Chủ gara nhận hàng chục cuộc gọi nhờ 'bắt bệnh' online mỗi ngày

Thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội cũng là lúc tất cả showroom, gara, trung tâm chăm sóc xe buộc phải đóng cửa. Tuy vậy, đây chưa hẳn là quãng thời gian yên ả với các ông chủ gara ô tô.

Điện thoại lúc nào cũng “nóng”

Là một người giàu kinh nghiệm về sửa chữa các loại xe cũ và “khoai’, lại nhiệt tình tham gia các hội nhóm về kỹ thuật ô tô, kỹ sư Lê Hồng Đại thường xuyên được cánh lái xe nhờ tư vấn hay cầu cứu những ca nóng trên đường.

Giống như các cơ sở khác, từ giữa tháng 7 theo yêu cầu chống dịch của TP. Hà Nội, gara ô tô của kỹ sư này tại thị trấn Phùng (Đan Phượng, Hà Nội) buộc phải đóng cửa, không tiếp khách. Khoảng 10 thợ sửa xe tại gara cũng được cho nghỉ, đa số đã về quê. Còn 2-3 người quê xa không về được nên ở tại chỗ, chờ ngày được mở cửa trở lại.

Dù chỉ ở nhà và hạn chế ra ngoài trong thời gian giãn cách xã hội, thế nhưng anh Đại cũng chẳng được nghỉ ngơi. Ông chủ gara ô tô này liên tục nhận được những cuộc gọi nhờ “bắt bệnh”, khám xe online của anh em, bạn bè và cả những người... chưa gặp bao giờ.

{keywords}
Dù ở nhà nghỉ dịch nhưng kỹ sư Lê Hồng Đại nhận được hàng chục cuộc điện thoại mỗi ngày nhờ tư vấn và "bắt bệnh" cho ô tô. (Ảnh NVCC).

“Thời gian giãn cách xã hội nhưng nhiều đơn vị và cá nhân vẫn phải đi làm và sử dụng xe, không tránh khỏi có lúc trục trặc, hỏng hóc,… Mỗi ngày, tôi phải nhận đến hai chục cuộc điện thoại, chủ yếu hỏi về các bệnh của xe và cách khắc phục. Có người còn đã đỗ xe trước cửa vì tưởng gara vẫn mở.”, kỹ sư Đại chia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, phần nhiều những cuộc gọi hỏi trong mấy hôm nay liên quan đến xe khó khởi động, các lỗi của điều hoà và nhiều nhất là liên quan đến ắc-quy. Có ngày, anh phải hướng dẫn online cách câu bình ắc-quy cho 4-5 trường hợp.

Chia sẻ với VietNamNet, kỹ sư Lê Hồng Đại cho rằng, trong thời gian giãn cách xã hội thì không ai muốn ra đường, trừ những trường hợp có việc thực sự cấp thiết. Vậy nên khi ai đó đã gọi đến có nghĩa là họ đang rất cần sự trợ giúp. Khi có điện thoại, anh thường không tiếc thời gian để tư vấn, giải thích cặn kẽ và đưa ra phương án đến khi nào khắc phục được mới thôi.

“Bệnh nghề nghiệp nên dù tư vấn từ xa, mình cũng muốn làm đến nơi đến chốn để chủ xe cảm thấy an tâm, an toàn nhất. Với những ca hỏng nặng ở các tỉnh, mình sẽ nhờ anh em ở các gara gần đó đến tận nơi để tư vấn, khắc phục. Còn ở Hà Nội thì đành hoãn đến khi được mở cửa trở lại mới sửa chữa được”, anh Đại nói.

Nhiều ca khó, “cả nể” lại đến giúp

Dù gara "cửa đóng then cài", nhưng có những thời điểm mà kỹ sư Đại không thể ngồi yên, đó là một số trường hợp xe của người quen bị hư hỏng, đang phải “nằm đường” và buộc phải kéo về gara. Đặc biệt, trong mấy ngày nay, nhiều ô tô làm nhiệm vụ chống dịch như xe công an hay các đội nhóm xe vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đến vùng cách ly không may bị hỏng hóc, cần sửa chữa gấp.

“Với những xe làm nhiệm vụ không may bị trục trặc, tôi vẫn tiếp nhận và sửa giúp, không chỉ là vì mọi người nhờ mà đó còn là phương tiện để chống dịch, tôi thấy trách nhiệm của mình trong đó. Đồng thời dặn dò thợ tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, không tiếp xúc trực tiếp với người bên ngoài”, anh Đại chia sẻ.

{keywords}
Những ngày này, gara của kỹ sư Lê Hồng Đại tiếp nhận một số ô tô của công an hoặc xe phục vụ công tác phòng chống dịch. (Ảnh NVCC)

Giống như trường hợp của kỹ sư Lê Hồng Đại, anh Trịnh Thành Hưng - chủ một trung tâm sửa chữa, chăm sóc xe ô tô tại khu vực Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng liên tục “nóng máy” dù gara đang phải đóng cửa.

Gara của anh Hưng nằm ở khu vực có khá đông phương tiện, lại để số điện thoại trên biển hiệu nên nhiều người có vấn đề về xe hay gọi để "cầu cứu". Mỗi ngày, anh Hưng cũng nhận được không dưới 10 cuộc gọi. Không những vậy, nhiều khách hàng quen còn gửi ảnh, video tình trạng xe qua Zalo, Messenger để nhờ anh “bắt bệnh”. 

“Gần gara của tôi có nhiều bãi gửi xe lớn, thỉnh thoảng lại có người nhờ sang “xem xe” giúp, phổ biến nhất là xe không khởi động được do hết ắc-quy, phải câu bình hoặc thủng lốp, xịt hơi,... Ban đầu tôi chỉ tư vấn  và không đến giúp nhưng nhiều khi vì cả nể, nghĩ họ đang rất cần nên lại đến tận nơi khắc phục giúp, đa số tôi không lấy tiền”, anh Hưng nói.

{keywords}
Tất cả các gara, trung tâm chăm sóc xe tại Hà Nội đều đang phải đóng cửa. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Quá quen với những cuộc gọi nhờ giúp đỡ, khoảng 2 tuần nay, anh Hưng đã để luôn bộ kích ắc quy cùng một số đồ nghề nhẹ lên chiếc bán tải của mình để ai cần thì có thể đến trợ giúp. Từ đầu đợt dịch, anh đã đến giúp được khoảng 30 trường hợp, trong đó có cả xe đang đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Tuy vậy, anh Hưng không mở cửa gara để tiếp nhận xe mà chỉ đi lưu động khi có người thực sự cần tới.

"Theo quy định thì sửa chữa ô tô không phải là dịch vụ thiết yếu, thế nên tôi cũng rất ngại khi phải ra đường, chủ yếu chỉ giúp những người quen ở xung quanh. Khi qua các chốt kiểm dịch, tôi trình bày là đang đi cứu hộ xe ở gần đó thì các đồng chí trực chốt cũng cho qua", anh Hưng chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, một số trạm sửa chữa, bảo dưỡng của nhiều hãng xe tại Hà Nội hiện vẫn duy trì số ít nhân viên kỹ thuật làm việc. Số lượng này nhằm đảm bảo về mặt kỹ thuật cho những xe đến hạn bảo dưỡng, đăng kiểm và tiếp nhận xe cứu hộ, tai nạn. Việc cứu hộ không bị hạn chế trong giai đoạn này nhưng các đơn vị thực hiện phải tuân thủ theo các nguyên tắc phòng chống dịch.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Cách "hồi sinh" ắc quy ô tô hết điện cực đơn giản, phụ nữ cũng làm được

Cách "hồi sinh" ắc quy ô tô hết điện cực đơn giản, phụ nữ cũng làm được

Ô tô ít sử dụng có thể dẫn tới hết điện ắc quy, xe không thể nổ máy được. Khi đó, câu bình ắc quy chính là biện pháp cứu cánh nhanh và dễ dàng nhất để chiếc xe hoạt động được bình thường.

Cô gái 9X lái xe xuyên đêm 1.200 km đưa bệnh nhân nghèo về quê

Cô gái 9X lái xe xuyên đêm 1.200 km đưa bệnh nhân nghèo về quê

Lái xe liên tục 1.200km trong 32 tiếng lên huyện vùng cao Mường Tè (Lai Châu) thực sự là một thử thách ngay cả với cánh tài xế chuyên nghiệp. Thế nhưng, trái tim ấm và lòng nhiệt thành đã giúp cô gái 9X quyết tâm thực hiện.

tin nổi bật

Việt Nam chi 1,6 tỷ USD nhập ô tô ngoại

Trong nửa đầu năm nay, ô tô nhập ngoại sụt giảm mạnh với tổng giá trị kim ngạch là 1,6 tỷ USD. Ô tô nội tăng tốc bứt phá với số lượng áp đảo, gấp 3,5 lần so với xe nhập khẩu.

Chuyên gia phản đối đề xuất mới của Hà Nội về làn BRT

Sở GTVT Hà Nội đề xuất biến làn BRT thành làn hỗn hợp, trong đó cho phép xe buýt thường lưu thông. Tuy nhiên, các chuyên gia về giao thông và quy hoạch lại phản đối và lo ngại về ẩn hoạ tai nạn cho các loại ô tô xe máy khác.

“Ong thủ” khi gặp phải những tài xế taxi vô duyên

Với những người thường xuyên đi taxi, không khó gặp những tài xế luôn mồm hỏi chuyện “trên trời dưới biển” hoặc vô tư buôn điện thoại hàng chục phút, thậm chí chửi thề trên xe. Khách hàng dù khó chịu nhưng vẫn ngại lên tiếng.

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Tranh cãi tình huống xe tải tông vào 'ninja' đang sang đường: Ai đúng ai sai?

Va chạm xảy ra khi chiếc xe tải đi quá nhanh, không kịp giảm tốc độ; còn xe máy do một phụ nữ điều khiển cũng đã có pha sang đường quá ẩu.

Đổ đầy bình xăng có thể khiến ô tô phát nổ trong ngày hè nắng gắt?

"Một tin đồn phổ biến cho rằng một chiếc ô tô hoạt động với một bình xăng đầy vào những ngày đặc biệt nóng có thể phát nổ do áp suất và sức nóng tăng lên".

Điều gì diễn ra khi xe điện lên ngôi?

Dự báo trong khoảng 20 năm nữa xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông và động cơ đốt trong, vốn tồn tại hàng trăm năm sẽ bị khai tử.

Ô tô cũ chạy lướt giá cao đến khó tin, đắt hơn cả xe mới

Nhu cầu mua ô tô cũ tiếp tục ở mức cao trong tháng 6/2022. Tuy vậy, giới chuyên gia dự báo tình trạng này sẽ sớm hạ nhiệt từ nay đến trước tháng “Ngâu”.

Xăng tăng giá, tôi có nên mua ô tô số sàn để tiết kiệm?

Nhiều lần đi taxi tôi đều nghe các tài xế nói chuyện và họ khẳng định lái ô tô số sàn tiết kiệm xăng hơn. Liệu điều này có đúng không?

"Bóc phốt" lái xe khác trên mạng: Nhanh tay chưa chắc đã hay

Thẳng thắn phản ánh những pha xử lý ẩu, thói xấu hay kiểu lái xe "khôn lỏi" của tài xế khi tham gia giao thông là điều nên làm. Nhưng nếu vội vàng “bóc phốt” chỉ dựa trên cái nhìn đơn chiều thì đôi khi vẫn là thiếu sót.

Tạt đầu xe khác có thể bị phạt nặng như thế nào?

Chuyển làn đột ngột và tạt đầu xe khác là hành động nguy hiểm mà nhiều người vẫn làm một cách cố tình hay vô ý. Hành vi này sẽ dẫn đến khả năng va chạm rất lớn và có thể khiến cả hai bên đều phải chịu thiệt thòi.

Người đi dép tông, dép xỏ ngón bị cấm đi xe máy tại Indonesia

Cảnh sát giao thông của Indonesia cho rằng, việc mang dép tông, dép xỏ ngón điều khiển xe máy là không an toàn và nếu xảy ra tai nạn sẽ rất nguy hiểm.

Triệu hồi 3 dòng SUV của Mercedes tại Việt Nam vì nguy cơ cháy xe

Tổng cộng 144 chiếc Mercedes-Benz thuộc các dòng GLE 450, AMG GLE 53 Coupe và GLS 450 phải triệu hồi tại Việt Nam do lỗi liên quan tới bu lông bắt dây điện 48V vào thân xe có thể gây cháy xe.

Đặt cọc ô tô phải chờ 1 năm, có nên mua xế cỏ đi tạm?

Tôi đặt cọc chiếc ô tô mới trị giá khoảng 560 triệu đồng nhưng đúng thời điểm khan hiếm, người bán cho biết có thể phải chờ tới 1 năm nữa mới được nhận xe. Tôi có nên mua tạm một chiếc xe rẻ tiền để có phương tiện đi lại?

Tranh cãi vụ container tông trúng ôtô 7 chỗ tại giao lộ: Ai đúng,ai sai?

Xe ôtô 7 chỗ di chuyển từ đường nhánh để băng qua giao lộ thì bị xe container đi từ trục đường chính tông trúng. Tình huống va chạm này đang gây tranh cãi mạnh trên cộng đồng về việc, ai đúng ai sai?