Chủ tịch Hà Nội: Có thể 'thở phào' từ thông tin mới ở ổ dịch Bạch Mai

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, qua báo cáo của lãnh đạo BV Bạch Mai ông tạm thở phào nhẹ nhõm về thông tin nguy cơ lây nhiễm từ các nhân viên phục vụ trong BV.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đang tập trung vào các vấn đề quản lý cách ly tập trung, đưa người hết hạn cách ly về nhà, xác minh làm rõ người có liên quan đến BV Bạch Mai, người nước ngoài.

Các đơn vị phản ứng rất nhanh khi có thông tin ca nhiễm mới, khẩn trương xác minh F1, F2, sở y tế, công an, quân đội và các quận huyện của TP đã triển khai, làm tốt. 

Điểm lại tình hình thế giới, Chủ tịch Hà Nội thông tin một số nước thực hiện giãn cách xã hội ban đầu thì tốt nhưng về sau lại thực hiện không quyết liệt nên đã xảy ra thêm nhiều ca nhiễm mới với tốc độ nhanh.

Tại Vũ Hán đã có trường hợp tái nhiễm, Hồng Kông (Trung Quốc) có 16% ca nhiễm từ châu Âu về không có biểu hiện bệnh và phải 19 ngày sau mới phát hiện dương tính. Với tốc độ lây nhiễm như tại Mỹ, Chủ tịch UBND TP nhận định chỉ trong 1 tuần nữa số người tử vong sẽ lên đến hơn 100 ngàn người. Mức độ lây nhiễm ghê gớm và tàn phá khủng khiếp. 

Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao nhất cả nước

Ở Việt Nam, hiện nay chủ yếu các ca nhiễm đều xuất phát từ Hà Nội và TP.HCM, còn các tỉnh khác cơ bản không có.

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội: Tình hình ổ dịch Bạch Mai có thể tương đối yên tâm

“Hà Nội là một trong những địa phương có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao nhất cả nước. Đây là đánh giá từ BCĐ TƯ”, Chủ tịch UBND TP nói. Bên cạnh đó, xuất hiện những ca bệnh mới đi lại nhiều nơi trong cộng đồng như BN 237, 243 và đã có lây nhiễm chéo từ các ca bệnh này. 

Tại ổ dịch Bạch Mai, trong cuộc giao ban hôm nay lãnh đạo BV khẳng định các nhân viên của công ty Trường Sinh, Hoàn Mỹ ngủ tại tầng 1 và 2 của Trung tâm điều dưỡng suốt từ ngày 10-28/3. Tức là tổng số nhân viên của công ty gần 90 người, có 28 người nhiễm Covid-19 thì 28 người này đều cơ bản ngủ ở tầng 1, tầng 2 của trung tâm dinh dưỡng. Đây là hội trường và nhà ăn của viện, chính là nơi lây nhiễm cao nhất, nên yên tâm với cộng đồng.

Ông Chung đánh giá thông tin này khiến TP "thở phào, nhẹ nhõm hơn". 

Đối với nguồn lây từ đây cơ bản TP đã phát hiện và ngăn chặn được. Hơn 4.000 bác sĩ, y tá trong BV Bạch Mai qua 2 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Đối với các sinh viên, học sinh, bệnh nhân đến học tập, điều trị cũng đều âm tính. Số người vào thăm thân, trông nom khám ngoại trú tại BV có 25.000 người thì hiện đã xét nghiệm được 16.000 người.

“Sau 10 ngày từ ngày 28/3 đến nay, với số liệu tổng kết được, có thể tương đối yên tâm, TP đang kiểm soát tốt tình hình ổ dịch BV Bạch Mai”, Chủ tịch UBND TP nhận định.

{keywords}
 

Về các trường hợp lây nhiễm chéo tại cộng đồng từ các trường hợp có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai, các trường hợp vào Bạch Mai từ ngày 24-28/3 vẫn là nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm.

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo khi người dân ra đường đông

Về xét nghiệm, Chủ tịch Hà Nội đồng ý xét nghiệm tất cả các trường hợp mà công an đang tạm giam, tạm giữ; xét nghiệm lần thứ 2 đối với những cán bộ y tế, công an đang làm nhiệm vụ tại huyện Mê Linh.

Các trường hợp cách ly tập trung trước khi hết thời hạn cách ly thì phải xét nghiệm RT-PCR để khẳng định âm tính và khuyến khích họ tiếp tục cách ly 14 ngày nữa.  Khoảng 9.000 người có liên quan đến yếu tố Bạch Mai, TP sẽ xét nghiệm hết trong tuần này.

Qua đề xuất của Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm, TP có thể mở rộng test nhanh những người đi bán hoa. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý bài học nguồn lây nhiễm nếu vào các nhóm người liên quan đến nấu ăn, bán hoa, bán hàng,... có sức lan toản nên cần nâng cao cảnh giác.

Theo một số phản ánh, hiện nay người dân ra đường, tập thể dục đông "phá vỡ" chỉ đạo của Chính phủ thì rất dễ giống như hiện trạng của Singapore, Chủ tịch TP yêu cầu tuyên truyền cho người dân được ý thức hơn, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, tập trung đông người, các cửa hàng không thiết yếu còn mở cửa. 

Sở Y tế tập huấn cho các bác sĩ, y tá lên kế hoạch điều trị, sử dụng máy thở, khẩn trương xây dựng quy trình tiếp nhận khám chữa bệnh trong tình hình dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, có hướng dẫn chung cho các cơ quan đơn vị khi cán bộ quay trở lại làm việc tại nơi công sở, các công trình xây dựng…Đặc biệt, các BV phải kiểm tra chặt chẽ, không được để tái diễn những tình trạng tiếp nhận những ca nhiễm rồi để cách ly cả một khoa. 

{keywords}
Công chức, viên chức Hà Nội ủng hộ 1 ngày lương chống dịch

Về công tác cách ly, Chủ tịch UBND các quận huyện phường xã khi phát hiện các trường hợp F1 thì phối hợp với Bộ Tư lệnh để chuyển các trường hợp này về khu cách ly tập trung tại Thạch Thất, không để các trường hợp F1 ở bất cứ bệnh viện nào. 

Về bệnh viện dã chiến, Chủ tịch yêu cầu phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế và theo tinh thần cố gắng tận dụng tất cả các cơ sở vật chất hiện có, để đáp ứng được nguồn lực tốt nhất.

Về công tác giám sát tại các chốt, Chủ tịch đề nghị đều phải phun khử khuẩn và đo thân nhiệt cho những người qua lại.

Với đề xuất của xã Mê Linh, TP đồng ý giao cho Bộ Tư lệnh thủ đô, cùng CDC Hà Nội và Bộ Tư lệnh hóa học để tổ chức khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi.

Ông cũng đề nghị tất cả cán bộ công chức, viên chức của TP Hà Nội ủng hộ 1 ngày lương để chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ hộ nghèo.

Trần Duy Khánh

Ảnh: Phạm Văn Bắc

Cách ly Phó công an phường cùng 18 chiến sĩ liên quan bệnh nhân 243

Cách ly Phó công an phường cùng 18 chiến sĩ liên quan bệnh nhân 243

Phó trưởng công an phường Đông Ngạc (Hà Nội) đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 243, sau đó về trụ sở công an phường tiếp xúc với 18 cán bộ, chiến sĩ.

tin nổi bật

Cảnh khác lạ ở nơi bức bối về 'xẻ thịt' vỉa hè sau chỉ đạo nóng của TP.HCM

Hàng loạt bãi giữ xe chiếm vỉa hè tại các bệnh viện ở TP.HCM đã được dẹp bỏ hoặc điều chỉnh lại để tạo lối đi thông thoáng cho người dân.

Bản tin sáng VietNamNet (22/5/2022)

Việt Nam vô địch bóng đá nữ SEA Games 31; Vé U23 Việt Nam - Thái Lan bị đẩy tới 18 triệu đồng… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Dự báo thời tiết ngày 22/5: Mưa giông ầm ầm ở Bắc và Trung Bộ

Thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hôm nay có mưa vừa, mưa to. Mưa còn tiếp tục kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Bài 2: Bộ GTVT hoàn trả đường ống 9 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Bộ GTVT hoàn trả cho doanh nghiệp đường ống cấp nước sạch đi ngầm có chiều dài gần 400m với trị giá khoảng 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ dự án nước sạch vẫn chưa chấp thuận về phương án thiết kế.

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Chưa phát hiện sai phạm tại cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Các đơn vị sẽ làm việc với nhà đầu tư để thống nhất biện pháp, tổ chức thi tuyển nhằm lựa chọn phương án kiến trúc theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Bảo vệ Phú Mỹ Hưng kéo barie, chặn bắt cướp giật như phim

Khi nhận tin báo từ lực lượng tuần tra, bảo vệ ở các vị trí của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã kéo barie, chặn đường và bắt thành công hai kẻ cướp giật.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Phát hiện thi thể 2 mẹ con nổi trên sông Bùng

Người dân trong lúc đánh cá trên sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện thi thể 2 mẹ con tử vong bất thường.

Thiếu tiền chơi game, 2 thiếu niên giả công an đi thu tiền ‘làm đường’

Do thiếu tiền chơi game, hai thiếu niên ở Tây Ninh giả danh công an đến các cơ sở kinh doanh và hộ dân để kiểm tra rồi thu tiền “làm đường”.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.