 18 nghìn tỷ đồng trên 3 sàn. Dù vậy, trên các trang xã hội, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn tỏ ra khá thận trọng khi VN-Index tăng điểm vào cuối quý III khi mà nhiều tổ chức và quỹ đầu tư sẽ có những báo cáo kết quả hoạt động trong quý cũng như 9 tháng đầu năm.

Theo Maybank, trong phiên giao dịch liền trước, ngày 29/9, áp lực bán mạnh xuất hiện gần cuối giờ khiến chỉ số VN-Index tiếp tục đà giảm. Quá trình tìm điểm cân bằng của chỉ số vì vậy vẫn chưa hoàn tất. Vùng hỗ trợ quan trọng của chỉ số là 1.100 điểm, trạng thái ngắn hạn vẫn ở mức rất cần thận trọng. Kháng cự gần nhất của chỉ số tại vùng 1.205 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm. (Ảnh: Hoàng Hà)

Thanh khoản trong phiên liền trước yếu với khối lượng giao dịch nằm dưới mức bình quân 20 ngày, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh chưa xác nhận được điểm cân bằng.

Chỉ báo yếu và tồn tại tình trạng quá bán. Đường trung bình động MACD vẫn giảm và đang nằm dưới cả mức 0 lẫn đường tín hiệu. Các chỉ báo động lượng hoạt động ở mức yếu và đang trong vùng quá bán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm trong bối cảnh các thị trường cổ phiếu lớn trên thế giới cũng giảm. Chỉ số tầm rộng S&P 500 trong phiên 29/9 (rạng sáng 30/9 giờ Việt Nam) lập đáy mới 2022. Làn sóng bán tháo diễn ra trên toàn thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu bị xả hàng mạnh nhất là Apple sau khi bị một ngân hàng đầu tư lớn hạ bậc khuyến nghị từ “mua” sang “trung lập”. Apple khép phiên với mức giảm mạnh 4,9%.

Gần đây, nhiều tổ chức lớn đưa ra những đánh giá tiêu cực về triển vọng kinh tế và chứng khoán thế giới.

Những khuyến nghị tiêu cực của các tổ chức lớn trên thế giới như Ngân hàng Thế Giới (WB), quỹ đầu tư số 1 Mỹ BlackRock,... về triển vọng nền kinh tế và chứng khoán thế giới tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu.

Cú sốc trên thị trường trái phiếu nước Anh sau chính sách tài khóa gây tranh cãi của Tân thủ tướng Liz Truss và đà tăng lạm phát mạnh tại Đức... khiến giới đầu tư tài chính thế giới tiếp tục lo ngại.

Niềm tin tại châu Âu sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia cảnh báo chính sách giảm thuế, bơm tiền của Thủ tướng Anh Liz Truss khi lạm phát đang ở mức cao kỷ lục (2 con số) có thể khiến kinh tế Anh trở thành mớ hỗn độn, suy yếu vĩnh viễn khả năng chi trả nợ của nước này. 

Nền kinh tế số 1 châu Âu - nước Đức - cũng vừa công bố lạm phát tháng 9/2022 lên mức 10%, cao kỷ lục trong 70 năm qua. Trong tháng 8, lạm phát của nền kinh tế Đức tăng lên mức 7,9%, sau 2 tháng giảm nhẹ trước đó.

Nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng. Các hộ gia đình phải chi nhiều tiền hơn cho năng lượng và các hóa đơn sưởi ấm, thậm chí còn thiếu khí đốt cho mùa Đông tới khi cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine vẫn dai dẳng.

Một trong những nỗi lo lớn nhất của các nhà đầu tư hiện nay là sự hỗn loạn trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Các đồng tiền trên khắp thế giới tụt giảm so với USD, qua đó khiến ngân hàng trung ương các nước bước vào cuộc chạy đua tăng lãi suất mà không lường trước hậu quả.

Trung Quốc hiện lo ngại về một vòng xoáy giảm giá của đồng Nhân dân tệ (NDT) sau khi đồng tiền này xuyên thủng ngưỡng 1 USD đổi 7,2 NDT, mức thấp nhất trong 14 năm qua. Hoạt động bán khống NDT bùng nổ khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã phải lên tiếng cảnh báo về việc đặt cược vào đồng tiền này.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) theo kế hoạch sẽ có 2 tháng 10 và tháng 12 và nhiều khả năng tăng lãi suất mỗi lần thêm 75 điểm cơ bản để kiềm chế lạm phát, nâng lãi suất lên mức 2% vào cuối năm nay và lên tới khoảng 3% trong năm 2023.

Ngân hàng Trung ương Mexico trong khi đã hôm 29/9 đã tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm phần trăm trăm lần thứ ba liên tiếp, nâng lãi suất của nước này lên 9,25%, mức cao nhất trong lịch sử, trong bối cảnh lạm phát ở mức 8,76%.

Tại châu Á, cuộc đua lãi suất cũng rất nóng. Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 28/9 đã nâng lãi suất lần thứ 2 liên tiếp, thêm 25 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát. Lạm phát nước này trong tháng 8/2022 là 7,86% (so cùng kỳ).

Tính tới chiều 27/9, khối nhà đầu tư nước ngoài đã chính thức đảo chiều sang bán ròng trên Sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE), với giá trị gần 480 tỷ đồng. Trước đó, tính từ đầu năm đến cuối tháng 8/2022, khối ngoại vẫn đang là điểm sáng khi mua ròng gần 2.600 tỷ đồng.

tin nổi bật

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng thi nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng liên tiếp.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.