Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch sáng 30/9 tiếp tục giảm mạnh. Chỉ số VN-Index tính tới cuối phiên sáng giảm thêm hơn 17,34 điểm, xuống gần ngưỡng 1.108,73 điểm. Đây là đáy mới trong hơn 19 tháng qua.

Như vậy, điểm hỗ trợ rất mạnh 1.110 điểm đã bị xuyên thủng.

Thanh khoản vẫn ở mức khá thấp, chỉ quanh ngưỡng 4.000-6.000 tỷ đồng trong buổi sáng.

Nhiều cổ phiếu trụ cột tiếp tục suy giảm, bao gồm cả các cổ phiếu bất động sản và ngân hàng.

Sang phiên chiều 30/9, sức cầu bắt đáy tăng khá mạnh với khoảng 12 nghìn tỷ được đổ vào thị trường, qua đó giúp nhiều cổ phiếu quay đầu tăng giá và VN-Index từ giảm trong buổi sáng chuyển sang tăng. Chốt phiên 30/9 cũng là phiên cuối tháng 9, chỉ số VN-Index tăng 6,04 điểm lên 1.132,11 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng tăng 0,34%. Như vậy, chỉ số VN-Index đã giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.110 điểm. Thanh khoản tăng mạnh lên gần 18 nghìn tỷ đồng trên 3 sàn. Dù vậy, trên các trang xã hội, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn tỏ ra khá thận trọng khi VN-Index tăng điểm vào cuối quý III khi mà nhiều tổ chức và quỹ đầu tư sẽ có những báo cáo kết quả hoạt động trong quý cũng như 9 tháng đầu năm.

Theo Maybank, trong phiên giao dịch liền trước, ngày 29/9, áp lực bán mạnh xuất hiện gần cuối giờ khiến chỉ số VN-Index tiếp tục đà giảm. Quá trình tìm điểm cân bằng của chỉ số vì vậy vẫn chưa hoàn tất. Vùng hỗ trợ quan trọng của chỉ số là 1.100 điểm, trạng thái ngắn hạn vẫn ở mức rất cần thận trọng. Kháng cự gần nhất của chỉ số tại vùng 1.205 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm. (Ảnh: Hoàng Hà)

Thanh khoản trong phiên liền trước yếu với khối lượng giao dịch nằm dưới mức bình quân 20 ngày, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh chưa xác nhận được điểm cân bằng.

Chỉ báo yếu và tồn tại tình trạng quá bán. Đường trung bình động MACD vẫn giảm và đang nằm dưới cả mức 0 lẫn đường tín hiệu. Các chỉ báo động lượng hoạt động ở mức yếu và đang trong vùng quá bán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm trong bối cảnh các thị trường cổ phiếu lớn trên thế giới cũng giảm. Chỉ số tầm rộng S&P 500 trong phiên 29/9 (rạng sáng 30/9 giờ Việt Nam) lập đáy mới 2022. Làn sóng bán tháo diễn ra trên toàn thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu bị xả hàng mạnh nhất là Apple sau khi bị một ngân hàng đầu tư lớn hạ bậc khuyến nghị từ “mua” sang “trung lập”. Apple khép phiên với mức giảm mạnh 4,9%.

Gần đây, nhiều tổ chức lớn đưa ra những đánh giá tiêu cực về triển vọng kinh tế và chứng khoán thế giới.

Những khuyến nghị tiêu cực của các tổ chức lớn trên thế giới như Ngân hàng Thế Giới (WB), quỹ đầu tư số 1 Mỹ BlackRock,... về triển vọng nền kinh tế và chứng khoán thế giới tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu.

Cú sốc trên thị trường trái phiếu nước Anh sau chính sách tài khóa gây tranh cãi của Tân thủ tướng Liz Truss và đà tăng lạm phát mạnh tại Đức... khiến giới đầu tư tài chính thế giới tiếp tục lo ngại.

Niềm tin tại châu Âu sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia cảnh báo chính sách giảm thuế, bơm tiền của Thủ tướng Anh Liz Truss khi lạm phát đang ở mức cao kỷ lục (2 con số) có thể khiến kinh tế Anh trở thành mớ hỗn độn, suy yếu vĩnh viễn khả năng chi trả nợ của nước này. 

Nền kinh tế số 1 châu Âu - nước Đức - cũng vừa công bố lạm phát tháng 9/2022 lên mức 10%, cao kỷ lục trong 70 năm qua. Trong tháng 8, lạm phát của nền kinh tế Đức tăng lên mức 7,9%, sau 2 tháng giảm nhẹ trước đó.

Nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng. Các hộ gia đình phải chi nhiều tiền hơn cho năng lượng và các hóa đơn sưởi ấm, thậm chí còn thiếu khí đốt cho mùa Đông tới khi cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine vẫn dai dẳng.

Một trong những nỗi lo lớn nhất của các nhà đầu tư hiện nay là sự hỗn loạn trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Các đồng tiền trên khắp thế giới tụt giảm so với USD, qua đó khiến ngân hàng trung ương các nước bước vào cuộc chạy đua tăng lãi suất mà không lường trước hậu quả.

Trung Quốc hiện lo ngại về một vòng xoáy giảm giá của đồng Nhân dân tệ (NDT) sau khi đồng tiền này xuyên thủng ngưỡng 1 USD đổi 7,2 NDT, mức thấp nhất trong 14 năm qua. Hoạt động bán khống NDT bùng nổ khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã phải lên tiếng cảnh báo về việc đặt cược vào đồng tiền này.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) theo kế hoạch sẽ có 2 tháng 10 và tháng 12 và nhiều khả năng tăng lãi suất mỗi lần thêm 75 điểm cơ bản để kiềm chế lạm phát, nâng lãi suất lên mức 2% vào cuối năm nay và lên tới khoảng 3% trong năm 2023.

Ngân hàng Trung ương Mexico trong khi đã hôm 29/9 đã tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm phần trăm trăm lần thứ ba liên tiếp, nâng lãi suất của nước này lên 9,25%, mức cao nhất trong lịch sử, trong bối cảnh lạm phát ở mức 8,76%.

Tại châu Á, cuộc đua lãi suất cũng rất nóng. Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 28/9 đã nâng lãi suất lần thứ 2 liên tiếp, thêm 25 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát. Lạm phát nước này trong tháng 8/2022 là 7,86% (so cùng kỳ).

Tính tới chiều 27/9, khối nhà đầu tư nước ngoài đã chính thức đảo chiều sang bán ròng trên Sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE), với giá trị gần 480 tỷ đồng. Trước đó, tính từ đầu năm đến cuối tháng 8/2022, khối ngoại vẫn đang là điểm sáng khi mua ròng gần 2.600 tỷ đồng.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng tăng giá nhưng chịu áp lực từ mức tăng GDP

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm khi giới đầu tư chờ bài phát biểu của ông Jerome Powell.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng thế giới dò dẫm, trong nước tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/11 trên thị trường thế giới dao động nhẹ, tăng giảm thất thường do đồng USD tăng trở lại. Giá vàng trong nước vẫn giảm sâu.

Dòng vốn ngoại tỷ USD âm thầm đổ vào doanh nghiệp Việt

Số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn ngoại vẫn âm thầm đổ mạnh vào Việt Nam bằng nhiều kênh, qua đó giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại niềm tin vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tích cực của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Giá vàng miếng tiếp đà giảm

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (29/11) giảm khá mạnh trong ngày nhưng kết phiên đã thu hẹp đà giảm đôi chút. Chênh lệch giữa giá vàng miếng của SJC với giá vàng quốc tế hiện còn chưa tới 15 triệu đồng/lượng.

Thêm một 'ông lớn' tiền mã hóa phá sản

BlockFi - công ty tiền mã hóa từng được định giá gần 5 tỷ USD - đã chính thức phá sản. Trước đó, BlockFi được FTX ra tay giải cứu.

Novaland cùng nhóm bất động sản bứt phá, VN-Index vọt lên 1.032 điểm

Cổ phiếu Novaland và Phát Đạt tăng trần, chấm dứt chuỗi ngày giảm sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng sau khi thị trường chứng khoán đón nhận khá nhiều thông tin tích cực.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đúng hạn trái phiếu cho nhà đầu tư

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 29/11: Giá vàng đồng loạt lao dốc

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay tiếp đà giảm mạnh, sau khi giảm từ phiên đầu tuần mới. Nhiều dự báo cho thấy, vàng chỉ phục hồi trong ngắn hạn và chuẩn bị có một đợt giảm giá mới.

Tín hiệu tích cực cho nhóm cổ phiếu bất động sản

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào bắt đáy Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản khác đồng loạt bứt phá. Đây là tín hiệu tích cực cho nhóm này sau một thời gian dài giảm mạnh.

Giá vàng miếng diễn biến lạ

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (28/11) có diễn biến lạ khi tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm khá mạnh ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.