Chủ tịch Hà Nội: Cố gắng đến ngày 15/8 sẽ dập được dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung sáng nay (9/8) chủ trì phiên họp với các quận, huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Qúy cho biết, hiện trên địa bàn TP đã có ca lây thứ phát trong cộng đồng (BN 812), diễn biến hết sức phức tạp. Nếu không triển khai các biện pháp TP đang chỉ đạo thì sẽ có nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng. 

Ông Qúy nhấn mạnh, phải thực hiện quyết liệt, chính xác 3 việc quan trọng. Thứ nhất, là truy vết, quản lý các trường hợp F1, F2. Các quận huyện, đơn vị làm "khá tốt" nhưng cần tiếp tục rà soát F1 đặc biệt trên các chuyến bay, chuyến xe và rà soát F0 do đã đi nhiều nơi.

Thứ hai, xét nghiệm là giải pháp quan trọng, TP đã chỉ đạo đối với những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 được xét nghiệm PCR. Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết, hôm qua mới lấy được 1.021 mẫu.

"TP yêu cầu mỗi ngày phải lấy ít nhất 10.000 mẫu, như vậy là quá ít. Đề nghị CDC cung cấp đầy đủ vật tư cho các đơn vị quận huyện xét nghiệm" - ông Qúy nói.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Qúy phát biểu

Thứ 3, vấn đề cách ly cần được quan tâm, gồm các trường hợp đi từ Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày thì cần giám sát và đã qua 14 ngày nhưng chưa xét nghiệm.

"Chỗ này tôi đang rất lo, qua báo cáo các quận huyện cho thấy chưa được quyết liệt, tôi đề nghị vấn đề này cần được chú trọng, cần đồng bộ cách ly với xét nghiệm", ông Qúy bày tỏ.

Chạy đua với thời gian, bình tĩnh xử lý từng điểm dịch

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin tại Việt Nam và Hà Nội, dịch đang diễn biến phức tạp hơn. Trung bình mỗi ngày cả nước phát hiện hơn 30 ca, có dấu hiện lây ra cộng đồng, chỉ trong thời gian ngắn cả nước có 10 bệnh nhân chết vì Covid-19.

Ở Hà Nội có cả 7 ca, bệnh nhân số 812 mới công bố là trường hợp F1, thứ phát, lây từ bệnh nhân 447. Bệnh nhân này 2 lần được xét nghiệm PCR đã âm tính nhưng lần 3 thì dương tính. Ông Chung đánh giá ca bệnh này phức tạp, vì thế đòi hỏi nỗ lực quyết tâm rất cao.

Từ đây, Chủ tịch Hà Nội cho rằng phải "chạy đua" với thời gian, phấn đấu từ nay đến ngày 15/8, chậm nhất đến 20/8 lấy xong xét nghiệm cho số người trở về từ Đà Nẵng. 

TP đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua các đồ vật tư tiêu hao, bảo hộ. Nếu quận huyện nào chưa kịp mua thì CDC cần bổ sung để phục vụ cho xét nghiệm tạm thời.

{keywords}
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND TP đề nghị tập trung truy tìm F1, F2 của tất cả các bệnh nhân ở thủ đô và các trường hợp liên quan đến bệnh nhân các tỉnh, thành khác.

"Tất cả trường hợp F1 phải cách ly tập trung đúng quy trình và lấy mẫu xét nghiệm PCR, sau 12-14 ngày cho xét nghiệm lại. Trường hợp F2 cách ly tại nhà, sau đó cũng lấy mẫu xét nghiệm", ông Chung lưu ý.

Ông Chung cũng cho biết, cần tập trung cho công tác lấy mẫu xét nghiệm. TP có gần 80.000 người cần được xét nghiệm, CDC và Sở Y tế phải liên hệ với số người này, 4 bệnh viện T.Ư (BV Bạch Mai, Viện Nhi T.Ư, Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện ĐH Y) sẽ hỗ trợ xét nghiệm cho Hà Nội. 

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an TP tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh; đặc biệt xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

"Các bệnh nhân nhớ ra chỗ nào thì mới tìm được F1, F2, còn việc bệnh nhân đi trên đường, tiếp xúc nhiều người thì vẫn chưa tìm hết được cho nên khả năng trong những ngày tới sẽ xuất hiện ca nhiễm mới khi xét nghiệm diện rộng đặc biệt là trong số F1” - Chủ tịch Hà Nội lý giải.

{keywords}

Chủ tịch UBND TP

Nguyễn Đức Chung

.
Chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới

Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. Phải “canh" không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Trong hôm nay và ngày mai, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu tham gia thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

“Phải chạy đua với thời gian. Bởi nếu tính toán các ca nhiễm bệnh ở Hà Nội đi về từ Đà Nẵng đến nay đã khoảng 20 ngày. Cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Cố gắng đến ngày 15-20/8 sẽ khoanh vùng, dập được dịch.

Từ nay đến ngày 15/8 là những ngày cao điểm. Có thể sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, ông Chung nói.

Thành Nam

Hà Nội có thế hệ thứ hai nhiễm Covid-19 liên quan ca bệnh từ Đà Nẵng

Hà Nội có thế hệ thứ hai nhiễm Covid-19 liên quan ca bệnh từ Đà Nẵng

Sáng nay (9/8), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

   

     

tin nổi bật

Tài xế say sưa bia rượu ngày Tết, vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung'

Tối 23/1 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác liên ngành Y14/141 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao Tràng Thi - Quán Sứ, nhiều tài xế vi phạm đã bị phát hiện, xử lý.

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc chìm trong giá rét từ mùng 2 Tết

Dự báo thời tiết ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), một đợt không khí lạnh mạnh bổ sung khiến miền Bắc chìm sâu trong rét đậm, rét hại.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

100 'quái xế' gây náo loạn đường phố ngày đầu năm mới ở TP.HCM

Ngày 22/1 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT TP.HCM đã phát hiện, xử lý nhanh nhóm "quái xế" khoảng 100 người tụ tập gây náo loạn trên đường phố ngày đầu năm mới.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Thanh niên rơi từ tầng 11 chung cư xuống mái tôn được giải cứu

Thanh niên rơi từ tầng 11, chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Nội) xuống mái tôn tầng 2 đã được lực lượng Cảnh sát PCCC giải cứu thành công vào chiều mùng 1 Tết.

Dấu ấn những công trình giao thông ở TP.HCM cán đích năm 2022

Bức tranh giao thông ở TP.HCM năm 2023 có nhiều tươi sáng khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã cán đích trong năm 2022, giúp giải quyết tình trạng ùn tắc, tạo kết nối vùng để phát triển kinh tế - xã hội.