Chủ tịch Phan Văn Mãi nói về khởi động lại kinh tế TP.HCM

Chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời trên fanpage của Trung tâm Báo chí TP.HCM và fanpage Thông tin Chính phủ tiếp tục giải đáp những thắc mắc về chủ đề "chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp".

XEM CLIP:

Độc giả Tường An: Trong livestream hôm trước, ông Phạm Bình An ở Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM có nói về ý tưởng khởi động lại nền kinh tế TP sau ngày 15/9, bản thân tôi sở hữu một doanh nghiệp nhỏ về buôn bán thực phẩm đã sơ chế, nay đã phải ngừng kinh doanh. Lý do là các công ty bao bì thân thiện môi trường cung cấp cho tôi cũng không hoạt động được. Với việc không thể ship hàng xuyên quận, chúng tôi không thể trụ nổi vì khó khăn trăm bề.

Xin chương trình cho biết bao giờ khởi động lại nền kinh tế của TP và khởi động như thế nào?

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đây là vấn đề rất lớn, vì việc này không chỉ đối với các chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh, các DN nhỏ và trong các DN này cũng có cổ phần của người lao động. Tôi thấy có 3 cái khó:

Một là vốn, nếu như vay ngân hàng bây giờ lãi suất như thế nào? Vừa rồi lãnh đạo TP cũng kiến nghị với NHNN gói chính sách, như khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay. Chúng tôi cũng đề nghị có đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng với DN, hiệp hội DN và người vay để lắng nghe đề xuất từ phía các DN nhỏ và vừa để có những quyết định hỗ trợ. Trong đó có khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay những gói mới khi điều kiện phục hồi để tiếp tục hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Ở đây chúng tôi đọc được gần như tất cả các DN nói có vay thì sẽ trả, nhưng cho thời hạn và tạo điều kiện để cho tôi trả khi có thu nhập. Việc này UBND TP cũng có kiến nghị để NHNN có chính sách chung.

TP cũng chủ động có những chương trình hỗ trợ lãi suất, chương trình tín dụng đặc biệt để hỗ trợ nguồn vốn cho các DN vừa và nhỏ thông qua vay kích cầu. TP đang khởi động lại các quỹ để có thể hỗ trợ DN.

Thứ hai, khó khăn về lao động. Câu chuyện bây giờ là lao động về quê rồi trong lúc này, chuyện đó phải chờ tình hình dịch cải thiện, việc đi lại giữa các địa phương được tháo gỡ. TP đã phối hợp với các địa phương giải quyết vấn đề này.

Việc tiêm vắc xin cho người lao động và có những chính sách hỗ trợ cho lao động, như gói an sinh đã nói trước đó.

Thứ ba, việc, thuê văn phòng, cửa hàng, nói chung là mặt bằng, TP cũng sẽ gói chính sách để hỗ trợ về chi phí mặt bằng, điện nước… cho các DN.

Trong kế hoạch phục hồi kinh tế của TP, sẽ có một phần về chính sách. Chính sách nào của TP, chính sách nào là đề nghị TƯ, khi hoàn thiện chúng tôi sẽ thông báo. Quá trình hoàn thiện, chúng tôi sẽ trao đổi với các hiệp hội, lắng nghe các DN để có những chính sách cho sát.  

Độc giả: Tụi em là những doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc là hộ kinh doanh cá thể rất muốn trong tháng 9 này có được những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Liệu có kịp không ạ?

Ông Phan Văn Mãi: Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch, kế hoạch này sẽ được công bố trước ngày 15/9. Những chính sách này sau đó nếu có liên quan đến Trung ương, phải đề xuất thì phải chờ thời gian chấp thuận của Trung ương. Còn đối với những chính sách của Thành phố thì Thành phố sẽ cố gắng bàn bạc để sớm ban hành.

PV

Đóng cửa, phá sản vì dịch bệnh: Dân buôn bán nhỏ được hỗ trợ gì?

Đóng cửa, phá sản vì dịch bệnh: Dân buôn bán nhỏ được hỗ trợ gì?

Chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời trên fanpage của Trung tâm Báo chí TP.HCM và fanpage Thông tin Chính phủ tiếp tục giải đáp những thắc mắc về chủ đề "chính sách giảm thuế cho hộ kinh doanh cá thể, buôn bán nhỏ".

tin nổi bật

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

Ghi nhớ cách sử dụng điều hòa mát lạnh mà không tốn điện

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.

Lưu ý những cách tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả trong mùa hè

Hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của các gia đình trong quá trình sử dụng điện vào mùa hè nóng nực. Vậy, có những cách tiết kiệm điện nào đơn giản, hiệu quả trong mùa hè?

Từ 1/7, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 1/7, số tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định).

Đóng đủ 20 năm BHXH rồi nghỉ hưu, người lao động nhận được những khoản tiền nào?

Người lao động nếu đã đóng đủ 20 năm BHXH và chờ đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây:

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Cảnh giác với lừa đảo tiền điện tử trên không gian mạng

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, tấn công và cả những dự án sụp đổ liên quan đến tiền điện tử, bộc lộ điểm yếu của một lĩnh vực đang nằm trong khoảng trống pháp lý tại nhiều quốc gia.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/7

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi tăng lương tối thiểu tương ứng là 23,4 triệu đồng với vùng I; 20,8 triệu đồng với vùng II; 18,2 triệu đồng với vùng III và 16,25 triệu đồng với vùng IV.

Để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cần cảnh giác 5 thủ đoạn tinh vi phổ biến

Giả danh công an, toà án, giả mạo cán bộ ngân hàng hay đại diện công ty điện lực, công ty của các sàn thương mại điện tử để lừa đảo đang là hình thức phổ biến hiện nay.

Lo ngại tăng phí khi giao dịch ATM bằng căn cước công dân

Chi phí lắp đặt thêm thiết bị là rào cản lớn khiến các ngân hàng lo ngại trên lộ trình thực hiện phổ biến giao dịch ATM bằng căn cước công dân.