Cùng với xây dựng các tiêu chí trong phát triển kinh tế, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống để phát triển du lịch cộng đồng luôn được xã Chư Á, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai quan tâm. 

Theo đó, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân làm du lịch cộng đồng; mở các lớp tập huấn làm du lịch để trang bị cho bà con kỹ năng quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống đến với du khách. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp truyền dạy cồng chiêng cho người dân để bảo tồn những giá trị truyền thống. 

Từ năm 2019 đến nay, đồng bào Jrai và Bahnar ở xã Chư Á đã tận dụng ưu thế địa lý, trồng lúa, rau, hoa gắn với phát triển du lịch cộng đồng để tăng thu nhập.

anh man hinh 2024 03 04 luc 120809.png
Các giá trị văn hóa truyền thống ở xã Chư Á luôn được giữ gìn và phát huy.

Hiện nay, xã Chư Á đang tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, trong đó chú trọng đến những dự án hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các làng: Chúet Ngol, Wâu, Kơ Tu. Các giá trị văn hóa truyền thống ở xã Chư Á luôn được giữ gìn và phát huy. Cùng với đó là việc giữ gìn cảnh quan thiên nhiên sạch đẹp, hướng đến du lịch cộng đồng do chính người Jrai, Bahnar thực hiện. 

Mô hình du lịch cộng đồng tại xã Chư Á được đánh giá có nét đặc trưng văn hóa riêng, hoạt động rất gắn kết. Cùng với đó, một số mô hình, câu lạc bộ cồng chiêng ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số đã hình thành. Tuy nhiên, việc đầu tư cơ sở hạ tầng chưa được đồng bộ, việc duy trì làng nghề như dệt thổ cẩm, đan lát, tạc tượng… còn nhỏ lẻ.

Thời gian tới, TP Pleiku sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư và hướng dẫn cụ thể để người dân và các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch cộng đồng đúng hướng, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương.

Được biết, xã Chư Á sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức các lớp học cồng chiêng, tập huấn về kỹ năng, phương pháp cho người dân làm du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ việc trồng thuần lúa hiện nay sang kết hợp phát triển các loại cây ăn quả, các loại hoa để phục vụ du lịch. 

Thùy Chi và nhóm PV, BTV