Chủ tịch Đà Nẵng: Nhân tài làm việc cầm chừng, đứng núi này trông núi nọ

“Một số bạn vẫn đứng núi này trông núi nọ, đi làm rồi nhưng cứ thấp tha thấp thỏm liếc mắt nhìn những cơ hội khác”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

 - “Một số bạn vẫn đứng núi này trông núi nọ, đi làm rồi nhưng cứ thấp tha thấp thỏm liếc mắt nhìn những cơ hội khác”, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói trong buổi đối thoại với hơn 400 nhân lực chất lượng cao thuộc đề án 922 sáng nay.

Cần "hỗ trợ mềm"

Tại buổi đối thoại, các "nhân tài" chia sẻ nhiều điều “khó nói” mà trước nay chưa có cơ hội bộc bạch. Có hai lý do khiến các “nhân tài” rũ áo ra đi là vị trí công việc và thu nhập. 

{keywords}
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì đối thoại với hơn 400 học viên đề án nhân lực chất lượng cao

Anh Lê Hữu Thành (BV Đà Nẵng) cho biết, vị trí công việc thậm chí còn quan trọng hơn lương bổng. Những người đi học từ nguồn ngân sách của thành phố và trở về làm việc là đã cống hiến. Họ mang cái ơn rất lớn với TP khi được tạo điều kiện đi học ở nước ngoài. Trở về, dù còn nhiều khó khăn nhưng họ muốn được làm đúng chuyên môn.

Anh Thành cho rằng, bản thân cùng các học viên TP cử đi học không phải là học bổng mà là hợp đồng lao động. Khi trở về, TP đặt học viên vào vị trí làm việc chứ không thể chọn lựa.

“TP tập trung đào tạo cán bộ làm hành chính mà chưa chú trọng mảng kỹ thuật. Đừng ép học viên vào những công việc hành chính. Một vài ngành công nghệ cao mà TP chưa có điều kiện phát triển thì cũng nên cho học viên đi học tiếp. Sau này TP thu hút về thì chúng em sẵn sàng về cống hiến”, anh Thành nói.  

{keywords}
Học viên Lê Hữu Thành (BV Đà Nẵng)

Về thu nhập, chị Bùi Thu Linh (Sở TT&TT Đà Nẵng) cho rằng, TP cần có chính sách hỗ trợ mềm cho học viên, cụ thể là để cải thiện thu nhập. Làm nhà nước lương bèo bọt mà tư nhân chào mời với thu nhập khủng nên nhiều học viên rời khỏi đề án.

"Lương bổng là một trong những lý do chính khiến học viên quyết định rời khỏi đề án. Khu vực tư nhân có mức đãi ngộ cao thì lực hấp dẫn rất lớn. Nếu chúng ta không thể quyết định việc lương thì có thể thay đổi bằng hỗ trợ mềm”, chị Linh phát biểu.

Nhân tài làm việc cầm chừng

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, đề án đào tạo nhân tài là sự đột phá của Đà Nẵng từ 15 năm trước. Dư luận vừa qua xôn xao trước việc 40 nhân tài xin nghỉ nhưng so với con số 2.000 người tham gia thì không phải là vấn đề.

Ông Thơ chỉ ra rằng có những công chức trẻ là thành viên đề án có biểu hiện làm việc với động cơ cầm chừng, thiếu hăng hái, không dấn thân, xốc vác, đứng núi này trông núi nọ. TP đã bỏ ra số tiền lớn đào tạo, đây là chính sách đặc biệt nên các nhân tài phải cố gắng hơn chứ không phải như những công chức bình thường.

“Khi các bạn đã dấn thân vào đề án thì phải cống hiến. Còn một số bạn vẫn đứng núi này trông núi nọ, đi làm rồi nhưng cứ thấp tha thấp thỏm liếc mắt nhìn những chỗ khác, những cơ hội khác”, ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết các nhân tài cần tôn trọng cam kết ban đầu với TP. Ông cũng nêu hiện tượng một số học viên đi học nước ngoài đã tiếp xúc với cá nhân, tổ chức nước ngoài có biểu hiện không lành mạnh về chính trị, tư tưởng.

Liên quan đến phản ánh của các học viên về bố trí công việc, ông Thơ thừa nhận nhiều nơi phân công chưa phù hợp về chuyên môn. Có biểu hiện cán bộ không làm được việc nhưng ở mãi vị trí đó không chịu thay đổi trong khi người có kiến thức chuyên môn được đào tạo về cần đưa vào vị trí đó lại không được.

"Có trường hợp á khoa, vào thi công chức điểm cao thứ 2 vẫn rớt. Các ngành phải xử lý thôi. Xem xét xem có hiện tượng ưu ái một vị trí nào đó không", ông Thơ cho biết. 

40 nhân tài Đà Nẵng xin nghỉ: Sẽ có đề án để công chức yên tâm cống hiến

40 nhân tài Đà Nẵng xin nghỉ: Sẽ có đề án để công chức yên tâm cống hiến

Trước việc 40 nhân tài ở Đà Nẵng xin thôi việc, ông Phạm Minh Chính cho biết, sẽ làm đề án để cán bộ, công chức yên tâm cống hiến.

Bộ trưởng Nội vụ nói về việc nhân tài Đà Nẵng ồ ạt xin nghỉ

Bộ trưởng Nội vụ nói về việc nhân tài Đà Nẵng ồ ạt xin nghỉ

Bộ trưởng Nội vụ cho rằng phải bố trí đúng người, đúng việc chứ không phải là những người học giỏi, có bằng cấp mà bố trí bất cứ một lĩnh vực nào.

Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đi du học: Điều khoản mềm

Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đi du học: Điều khoản mềm

Lãnh đạo Sở Nội vụ Đà Nẵng giải thích về việc ông Trần Văn Mẫn được cử đi học nước ngoài bằng ngân sách dù không đủ tiêu chuẩn.

Đà Nẵng đang thiếu 3 vị trí lãnh đạo chủ chốt

Đà Nẵng đang thiếu 3 vị trí lãnh đạo chủ chốt

Trưởng đoàn ĐBQH đoàn Đà Nẵng Nguyễn Thanh Quang cho biết, TP đang thiếu 3 vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Bí thư Đà Nẵng nói về việc khởi tố cựu Chủ tịch TP Trần Văn Minh

Bí thư Đà Nẵng nói về việc khởi tố cựu Chủ tịch TP Trần Văn Minh

Ông Trương Quang Nghĩa cho rằng, khởi tố ông Trần Văn Minh và 4 quan chức khác là chuyện buồn của Đà Nẵng, nhưng dư luận rất đồng tình.

Đà Nẵng thi tuyển PGĐ Sở: Ông Trần Văn Mẫn vào danh sách 5 ứng viên

Đà Nẵng thi tuyển PGĐ Sở: Ông Trần Văn Mẫn vào danh sách 5 ứng viên

Ông Trần Văn Mẫn cùng 4 người khác sẽ tham gia thi tuyển vào hai vị trí Phó GĐ Sở KH&ĐT Đà Nẵng.

TP.HCM thưởng tiền tỷ, thu hút nhân tài vào cơ quan nhà nước

TP.HCM thưởng tiền tỷ, thu hút nhân tài vào cơ quan nhà nước

Mức hỗ trợ khuyến khích cho tổ chuyên gia không thấp hơn 30 triệu/người và tổng số tiền phụ cấp cho tổ chuyên gia không quá 1,5 tỉ đồng.

Cao Thái

tin nổi bật

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.