Sáng 6/9, tại khu du lịch Bái Đính (Ninh Bình), Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ VHTT&DL, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới và 35 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) Audrey Azoulay cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế tham dự. Trước lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đã tham quan khu di sản Tràng An.

Chủ tịch Quốc hội và đoàn đã dâng hương tại đền Trình, nơi thờ 4 bậc công thần của triều đại vua Đinh, thế kỷ thứ X và đền Suối Tiên, thờ Đức Thánh Quý minh đại vương - vị thần trấn ải Sơn Nam thời vua Hùng Duệ Vương. Trong không khí thiêng liêng, các đại biểu đã thành kính tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ nền độc lập của dân tộc, thịnh trị của đất nước, giúp nhân dân có cuộc sống bình yên.

Chủ tịch Quốc hội và cán bộ, nhân viên khu di sản Tràng An.

Đoàn cũng đã khám phá vẻ đẹp các thung nước, hang động; trồng cây lưu niệm trong khu vực đền Suối Tiên…

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ninh Bình trong công tác phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản. Đây là thành quả rất đáng tự hào của chính quyền, nhân dân trong tỉnh. Để bảo vệ thành quả này, đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường, tạo sinh kế bền vững cho người dân. Đồng thời có kế hoạch khai thác, quản lý chặt chẽ hơn vùng di sản đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống.

Cách đây 50 năm về trước, ngày 16/11/1972, tại kỳ họp lần thứ 17 diễn ra ở Paris (Pháp), UNESCO đã thông qua Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Từ đó đến nay, đã có 194 quốc gia phê chuẩn và trở thành thành viên của Công ước này.

Chủ tịch Quốc hội thăm khu di sản Tràng An.
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại đền Suối Tiên.

Việc ra đời Công ước 1972 có thể xem như là "hòn đá tảng", đặt nền móng vững chắc cho công tác bảo vệ di sản; đây là Công ước quốc tế duy nhất kết hợp giữa việc bảo vệ di sản văn hóa và di sản thiên nhiên, có ảnh hưởng sâu rộng.

Việt Nam là thành viên của Tổ chức UNESCO từ năm 1976, chính thức phê chuẩn tham gia Công ước từ ngày 19/10/1987, được cộng đồng quốc tế đánh giá là thành viên có trách nhiệm, uy tín, luôn thực hiện tốt các quy định của Công ước. Những năm qua Việt Nam luôn nỗ lực, đóng góp các kinh nghiệm, sáng kiến nhằm thực hiện sứ mệnh của UNESCO trong việc thúc đẩy công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới trên phạm vi toàn cầu. 

Hôm qua được đi thăm Khu Di sản Tràng An, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nhận xét khu di sản này đã kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững mà vẫn có thể tôn trọng thiên nhiên.

Đây chính là lý do vì sao UNESCO chọn Tràng An, cùng với 3 di sản khác trên thế giới để thí điểm một dự án về du lịch bền vững, nhằm tăng cường lợi ích cho cộng đồng ở địa phương, đặc biệt là cho phụ nữ.

Bà Audrey Azoulay nhấn mạnh, UNESCO ủng hộ những người phụ nữ chủ đò truyền thống trong việc tiếp tục phát huy cách thức tham quan di sản thân thiện với sinh thái này.