Chủ tịch TP.HCM: Củ Chi cần hướng tới thành vùng đô thị mới của thành phố

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, huyện Củ Chi không hướng tới việc lên thành phố một mình, phải tư duy thành cụm đô thị, vùng đô thị trong tổng thể một TP.HCM đa trung tâm.

Chiều 19/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với huyện Củ Chi về tình hình kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm 2022.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh hướng phát triển huyện Củ Chi thành vùng đô thị mới.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại huyện Củ Chi

 Theo ông, trong nghị quyết đại hội Đảng bộ TP, huyện Củ Chi sẽ phát triển lên quận. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu thì huyện đề xuất lên thẳng thành phố. 

“Tuy nhiên, Củ Chi cần nhìn thấy và hướng tới việc trở thành cụm đô thị, vùng đô thị trong tiến trình phát triển thành một trung tâm đô thị mới hướng Tây Bắc của TP.HCM”, ông Mãi gợi ý. 

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết, cùng với đó thì TP.HCM sẽ có TP Thủ Đức phía Đông, có khu Nam đô thị phía Nam. Đây sẽ là các vùng đô thị mới của thành phố, cũng là cửa ngõ kết nối với các vùng như Đông Nam Bộ, ĐBSCL và hướng lên Tây Ninh.

Chủ tịch TP.HCM cũng lưu ý, trong định hướng đó, Củ Chi còn lại khoảng 61% đất nông nghiệp thì cần hướng đến quy hoạch phát triển sử dụng đất phù hợp, như phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp giá trị lớn, du lịch sinh thái. Và đặc biệt, cần loại bỏ trong suy nghĩ sử dụng cho phát triển đất đô thị theo giá trị bất động sản. 

Quy hoạch phải hài hòa, ưu tiên sử dụng cho sinh thái, hạ tầng xã hội… mang lại giá trị lớn. Chứ không nên nén đô thị và các khu công nghiệp, mà theo hướng tiếp cận vùng đô thị giãn dân, giải nén cho trung tâm TP.HCM.

Ông cũng lưu ý, trong tiến trình đó, cần ngăn chặn việc phát triển nóng về đất đai, ngăn chặn việc chưa lên đô thị đã có tình trạng nâng giá đất. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP lưu ý, Củ Chi là địa phương có dự án Vành đai 3 đi qua, cần tập trung trong việc giải phóng mặt bằng. Vì sớm có mặt bằng sạch là yếu tố quyết định sớm triển khai dự án theo mục tiêu đề ra.

Tập trung xử lý các tồn đọng của dự án Safari (Công viên Safari Sài Gòn), để đẩy nhanh dự án trọng điểm của huyện. 

Chủ tịch TP Phan Văn Mãi yêu cầu các sở, ngành phối hợp cùng huyện Củ Chi làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, huyện cần tập trung đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, tập trung cho cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, tập trung chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh. 

Hướng đến thương hiệu “Du lịch hòa bình”

Với Củ Chi còn dư địa đất, là vùng sinh thái, Chủ tịch TP gợi ý huyện nên phát triển du lịch với thương hiệu “Du lịch hòa bình”.

Ông cho biết, gợi ý này dựa trên truyền thống là vùng Đất thép Củ Chi, có địa đạo cùng các yếu tố khác. 

Phải làm cho khách du lịch hiểu, khi nói đến Việt Nam là sự hy sinh trong đấu tranh cho nền độc lập, thì Củ Chi là như thế và là địa danh khát khao hòa bình. Phải quảng bá để tất cả mọi người trên thế giới mong một lần đến Củ Chi.

Chủ tịch Cu Ba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez trong một lần đến thăm địa đạo huyện Củ Chi. Ảnh: HV

“Ai yêu chuộng hòa bình, cổ vũ cho hòa bình hãy đến với Củ Chi. Làm sao để biến Củ Chi thành điểm đến Du lịch Hòa Bình của Việt Nam”, theo Chủ tịch TP.HCM.

Qua gợi ý, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi tin tưởng huyện Củ Chi với truyền thống năng động, hào hùng sẽ thực hiện được ý tưởng nói trên. Vì trong đại dịch, Củ Chi đã sớm mở cửa hoạt động du lịch, biến nơi đây thành địa phương đầu tiên đón khách du lịch khi thành phố thực hiện mở cửa phục hồi kinh tế. 

Trước gợi ý của Chủ tịch TP.HCM, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch huyện Củ Chi cam kết nghiên cứu theo hướng này và yêu cầu các sở, ngành tập trung hỗ trợ Củ Chi trong phát triển kinh tế cũng như phát triển du lịch sinh thái.

tin nổi bật

Chủ tịch Hà Nội ‘xử’ dự án treo và kỳ vọng xóa cảnh bốc thăm suất học

Trao đổi với cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, ông sẽ cùng lãnh đạo TP quyết tâm ‘quét’ hàng nghìn dự án ‘treo’ để thúc đẩy hoặc thu hồi.

Gần 40.000 công chức, viên chức thôi việc: 'Anh ra thì lại có chị vào'

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn cho rằng con số gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc là chuyện hết sức bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay, "có anh ra thì lại có chị vào".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...