Chủ tịch nước: Không có vùng cấm chống tham nhũng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu ngành thanh tra quyết liệt hơn để đẩy lùi 'quốc nạn' tham nhũng, không có bất kỳ vùng cấm nào trong chống tham nhũng.

- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu ngành thanh tra quyết liệt hơn để đẩy lùi 'quốc nạn' tham nhũng, không có bất kỳ vùng cấm nào trong chống tham nhũng.

Đến dự và phát biểu với ngành thành tra tại lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống của ngành sáng nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh thành quả của ngành góp phần phát hiện, ngăn chặn, đưa ra xử lý nhiều vụ tham nhũng, trong đó có những vụ tham nhũng lớn.

{keywords}
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Trong những nỗ lực có việc thực hiện công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài, những vụ, việc gây bức xúc xã hội. Qua đó xử lý nghiêm những sai phạm, đồng thời minh oan, trả lại sự công bằng cho người bị oan, sai; góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Song Chủ tịch nước lưu ý thực trạng khiếu nại, tố cáo của nhân dân vẫn còn nhiều, nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân chưa được giải quyết triệt để.

Công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu đề ra, tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng làm cho nhân dân hết sức lo lắng. Việc tranh tra, phát hiện, xử lý, thu hồi tài sản tham nhũng kết quả đạt được còn thấp. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa được ngăn chặn, đẩy lùi.

"Trong những năm tới, có thể còn phát sinh thêm những phức tạp mới, những hành vi tham nhũng tinh vi hơn, có yếu tố quốc tế, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, các hoạt động kích động, gây rối, chống phá của các thế lực thù địch", Chủ tịch nước nêu.

Phải đẩy lùi 'quốc nạn'

Chủ tịch nước kỳ vọng ngành thanh tra trong công tác cần chủ động tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm nhằm chủ động phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, bất cập trong quản lý, xử lý các hành vi vi phạm, tiêu cực. Cần chú ý nâng cao chất lượng thanh tra, bảo đảm kết luận thanh tra chính xác, khách quan và nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện kết luận thanh tra.

Chủ tịch nước cũng lưu ý  tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kịp thời xử lý các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài.

{keywords}

Ngành thanh tra phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có giải pháp đồng bộ, tiến hành quyết liệt hơn, để tạo được chuyển biến rõ rệt, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi được “quốc nạn” tham nhũng

"Cùng với việc phòng ngừa phải đẩy mạnh phát hiện tham nhũng, phải có nhiều kênh, nhiều cách để tiếp nhận thông tin phát hiện, tố cáo tham nhũng. Khi phát hiện phải xem xét, xử lý kịp thời, công tâm, khách quan, đúng pháp luật, không có bất kỳ vùng cấm nào. Khi có dấu hiệu phạm tội phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra và phải kiên quyết thu hồi tài sản tham nhũng", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cho rằng, ngành cần thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ : "Thanh tra như gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được”.

Theo đó, các cán bộ, công chức, thanh tra viên phải nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực, bảo đảm thật sự trong sạch, có bản lĩnh, có dũng khí, vì lợi ích của chế độ.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao huân chương độc lập hạng nhất cho ngành.

Hồng Nhì

tin nổi bật

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học

Do điều kiện kinh tế đất nước và nhiều yếu tố chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những người bố nuôi 'đặc biệt' ở vùng biên viễn

Ở Keng Đu, vùng đất biên viễn của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), vẫn còn rất nhiều mảnh đời trẻ thơ bất hạnh. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của các chiến sĩ quân hàm xanh, nhiều em sẽ phải bỏ lỡ việc học hành, không ai nương tựa.

Tình tiết mới vụ ô tô lao vào nhà dân tông chết người đàn ông

Ông N.V.H (56 tuổi), tài xế gây ra vụ tai nạn đã uống rượu và được người trong xe khuyên đổi tay lái nhưng không nghe theo.

Hà Giang ùn ùn du khách trong 4 ngày Tết

Các điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang như đèo Mã Pí Lèng, thung lũng Sủng Là, Dinh thự họ Vương...(Hà Giang) liên tục bị quá tải, ô tô dừng lại xếp hàng dài chờ du khách vào tham quan hoặc chụp ảnh check-in bên đường.

Hai cực tăng trưởng mới tạo sức bật cho Thủ đô

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hai thành phố ở phía Bắc và phía Tây sẽ là cực tăng trưởng mới của Thủ đô, giúp kéo giãn mật độ dân cư nội thành và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn.

Tết đầu tiên trên bờ của gần 300 hộ dân vạn chài ở Thanh Hóa

Hàng chục năm sinh sống dưới sông nước, dịp Tết này, gần 300 hộ dân vạn chài ở Thanh Hóa được ở trong những ngôi nhà khang trang trên bờ.

Phá kỷ lục, Tân Sơn Nhất đón gần 145.000 khách ngày mùng 5 Tết

Vừa đông chưa từng có vào một ngày trước, sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục khi đón gần 145.000 người trong ngày mùng 5 Tết Quý Mão.

Bắc Bộ nắng đẹp ngày mùng 5 Tết, từ đêm không khí lạnh mạnh bổ sung

Dự báo thời tiết ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết), miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời vẫn rét dù có nắng, nhiệt độ tăng nhẹ; nhưng không khí lạnh tăng cường đang áp sát, lại khiến toàn khu vực chìm trong giá rét.

Đêm không ngủ trước ngày ký Hiệp định Paris

VietNamNet giới thiệu những hồi ức của đồng chí Nguyễn Bình Thanh, thư ký của trưởng đoàn Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris 1973.

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

Mùng 4 Tết: Hơn 1.400 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt

Trong ngày 25/1 (mùng 4 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 1.414 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng người vi phạm tăng 1022,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Hàng nghìn người tham dự hội rước pháo đầu năm mới

Hai quả pháo dài khoảng 6m, đường kính 60cm, được những người đàn ông to khỏe rước quanh làng với mong ước năm mới làm ăn phát tài, gặp nhiều may mắn. Đây là một thủ tục tại lễ hội làng Đồng Kỵ (Bắc Ninh).

Hà Nội: Cảnh sát giải cứu người phụ nữ leo cột điện cao 25m

Phải mất 2 tiếng, Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hà Nội) mới giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao 25m.