Chưa hết 'vận đen', Quốc Cường Gia Lai bị phạt 70 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt 70 triệu đồng đối với vi phạm hành chính của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Nguyên nhân Công ty Quốc Cường Gia Lai (địa chỉ: đường Nguyễn Chí Thanh, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) bị phạt là do đã có hành vi vi phạm hành chính khi Công bố thông tin không đúng thời hạn, không đầy đủ theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Quốc Cường Gia Lai công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM không đúng thời hạn về Báo cáo tài chính (BCTC) quý 1/2017; Quyết định số 294/QĐ/HĐQT và số 294-2/QĐ/HĐQT ngày 29/04/2017 về miễn nhiệm và bổ nhiệm kế toán trưởng, Công bố thông tin về việc từ nhiệm thành viên Ban kiểm soát ngày 29/04/2017, BCTC quý 2/2017, BCTC bán niên đã soát xét năm 2017, BCTC quý 4/2017, Báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2017, BCTC quý 1/2018, BCTC quý 2/2018, Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2017, Báo cáo thường niên năm 2017, Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) ngày 03/07/2017 thông qua chi trả cổ tức, Công bố thông tin về ký hợp đồng kiểm toán năm 2017...nhiều Nghị quyết, báo cáo và văn bản khác.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 24/6/2019.

{keywords}
Công ty Quốc Cường Gia Lai bị xử phạt 70 triệu đồng.

Đây không phải lần đầu Quốc Cường Gia Lai bị phạt vì chậm công bố thông tin. Cuối năm 2018, cũng vì lỗi chậm công bố thông tin về loạt giao dịch trị giá 3.200 tỷ đồng mà Quốc Cường Gia Lai đã bị Sở GDCK TP.HCM nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường.

Cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai đang trên đà giảm sâu. Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/6, cổ phiếu QCG tiếp tục giảm 2,13% và đang giao dịch ở mức 4.620 đồng/cổ phiếu.

Về tình hình kinh doanh, trong 3 tháng đầu năm 2019, công ty đạt 378 tỷ đồng doanh thu và hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (giảm 87% so với cùng kỳ), thực hiện được 30% kế hoạch doanh thu và 3% kế hoạch lợi nhuận.

Tuy nhiên, Quốc Cường Gia Lai hiện đang đối diện với nhiều khó khăn khi nhiều dự án bị đình trệ, tuy đã đền bù 100% nhưng không thể triển khai, ảnh hưởng không nhỏ đến dòng tiền của doanh nghiệp.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 của CTCP Quốc Cường Gia Lai diễn ra vào ngày 22/6 vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan cho biết, dự án Đa Phước đang ách tắc vì vướng thủ tục mới. Dự án đã được duyệt quy hoạch 1/500 nhưng có đất xen cài (đất nhà nước quản lý không cấp sổ đỏ cho dân, đất đường đi, đất kênh rạch...).

Trước đây để xử lý tình huống này cần ra hội đồng thẩm định giá (thông lệ 10 năm nay vẫn thực hiện bình thường) nhưng theo quy định mới, đất công dù chỉ 1m2 cũng phải đấu giá nên dự án bị vướng ở khâu này, không được giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất. Công ty phải gửi công văn tới Tổng cục Quản lý Đất đai để xin hướng dẫn và mất rất nhiều thời gian chờ đợi.

Đối với dự án Phước Kiểng của QCG, đây là dự án lớn và cũng là tài sản đã đảm bảo để QCG nhận khoản vay hàng nghìn tỷ đồng từ đối tác bên ngoài là công ty Sunny. 

Việc đền bù giải phóng mặt bằng của Phước Kiểng đã diễn ra hơn 10 năm do các hộ lấn chiếm vào cất nhà không hợp pháp ở bờ đê. QCG đã làm giấy phép xây dựng nhà tái định cư cho trên 100 hộ lấn chiếm, đã giải phóng cho 60 hộ, còn lại 3% mà chủ yếu 4 hộ đòi đền bù 25-30 triệu/m2, tương đương 750 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp không có tiền trả.

Công ty còn có dự án Sông Đà (Thủ Đức) 2,8 ha đã đền bù 100% nhưng cũng vướng đất xen cài nên chưa thể thực hiện dự án.

(Theo VTC News)

tin nổi bật

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'

Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

Khối tài sản của 2 gia tộc giàu có và lâu đời nhất Sài thành

Gia tộc Lý Quí và gia tộc họ Trương ở Sài Gòn được biết đến là những gia tộc giàu có vào hàng bậc nhất Việt Nam.

Jack Ma đang ở đâu và lý do đằng sau cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba

Thông tin Jack Ma bị cưỡng chế hình sự đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 9,4%, mất 26 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài giờ.

Những bà mẹ quyền lực của hội thiếu gia, tiểu thư đình đám

Đây chắc chắn là con nhà tông vừa giống lông vừa giống cánh rồi.

Sau gần 1 thập kỷ: Chị em Đặng Thành Tâm trở lại, nhà Cường đôla vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến quay trở lại làm CEO, Quốc Cường Gia Lai nợ sếp hàng trăm tỷ đồng, đại gia Việt lọt top 3 thế giới là những tin đáng chú ý tuần qua.

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành...

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Sếp lớn Thế giới Di động 'phím' chơi cổ phiếu: Bỏ 1 tỷ đầu tư, sau có 100 tỷ cho con

Bầu Hiển xin từ nhiệm Chủ tịch T&T, Vũ Đình Độ làm chủ tịch Tasco, biến động ghế lãnh đạo của Ocean Group là những thông tin đáng chú ý.

Những dự án trúng thầu của Công ty AIC

Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng trúng thầu các dự án trị giá hàng trăm tỷ đồng tại nhiều cơ quan, đơn vị.

Những chính khách về hưu làm doanh nhân

Sau khi về hưu, nhiều chính trị gia đã quyết định rẽ ngang sang làm lãnh đạo của các doanh nghiệp hay ngân hàng.

Bầu Đức chuẩn bị bán hết 3 triệu cổ phiếu HAGL Agrico, chấp nhận lỗ

Ông Đoàn Nguyên Đức đăng ký bán toàn bộ số cổ phiếu HNG đang nắm giữ, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng. So với thời điểm bầu Đức mua vào một năm trước, thị giá HNG hiện tại giảm hơn 30%.