Chủ khách sạn nhốt xe thượng tá đòi tỉnh bồi thường 100 cây vàng

Chủ khách sạn Mỹ Đình khẳng định: "Vụ việc của tôi phải do cấp tỉnh giải quyết. Cấp phường không đủ thẩm quyền trong việc xử lý tôi. Tỉnh phải trả cho tôi 100 cây vàng thì mới thu hồi đất được".

Chủ khách sạn Mỹ Đình - người cho thợ làm hàng rào "giam" chiếc ô tô của hàng xóm khẳng định: "Vụ việc của tôi phải do cấp tỉnh giải quyết. Cấp phường không đủ thẩm quyền trong việc xử lý tôi. Tỉnh phải trả cho tôi 100 cây vàng thì mới thu hồi đất được".

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin chủ khách sạn Mỹ Đình (phường 2, thành phố Tân An, Long An) cho làm hàng rào bịt lối đi của hàng xóm. Chiếc ô tô của ông hàng xóm cũng bị "giam" bên trong hàng rào hơn một tháng qua.

{keywords}

Ông chủ khách sạn Mỹ Đình yêu cầu được bồi thường 100 cây vàng.

Hiện UBND TP Tân An đã chỉ đạo phường 2 và cán bộ quản lý đô thị xem lại hồ sơ đất đai của Công ty Phương Nga (chủ khách sạn Mỹ Đình) và xử lý tháo dỡ hàng rào. Tuy nhiên, ông Võ Công Bình - Chủ khách sạn Mỹ Đình khẳng định, hàng rào của ông xây trong dự án của Công ty Phương Nga, mà công ty này do cấp tỉnh quản lý nên ông không đồng ý để cấp phường cũng như cấp thành phố tham gia xử lý.

"Con hẻm này trước đây tôi đã bỏ tiền ra san lấp, bê tông. Nếu nhà nước muốn thu hồi thì phải bồi thường lại cho tôi. Còn cái hàng rào, nằm trong dự án của tôi, thì tôi cứ xây thôi. Phường kêu tôi lên, đòi phạt 15 triệu đồng. Tôi nói thẳng, có quy định nào bắt buộc làm hàng rào phải xin giấy phép hay không?. Có thì tôi mới tháo dỡ và đóng phạt. Suốt 14 năm qua họ đi nhờ trên con đường do tôi làm, mà họ không biết điều nên tôi rào luôn" - ông Bình nói.

Trong khi đó, bà Trần Lệ Thu (vợ ông Lâm Tấn Phát) cũng gửi đơn tố cáo vợ chồng ông Bình và bà Phan Thị Bé giành đường công cộng làm lối đi riêng, nhiều lần ngăn cản hoạt động kinh doanh của gia đình bà cũng như hộ kinh doanh của gia đình ông Đặng Văn Kiềm (cùng nằm phía trong hẻm cụt như bà). "Việc tranh chấp gay gắt đã diễn ra suốt mười mấy năm qua mà không ai giải quyết được. Chúng tôi liên tục bị khủng bố, bị tấn công mà không biết phải cầu cứu nơi đâu" - bà Thu nói.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An gửi Văn phòng Chính phủ ngày 2.6.2003 thì sự việc như sau:

"Vào năm 2002 UBND tỉnh có phương án cho Công ty TNHH Phương Nga thuê con đường cụt dẫn vào đất ông Phát và ông Kiềm (công văn của ngành chức năng đã không đề cập đến việc 2 hộ ông Kiềm, ông Phát đã mua đất cặp đường cụt). Tiếp theo UBND tỉnh có công văn đồng ý cho Công ty TNHH Phương Nga thuê đất đường cụt, giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư khu vực sân vận động làm việc với Sở Địa chính làm thủ tục cho thuê đất và ký hợp đồng thuê đất theo qui định.

Trong khi chưa làm thủ tục thuê đất Công ty Phương Nga đã triển khai xây dụng con đường khi chưa có giấy phép xây dựng và có ý định sử dụng riêng con đường này cho doanh nghiệp của mình (chưa có hợp đồng thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), không cho phương tiện của hộ ông Kiềm và ông Phát đi vào con đường này nên xảy ra tranh chấp.

Sau khi xem xét lại thực tế khu đất quy hoạch làm đường cụt và chủ trương cho Công ty TNHH Phương Nga thuê đất đường cụt nêu trên, UBND tỉnh nhận thấy, theo qui hoạch được phê duyệt, đoạn đường cụt trên để phục vụ cho nhiều hộ sử dụng đất xung quanh (là mặt tiền của các lô đất mà ông Bình, ông Kiềm, ông Phát đã mua xung quanh đường cụt). Công ty Phương Nga chỉ có thế được thuê đất nếu 2 hộ ông Kiềm và ông Phát đồng ý, nhưng hòa giải không thành, 3 hộ không thỏa thuận được.

Từ những lý do trên, việc UBND tỉnh có 2 công văn chủ trương cho Công ty Phương Nga thuê đất qui hoạch làm đường giao thông trên là không hợp lý, không đúng với qui hoạch được phê duyệt, không cân nhắc kỹ quyền lợi của các hộ xung quanh con đường cụt (do tham mưu của ngành chức năng không bày rõ hiện trạng đất các hộ liên quan).

Do đó, UBND tỉnh có quyết định thu hồi, hủy bỏ chủ trương cho Công ty Phương Nga thuê đất và bồi thường chi phí mà công ty làm đường. Theo công ty, chi phí dự toán làm đường cho diện tích 256m2 (thời giá năm 2002) là 450 triệu đồng. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án đầu tư hạ tầng Long An thẩm định và xác định chi phí làm đường là gần 70 triệu đồng.

Việc UBND tỉnh thu hồi chủ trương cho thuê đất là đúng, thể hiện tinh thần thấy sai là sửa, có toán đến quyền lợi của doanh nghiệp bằng việc thanh toán lại chi phí doanh nghiệp đã bỏ ra đầu tư trên con đường...".

Dù vậy, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, tranh chấp kéo dài. Trao đổi với phóng viên, ông Võ Công Bình nói: "Thời điểm tôi làm đường, 450 triệu tương đương 100 cây vàng. Giờ muốn bồi hoàn cho tôi thì phải theo con số này tôi mới đồng ý".

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Độc lạ món vịt quay dự đoán tỷ số World Cup giá nửa triệu đồng ở Hà Nội

Với đặc trưng là lớp da giòn tan, món vịt nướng của quán anh Hùng được sáng tạo thêm nhiều hương vị và vẻ ngoài độc đáo khác như vịt kỵ sĩ bóng đêm, vịt tứ vị, vịt dự đoán tỷ số World Cup,...

Kỹ sư 'bằng vợ cấp' tạo ra nhiều máy móc giá trị, bán đi cả nước ngoài

Dù chỉ học hết lớp 5 nhưng anh Thái đã mày mò, sáng chế nhiều máy móc nông cụ hiện đại, giúp nông dân giảm sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất.

Thanh lý 47 ô tô giá trị 0 đồng, Sở Tài chính Hà Nội nói gì?

Lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội vừa lên tiếng việc các cơ quan của TP Hà Nội đã thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng không bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông với giá trị còn lại 0 đồng.

Bỏ việc nghìn USD về quê nuôi trùn quế, anh kỹ sư có cơ ngơi 40 tỷ

Bỏ việc lập trình viên với mức lương hơn 2.000 USD về quê nuôi trùn quế, đến nay anh kỹ sư ở miền Tây có cơ ngơi hơn 40 tỷ đồng.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.