Chủ tịch nước: Dù ở đâu cũng không được quên gốc gác của mình

Chủ tịch nước nhắn nhủ với kiều bào tại Singapore, trong xã hội cạnh tranh cần "hoà hợp, hoà nhập tích cực nhưng không hoà tan", dù ở đâu cũng không được quên gốc gác.

Trưa 26/2, sau nhiều hoạt động trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu đã gặp thân mật với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, gần 100 bà con kiều bào, học sinh, sinh viên đang sinh sống và làm việc tại Singapore.

Báo cáo tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước và đoàn lần này có ý nghĩa to lớn trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore, đây cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia tới Singapore kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. 

{keywords}

Đại sứ Mai Phước Dũng báo cáo tại cuộc gặp.

Chủ tịch nước đã có nhiều hoạt động song phương với các nhà lãnh đạo Singapore, chứng kiến trao đổi nhiều văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước. Đại sứ đánh giá, đây là kết quả thực chất, tạo động lực mới trong quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược thời gian tới.

Đại sứ Mai Phước Dũng báo cáo, cơ quan đại diện Việt Nam tại Singapore có 18 cán bộ, nhân viên, là tập thể luôn nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Singapore, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam tại sở tại. 

Đại sứ quán thường xuyên tổ chức kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước, kể cả trong đại dịch đã tổ chức nhiều sáng kiến theo hình thức trực tuyến, góp phần duy trì đà tăng trưởng thương mại hai nước.

Cộng đồng người Việt tại Singapore hiện có khoảng 13.000 người, gồm 4 thành phần chính: học sinh, sinh viên khoảng 9.000, nghiên cứu sinh, trí thức khoảng 2.000, cô dâu Việt khoảng 1.500, lao động khoảng 1.500. Trong đại dịch đã tổ chức được 27 chuyến bay, đưa hơn 7.000 bà con về nước.

{keywords}

Hoạt động kết nối giữa người Việt với đại sứ quán được tổ chức thường xuyên, với nhiều hình thức khác nhau. Dịp Tết vừa qua bà con được về quê nên rất phấn khởi.

Đại sứ khẳng định, bà con kiều bào tại Singapore luôn quan tâm đến tình hình trong nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội.

Sau báo cáo của Đại sứ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2018 khi trên cương vị Thủ tướng thăm chính thức Singapore, trong cuộc gặp với bà con kiều bào, ông đã nêu một câu hỏi, đó là Việt Nam đang ở đâu và làm thế nào để Việt Nam tiến nhanh hơn nữa trong con đường hội nhập phát triển.

Chủ tịch nước nói trong cuộc gặp hôm nay rất muốn lắng nghe ý kiến về vấn đề này, nhất là những góp ý về chiến lược mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Tiến sĩ Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - Đại học Quốc gia Singapore) bày tỏ ấn tượng khi theo dõi lịch trình chuyến thăm của Chủ tịch nước tại Singapore, ông thấy Chủ tịch nước luôn day dứt về vấn đề "làm sao để đất nước vươn lên".

Từng là thành viên ban tư vấn kinh tế khi Chủ tịch nước trên cương vị Thủ tướng, Tiến sĩ Khương nói đã có những kỷ niệm không bao giờ quên khi làm việc cùng Chủ tịch nước.

{keywords}

Tiến sĩ Vũ Minh Khương

"Chủ tịch nước đến Singapore không chỉ là vị nguyên thủ đầu tiên sau 2 năm đại dịch, mà còn là người bạn thủy chung, đáng tin cậy, thể hiện người có tầm nhìn tương lai và có ý chí đưa Việt Nam và các đối tác cộng tác với nhau, cho nên ý nghĩa chuyến thăm này rất lớn", ông Khương nói.
 
Singapore đã trở thành mô hình, minh chứng từ một đất nước nghèo vươn lên vị trí hàng đầu thế giới, thế giới phải đến để học hỏi. Từ dẫn chứng này, ông khương cho rằng, Việt Nam với tầm nhìn 2045 cộng hưởng với "tiềm năng lớn, thế năng mạnh và đặc biệt động năng vươn lên" thì chắc chắn Việt Nam có thể đi nhanh, tiến nhanh hơn. 

Trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Singapore Thái Thùy Liên cảm ơn Chủ tịch nước và đoàn đã dành thời gian gặp mặt bà con kiều bào, điều này chứng tỏ Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, dành tình cảm đặc biệt với người Việt ở nước ngoài.

Ban liên lạc được thành lập 2014 trở thành địa chỉ kết nối tin cậy của bà con, là nơi giao lưu văn hoá với cộng đồng khác tại Singapore. “Tuy chúng tôi ở xa quê hương nhưng luôn quan tâm, dõi theo và sẵn sàng chung sức, đồng lòng với đất nước, giúp đỡ đồng bào dù bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào”, bà Liên nhấn mạnh.

{keywords}

Trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Singapore Thái Thùy Liên

Khi dịch Covid-19 xảy ra, đất nước có quãng thời gian khó khăn, mất mát, cộng đồng người Việt tại đây đã hướng về, hỗ trợ chính đồng bào, chia sẻ với khó khăn của nhân dân sở tại. Các thành viên Ban liên lạc làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng luôn hoạt động trên tinh thần tự nguyện, phi vụ lợi, với tôn chỉ “đoàn kết, trí tuệ, yêu nước và thành công”.

Đến tháng 3 này, Ban liên lạc sẽ khai giảng dự án tiếng Việt cho toàn cộng đồng với mục tiêu gìn giữ, lan toả tình yêu tiếng Việt với bạn bè quốc tế. Dự án này sẽ dành cho cả đối tượng người Việt và người nước ngoài, với nhóm đối tượng trẻ em sẽ được triển khai đầu tiên.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore Nguyễn Thảo Nhi tâm sự, năm qua, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán để hướng dẫn cụ thể, giúp đỡ hơn 40 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được về nước.

Những nỗ lực của Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore đã được công nhận khi Hội có tiến bộ vượt bậc trong bảng xếp hạng các hội sinh viên ngoài nước, từ hạng cuối năm 2020 vượt lên hạng 3 năm 2021.

{keywords}

Chủ tịch nước tặng quà cho Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Singapore.

Trong năm 2022, khi nước sở tại có kế hoạch nới lỏng quy định, Hội đang có những hoài bão lớn để kết nối và tạo nhiều cơ hội hơn cho các sinh viên. Sắp tới, Hội sẽ tổ chức sự kiện hướng nghiệp với sự tham dự của hơn 10 doanh nghiệp lớn ở Việt Nam và Singapore. Hội cũng sẽ đồng hành với Ban liên lạc trong các lớp dạy tiếng Việt, tiếng Anh cho cộng đồng người Việt.

Việt Nam  - Singapore tự hào về cộng đồng người Việt

Vui mừng được gặp bà con, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần nhất.

Sau khi nghe những tâm sự, ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, Chủ tịch nước đánh giá, cộng đồng người Việt ở Singapore tuy không đông nhưng có trình độ. 

Lần đầu tiên sau hai năm có nguyên thủ quốc gia đến thăm Singapore, Chủ tịch nước cho biết, đây là niềm tự hào trong quan hệ hai nước, nhất là khi hai quốc gia hướng tới 50 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. 

Chủ tịch nước khẳng định chuyến thăm rất thành công, với nhiều hiệp định, hợp đồng lớn được ký kết.

Ghi nhận những ý kiến, kiến nghị thiết thực của kiều bào, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán lắng nghe, xúc tiến thực hiện các kiến nghị.

{keywords}

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc gặp kiều bào.

Nói về chuyến thăm, Chủ tịch nước cho biết hai bên đã ra tuyên bố báo chí đầy đủ, đề cập nhiều vấn đề, trong đó có nội dung quan tâm hơn, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Singapore.

"Bà con là bộ phận không thể thiếu, và các lãnh đạo Singapore cũng đánh giá cao, họ rất tự hào. Nơi đây có nhiều người Việt sinh sống, học sinh sinh viên học tập, nghiên cứu. Đó cũng là niềm vui và niềm tự hào đối với chúng tôi", Chủ tịch nước khẳng định.

Singapore ở gần Việt Nam, có nhiều điểm văn hoá tương đồng nên bà con có phần may mắn hơn kiều bào khác ở những nơi xa xôi.

Song, theo Chủ tịch nước, Singapore là xã hội đa sắc tộc, đa văn hoá, với tính hội nhập cao, nên đây cũng là cơ hội và thách thức của bà con kiều bào.

Singapore cũng là nơi có tính cạnh tranh rất cao, đòi hỏi mỗi người phải không ngừng học tập vươn lên. "Nếu chúng ta không tự vươn lên, chúng ta sẽ lạc hậu, không tham gia được vào các hoạt động xã hội. Thách thức đó rất lớn, cho nên không thể ngồi chờ có sẵn... đặc biệt với lớp trẻ", Chủ tịch nước nhắn nhủ.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: "Dù ở đâu, một xã hội cạnh tranh tới mức nào cũng phải sống đúng hiến pháp, pháp luật nước sở tại, tôn trọng sự khác biệt đa dạng văn hoá... Chúng ta hoà hợp, hoà nhập một cách tích cực chứ không hoà tan. Dù ở đâu cũng không được quên gốc gác của mình. Hoà nhập nhưng không hoà tan là vấn đề lớn trong bối cảnh kinh tế thị trường".

{keywords}

Chủ tịch nước, phu nhân và đại diện học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Singapore.

Theo Chủ tịch nước, cần duy trì và phổ biến tiếng nói, chữ viết, giữ gìn văn hoá trong cộng đồng, thế hệ người Việt thứ ba, thứ tư.

Về vấn đề "làm gì để Việt Nam có thể tiến nhanh hơn trong quá trình phát triển", Chủ tịch nước đánh giá cao ý kiến của kiều bào, mong bà con tiếp tục đóng góp.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng vì nhiều kiều bào có tinh thần mong muốn góp sức, xây dựng đất nước với khát vọng đến năm 2045 Việt Nam là nước phát triển, thu nhập cao.

Trần Thường từ Singapore 

Chủ tịch nước: Việt Nam nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch

Chủ tịch nước: Việt Nam nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch

Chiều 25/2 giờ địa phương, tại Singapore diễn ra Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore với sự tham dự của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp hai nước. 


 

tin nổi bật

Chủ tịch nước đề nghị Hàn Quốc quan tâm người Việt 'như người một nhà'

Chủ tịch nước mong muốn chính quyền tỉnh Gyeonggi và TP Gwangju (Hàn Quốc) dành nhiều quan tâm, chăm sóc đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây với tình cảm "không chỉ là thông gia, mà là người một nhà".

Thường trực Ban Bí thư: ‘Phải đặt ra sức ép để cán bộ từ chức khi có sai phạm’

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cũng phải đặt ra sức ép trong Đảng, trong xã hội, trong tổ chức để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai phạm.

Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed khẳng định, Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ, đồng thời là đối tác quan trọng trong khu vực.

Thủ tướng: Dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ; Bộ Y tế khắc phục bằng được tình trạng thiếu trang thiết bị, thuốc trong tháng 12 này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc mời doanh nghiệp hai nước hợp tác

Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng chiến lược, mong muốn các dự án quan trọng, trong đó có FDI Hàn Quốc sẽ lan tỏa nhanh vào nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6/12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.

Thí điểm chính sách mới, đặc thù về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết, T.Ư đề ra nhiệm vụ ưu tiên đầu tư cho khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo đi trước một bước, phát triển các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Các tập đoàn Hàn Quốc coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính mình

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mong muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính những tập đoàn đó.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Hợp tác kinh tế với Việt Nam ngày càng triển vọng

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho có kế hoạch thăm Việt Nam để tiếp tục thực hiện những thỏa thuận, mục tiêu hai nước đề ra sau khi nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước. Trong đó có bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Thay thế cán bộ năng lực hạn chế không chờ hết nhiệm kỳ'

"Kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nói.

Ông Đặng Trí Dũng giữ chức Bí thư TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Ông Đặng Trí Dũng, 55 tuổi, Phó Chủ tịch UBND Lâm Đồng được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025.

Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Phát biểu trước báo giới chiều 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức nâng cấp quan hệ từ Đối tác hợp tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện.