Chưa kịp hồi phục đã lo đóng thuế: Đầu tư lớn cần hỗ trợ dài hơn

Nhiều chuyên gia cho rằng việc kéo dài thời gian giãn thuế với doanh nghiệp là cần thiết. Tuy nhiên không nên cào bằng mà phải sàng lọc kỹ để giãn thuế đúng đối tượng.

Đồng loạt muốn “nới” giãn thuế

Khảo sát nhanh đầu tháng 4/2020 của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với sự tham gia của gần 500 doanh nghiệp, cho thấy, 50,3% doanh nghiệp ước tính doanh thu giảm ít nhất 40%, trong đó 7,5% doanh nghiệp ước tính doanh thu giảm trên 80% so với năm 2019. 53% doanh nghiệp ước tính giảm ít nhất 20% lực lượng lao động, trong đó 16% ước tính giảm trên 50%.

Vì thế, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị giảm thuế suất Thu nhập doanh nghiệp xuống 10% cho tất cả các doanh nghiệp cho kỳ tính thuế 2019, 2020; thống nhất thuế suất VAT 5% cho tất cả các mặt hàng từ ngày 1/6/2020; thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tất cả các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu là -10% (tức là xuất khẩu được 100 đồng thì ngân sách cho thoái thêm 10 đồng); cá nhân có thu nhập chịu thuế mà đem đầu tư cho startup thì miễn thuế Thu nhập cá nhân cho khoản đầu tư đó; giãn các sắc thuế theo Nghị định 41 đến hết tháng 6/2021.

{keywords}
20200515_095321.jpg

Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội và chuyên gia cũng có chung kiến nghị kéo dài thời gian giãn thuế.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và Phát triển truyền thông, cho rằng: Việc kéo dài thời gian giãn thuế cho doanh nghiệp là cần thiết, tuy nhiên nên phân loại rõ ràng theo ngành, nhóm doanh nghiệp, không nên cào bằng. Bởi thực tế sau dịch bệnh, có ngành phục hồi trước, có ngành phục hồi sau. Chẳng hạn, các đơn vị kinh doanh khách sạn, du lịch là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề và mức độ phục hồi chậm thì cần có chính sách hỗ trợ đầu tiên, nhóm thứ hai có thể là nhóm bất động sản.

“Vấn đề là cơ quan quản lý phải khảo sát xem mức độ tác động của dịch bệnh nghiêm trọng như thế nào với từng ngành nghề. Với ngành chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, thời gian giãn thuế nên kéo dài hơn quy định hiện nay”, ông Nguyễn Quang Đồng kiến nghị.

Theo ông Đồng, đây cũng là kinh nghiệm để cơ quan quản lý phải chú trọng hệ thống dữ liệu hơn, làm bằng chứng về mặt chính sách sau này. Việt Nam đã và đang xây dựng chính phủ điện tử, phải liên thông dữ liệu của cơ quan thuế, bảo hiểm, đăng ký doanh nghiệp, thống kê,... như vậy, việc hoạch định chính sách mới chính xác được.

{keywords}
Doanh nghiệp cần thêm những chính sách "trợ lực".

Bỏ vốn đầu tư lớn cần được hỗ trợ dài hơn

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Hội Kế toán Hành nghề Việt Nam (VICA), cho rằng: Việc “đánh đồng” thời gian giãn thuế giữa các ngành nghề như vừa qua là không phù hợp. Mỗi ngành nghề có chu kì hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhau. Mỗi DN có chu kỳ riêng, đánh đồng hết việc giãn thuế 5 tháng là không đúng. Kinh doanh ăn uống tháng gieo chiều gặt, chu kì ngắn thì có thể giãn thuế 5 tháng. Nhưng kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng lại theo mùa vụ. Nếu quy định tất cả ngành nghề trong diện hỗ trợ đều giãn thuế 5 tháng là không phù hợp với các loại hình doanh nghiệp.

“Từ trước đến nay, chính sách của chúng ta luôn bị tình trạng đấy. Đáng lẽ phải phân loại theo ngành nghề, chu kỳ, mùa vụ, mức độ ảnh hưởng của từng lĩnh vực để có thời gian gia hạn thuế, khi đó mới chính xác và đúng đối tượng được. Cơ quan nhà nước nên tham khảo qua các hiệp hội. Họ nắm được hết đặc điểm kinh doanh của ngành nghề. Hội viên người ta sẽ có ý kiến.”, ông Quang chia sẻ.

Cùng quan điểm này, TS Phạm Hùng Tiến, Viện Friedrich Naumann Foundation, góp ý: Việc giãn thuế bao lâu nên dựa vào chu trình sản phẩm, dịch vụ, vòng đời sản phẩm. Ngành nào đầu tư dài hạn, thì phải nới thêm thời gian giãn thuế cho họ. Có doanh nghiệp phải bỏ ra lượng vốn đầu tư ban đầu rất lớn, mức thuế phải đóng là rất cao. Họ đầu tư như vậy thì phải có tầm nhìn vài năm, hỗ trợ họ bằng cách kéo dài thời gian giãn thuế cũng là hợp lý.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ) chia sẻ: "Bản thân tôi khi làm việc với doanh nghiệp họ cũng mong có hỗ trợ lớn hơn, đơn cử như phí công đoàn. Còn về thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, tôi rất ủng hộ việc giãn nộp thuế cho các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp, lên đến 12 tháng hoặc hết quý I năm sau".

Tương tự ý kiến nhiều chuyên gia khác, bà Thảo cho rằng phải phân loại đối tượng chịu tác động để có chính sách giãn thuế phù hợp, không nên cào bằng như hiện nay.

Lương Bằng

Quốc tế bơm ngàn tỷ USD, DN Việt muốn giãn thuế ít nhất 1 năm

Quốc tế bơm ngàn tỷ USD, DN Việt muốn giãn thuế ít nhất 1 năm

Chính phủ và NHTW các nước đang chạy đua dồn dập thiết kế các gói bơm tiền, giãn thuế, kích cầu, hỗ trợ DN. Đây là thời điểm quyết định để vực dậy các nền kinh tế với trung tâm là các doanh nghiệp - nguồn sống của nền kinh tế.

Giãn nộp 5 tháng, chưa kịp phục hồi đã lo tiền đóng thuế

Giãn nộp 5 tháng, chưa kịp phục hồi đã lo tiền đóng thuế

 Trong bối cảnh hiện nay, sẽ có DN phải ngưng hoạt động và giải thể, phá sản do thiếu vốn. Vì vậy, chính sách tạo dòng tiền vào cho DN rất quan trọng, thậm chí phải “bơm” tiền thật cho DN để tái khởi động “cỗ máy” kinh doanh.

Giãn thuế nhiều hơn, thêm 'ô xy', tăng 'máy thở' cho doanh nghiệp

Giãn thuế nhiều hơn, thêm 'ô xy', tăng 'máy thở' cho doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp kêu khó tiếp cận những chính sách hỗ trợ của Nhà nước dù đang gặp khó khăn chồng chất. Doanh nghiệp đang cần được cấp thêm “ô xy”, “máy thở” bằng những chính sách thông thoáng hơn, dễ tiếp cận hơn.

tin nổi bật

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.