Việt Nam sẵn sàng đón các nhà đầu tư 

Phát biểu tại tọa đàm xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) tổ chức, diễn ra Hòa Lạc ngày 11/12, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đã nêu hợp tác đột phá giữa hai quốc gia trong giai đoạn tới sẽ là đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, trong đó có công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. 

bo truong dung.jpg
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đầu tư, DN để tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư; tiếp tục hoàn thiện cơ chế “một cửa” giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư. 

“Chúng tôi đang xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, cũng như Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn và sẽ sớm ban hành đầu năm 2024.

Theo đó, mục tiêu đào tạo được ít nhất 50.000 kỹ sư cho ngành đến năm 2030, trong đó dự kiến có 15.000 kỹ sư chất lượng cao trong thiết kế vi mạch, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp bán dẫn đầu tư tại Việt Nam”, người đứng đầu Bộ KH-ĐT cho hay.

Bộ trưởng cho biết, trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng 9/2023 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa qua, NIC cũng đã có những ký kết hợp tác cụ thể với các đối tác Hoa Kỳ để phát triển các trung tâm đào tạo, nghiên cứu, vườn ươm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn như với Synopsys, Cadence, Đại học bang Arizona.

“Việt Nam đã và đang là địa điểm được lựa chọn của nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và đặc biệt là các tập đoàn của Hoa Kỳ như Intel, Amkor trong mảng đóng gói, kiểm thử; Marvell, Qorvo, Qualcomm trong mảng thiết kế; Synopsys, Cadence trong việc cung cấp công cụ thiết kế chip bán dẫn… Đây cũng là minh chứng cho thấy sự thuận lợi của môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cho các nhà đầu tư ngành bán dẫn”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, vừa qua Quốc hội đã ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ xây dựng một Nghị định thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư cho một số dự án công nghệ cao, trong đó có các dự án trong ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo. Nghị định đang tích cực xây dựng và sẽ sớm ban hành vào giữa năm 2024.

“Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong ngành bán dẫn, công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo thể hiện quyết tâm cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong Tuyên bố chung của hai nước”, ông Dũng nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, Bộ chuẩn bị trình Chính phủ Chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số và chiến lược phát triển công nghệ bán dẫn. Trong đó, hạ tầng quan trọng để phát triển công nghiệp AI như hạ tầng số, hạ tầng nhân lực chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược.

phan tam.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm

“Hạ tầng số sẽ là hạ tầng cáp quang, di động 5G, đặc biệt là điện toán đám mây. Hạ tầng nhân lực là mạng lưới các cơ sở đào tạo số theo nghĩa ứng dụng rộng rãi công nghệ số, trong đó có trí tuệ nhân tạo AI để có thể thay đổi phương thức đào tạo cũng như nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ số. Với nỗ lực về xây dựng các cơ chế chính sách, chiến lược phát triển, Bộ tin tưởng, pháp nhân NVIDIA khi thành lập ở Việt Nam sẽ có môi trường rất thuận lợi để phát triển”, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định.

NVIDIA nỗ lực thúc đẩy một AI Việt Nam

Ông Jensen Huang, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA đánh giá, AI đang trở thành làn sóng mới và là điều kiện quan trọng cho sự phát triển của mọi quốc gia. Không quốc gia nào có thể chịu được thiệt hại của việc bị bỏ lại phía sau trong làn sóng trí tuệ nhân tạo.

“Tôi tin đây là cơ hội của Việt Nam”, ông Jensen Huang nói.

chu tich nvdia 998.jpeg
Ông Jensen Huang, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA.

Theo Chủ tịch NVIDIA, để tận dụng được làn sóng mới, cần có 3 yếu tố là dữ liệu, đội ngũ nhân lực phần mềm và cơ sở hạ tầng.

“Đầu tiên, cần phải có một Việt Nam số và các bạn đã có hàng thập kỷ số hoá dữ liệu và số hoá 100% dân số. Các bạn cũng có thành phần thứ hai là đội ngũ kỹ sư với năng lực phần mềm cao. Thứ ba là hạ tầng, AI đòi hỏi các siêu máy tính xử lý và biến dữ liệu thành trí thông minh.

AI cũng là con người và muốn có những con người AI, cần xây dựng một hạ tầng mới, cũng như Viettel xây dựng Intenet, xây dựng hạ tầng đường cao tốc. Một điều là AI cần có năng lượng, (dữ liệu) data, tương lai chúng ta cần siêu máy tính phục vụ sản xuất chế tạo, lấy dữ liệu thô để sản xuất, phân tích thành trí tuệ cho xã hội Việt Nam bằng kỹ sư người việt”, ông Jensen Huang nói.

toa dam ban dan.jpg
Chủ tịch  NVIDIA tin Việt Nam sẽ là quê hương của NVIDIA và sẽ là trung tâm lớn nhất của NVIDIA.

Chủ tịch NVIDIA nhận định, Chip, AI là chiến lược vô cùng quan trọng, sống còn cho một quốc gia. Hiện, NVIDIA là đối tác của Việt Nam, mỗi năm doanh thu khoảng 500 triệu USD. Khách hàng tại Việt Nam hiện nay là Viettel, FPT, Vingroup, VNG. NVIDIA đang không ngừng mở rộng, nỗ lực thúc đẩy một “AI Việt Nam”.

“Chúng tôi cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của mình, chúng tôi sẽ thành lập pháp nhân ở Việt Nam, Bộ trưởng có thể chỉ định ra một đối tác để chúng tôi có thể hợp tác để hiện thực hóa giấc mơ xây dựng một Việt Nam mới”, ông nói.

Ông Jensen Huang cho hay, đối với Hoa Kỳ, trí tuệ nhân tạo, Chip là chiến lược, NVIDIA là thành viên tham gia. Đối với Việt Nam, qua thông điệp của người đứng đầu Chính phủ, ông tin Việt Nam sẽ là quê hương của NVIDIA và sẽ là trung tâm lớn nhất của NVIDIA.

“Chuyến đi này chắc chắn sẽ mở ra những chuyến đi lần sau. Tôi sẽ trở lại Việt Nam, trở về quê hương thứ hai của NVIDIA”, ông nói.

NVIDIA cũng sẽ mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác với Viettel, FPT, Vingroup, VNG trong phát triển hạ tầng tính toán cho trí tuệ nhân tạo”, ông Huang nói. 

Tại buổi tiếp làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều ngày 10/12, CEO NVIDIA cho biết công ty đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng và mong muốn thiết lập một “cứ điểm”.

Ông cũng khẳng định: “Làn sóng mới rất lớn, nhưng cũng rất nhanh. Làn sóng mới diễn ra nhanh hơn tất cả các cuộc cách mạng khác diễn ra thời gian qua. Chỉ cần 1 năm thôi AI đã có ở tất cả mọi câu chuyện của chúng ta và chúng tôi hành động rất nhanh để có mặt tại đây cùng các bạn”.