Chủ đầu tư dự án King Bay “bán lúa non”, khách hàng đối mặt rủi ro

Nhiều hộ dân có đất thuộc quy hoạch dự án King Bay chưa thống nhất mức giá đền bù và dự án vẫn chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, thế nhưng Công ty CP Free Land đã rầm rộ mở bán, nhận cọc của khách hàng.

Pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh 

Như VietNamNet đã đề cập trong bài viết “Nhiều 'bất thường' trong việc thu hồi đất tại dự án King Bay”, nhiều hộ dân tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai phản ánh bị cưỡng chế thu hồi đất khi chưa thống nhất mức giá đền bù. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Free Land tự ý san lấp đất của dân để xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền rầm rộ. 

{keywords}
Hện trạng dự án King Bay

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, dự án King Bay có diện tích 125ha thuộc quy hoạch đất dự án theo Quyết định số 4276/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai. Dự án được cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Nhơn Trạch theo quyết định ngày 30/12/2015 của UBND tỉnh. 

Tháng 11/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chấp thuận chủ trương và thoả thuận địa điểm đầu tư cho Công ty CP Ngũ Long Tân (nay là Công ty CP Free Land) làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là đầu tư khu dân cư theo quy hoạch, tạo nguồn vốn chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM. 

Đến nay, dự án King Bay mới được cấp giấy phép quy hoạch, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở khu A2 với diện tích 23ha. Trong tổng thể 125ha của dự án, UBND tỉnh Đồng Nai mới chỉ cho chủ đầu tư thuê đất đợt 1 với diện tích 14ha và đợt 2 chỉ 2ha.

Theo đó, dự án King Bay được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định số 2117/QĐ-UBND ngày 8/7/2016. Đến ngày 22/2/2019, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Quyết định số 562/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của dự án. 

Như vậy, tính đến thời điểm này, công tác đền bù cho các hộ dân có đất thuộc quy hoạch dự án King Bay vẫn chưa thống nhất, pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh thế nhưng Công ty CP Free Land đã tự ý phân lô bán nền, nhận tiền cọc của khách hàng từ tháng 10/2018. 

Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi 

Mặc dù hồ sơ pháp lý dự án King Bay đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh, chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng theo tìm hiểu, từ tháng 10/2018 Công ty CP Free Land và đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Tập đoàn BĐS TML đã quảng bá dự án rầm rộ ra thị trường. 

Sự kiện bán hàng được các doanh nghiệp này tổ chức hoành tráng ở Hà Nội và TP.HCM, với thông tin nhiều sản phẩm đã được khách hàng đăng ký và đặt cọc thành công. 

Theo hồ sơ PV VietNamNet thu thập được, Công ty CP Free Land đã ký “Hợp đồng đặt cọc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai” với một số khách hàng từ ngày 31/10/2018. Khách hàng đặt cọc số tiền ban đầu là 50 triệu đồng, khi ký hợp đồng phải thanh toán 20% tổng giá trị hợp đồng. Các đợt thanh toán theo hợp đồng sau đó được thực hiện 2 tháng/lần, với số tiền khách hàng phải đóng là 15% giá trị hợp đồng. 

{keywords}
Công ty CP Free Land ký nhiều hợp đồng đặt cọc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án King Bay với khách hàng từ tháng 10/2018.

Trong hợp đồng đặt cọc giữa Công ty CP Free Land với khách hàng đề cập, mục đích đặt cọc là để đảm bảo khách hàng được quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất có thời hạn sử dụng lâu dài tại dự án. Hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi lô đất đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo quy định, dự kiến ngày 20/12/2019. 

Thông tin từ các môi giới, giá 1 lô đất nhà liên kế diện tích 175m2 tại dự án King Bay đang được rao với giá 2,6 tỷ đồng. Những lô biệt thự ven sông diện tích lớn từ 300 – 450 m2 đang được chào với giá từ 5,5 – 12 tỷ đồng/nền. 

Tại quyết định thoả thuận địa điểm cho Công ty CP Free Land đầu tư dự án King Bay của UBND tỉnh Đồng Nai ngày 12/11/2015, cơ quan này yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Bảo vệ môi trường và các quy định khác. Tuy vậy, chủ đầu tư dường như đã “phớt lờ” các quy định, huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện và đẩy rủi ro về phía khách hàng. 

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Công ty Luật DC Counsel), việc khách hàng giao kết hợp đồng đặt cọc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi công tác giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong sẽ chứa đựng nhiều rủi ro. Vì rõ ràng khi chưa bồi thường, lấy mặt bằng thì khó có thể triển khai pháp lý dự án.

Đồng thời, chính quyền địa phương cũng như chủ đầu tư có thể gặp nhiều rắc rối với các vụ khiếu nại, tranh chấp về việc thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của các hộ dân có đất thuộc quy hoạch dự án. 

“Lúc này, thời hạn khách hàng ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với chủ đầu tư sẽ không xác định được và cũng khó có chuyện hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự kiến ngày 20/12/2019. Đây rõ ràng là hành vi chiếm dụng vốn của chủ đầu tư”, Luật sư Nguyễn Đức Chánh nhận định.   

Phương Anh Linh

Nhiều 'bất thường' trong việc thu hồi đất tại dự án King Bay

Nhiều 'bất thường' trong việc thu hồi đất tại dự án King Bay

Để giao đất cho Công ty CP Free Land triển khai dự án, tỉnh Đồng Nai đã thu hồi đất của hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi về việc thu hồi đất, chi trả tiền đền bù cho người dân có đất thuộc dự án này.

tin nổi bật

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.

Giao hơn 11,5 nghìn m2 đất sạch không qua đấu giá cho FLC

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất sạch có giá trị thương mại cao không qua đấu giá.

Loạt dự án hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển đô thị Sóc Trăng

Sóc Trăng - vùng đất hội tụ những lợi thế tiềm năng đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với diện mạo đô thị hiện đại và đổi thay nhanh chóng, xứng tầm là một đô thị hạt nhân miền Đất Chín Rồng, trung tâm kinh tế năng động của khu vực miền Tây Nam Bộ.

Tiềm năng bất động sản Lộc An

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, giá đất ở mức còn thấp, Lộc An trở thành điểm đến hấp dẫn tại thị trường bất động sản Lâm Đồng.

Gần 25.000m2 'đất vàng' ven biển được thuê 50 năm với giá chỉ hơn 2 tỷ đồng

Được địa phương ưu đãi cho thuê đất ven biển Cửa Việt giá “bèo” nhưng quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư dự án Biển Vàng dính nhiều lùm xùm, không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Dự án nhà ở cao cấp 2.000 tỷ đồng hoang lạnh sau 14 năm đầu tư

Dự án khu nhà ở cao cấp New House City nằm trên trục đại lộ Thăng Long với quần thể đa chức năng, từng được xem như địa điểm lý tưởng để đầu tư, đến nay các hạng mục vẫn còn dở dang, bên trong bắt đầu có hiện tượng thấm dột.