- Ông Tập Cận Bình đọc 2 câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Núi cao lên đến tận cùng, Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non".

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì lễ đón Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam. Một cuộc hội kiến đã diễn ra, trước khi vị khách đặc biệt có bài phát biểu trước gần 500 đại biểu.

{keywords}
Ảnh: Nguyên Trí
Trong bài phát biểu trước Quốc hội sau đó, Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình bày tỏ vinh dự có mặt tại diễn đàn của cơ quan quyền lực nhà nước tối cao đại diện cho nhân dân các tầng lớp xã hội VN.

"Như nhân dân VN luôn theo đuổi ước mơ dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; thực hiện đất nước giàu mạnh, dân tộc chấn hưng, nhân dân hạnh phúc cũng là ước mơ mấy trăm năm của dân tộc Trung Hoa", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Nhắc lại lịch sử hai nước có những thời điểm tương thông, tương đồng, nhất là mục tiêu xây dựng CNXH mang đặc sắc mỗi nước hiện nay, Chủ tịch TQ cho rằng hai nước có thể học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước phải là đồng chí tốt tin cậy nhau và giúp đỡ nhau, đối tác tốt hợp tác cùng thắng, láng giềng tốt gắn bó gần gũi, bạn bè tốt thường xuyên thăm viếng.

Tổng bí thư, Chủ tịch TQ đã đọc lại hai câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian hoạt động cách mạng ở TQ để hàm ý quan hệ hai nước đang đứng lên khởi điểm lịch sử mới.

"Trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng ở TQ, người đã viết câu thơ 'Núi cao lên đến tận cùng, Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non', trùng ý với nhà thơ thời Đường Vương Bột.

"Quan hệ Trung - Việt đang đứng lên khởi điểm lịch sử mới. Chúng ta hãy đứng cao, nhìn xa, chung tay cùng cố gắng để có những đóng góp mới càng to lớn hơn nữa, mở ra cục diện mới đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt, vì hòa bình lâu dài, thịnh vượng chung của châu Á và thế giới", Chủ tịch TQ nói.

Trong lời đáp từ, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói: "Chúng tôi tin tưởng, cùng với sự tiến bộ của thời đại, vì sự khát khao, vì sự hưng chấn, hòa bình, hữu nghị của hai dân tộc, những định hướng của hai nước trong quan hệ hai nước của lãnh đạo cấp cao sẽ nghiêm túc thực hiện.

Hai bên tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua trở ngại để đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, ổn định, vững chắc hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định tình hình của khu vực và thế giới".

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}
{keywords}

{keywords}

{keywords}

 {keywords}

 

Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến phát biểu tại Nhà Quốc hội Việt Nam (mới). 

Theo lịch trình làm việc, ông sẽ có cuộc hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào trưa nay trước khi kết thúc chương trình chuyến thăm. 

Chung Hoàng - Xuân Linh - Thu Hằng - Ảnh: Hoàng Long