Chúc Tết cả trăm triệu mà nói là tình cảm!

Chúc Tết cả trăm triệu thì đó là vô lý và bất thường. Đấy không thể là tình cảm được, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra CP nói.

 - Chúc Tết cả trăm triệu thì đó là vô lý và bất thường. Đấy không thể là tình cảm được, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra CP Phạm Trọng Đạt chia sẻ với VietNamNet.

Theo ông Đạt, năm nay Thủ tướng nhắc sớm việc các địa phương không tặng quá tết cho lãnh đạo là để thực hiện bằng được Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng từ năm 2007.

{keywords}
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra CP Phạm Trọng Đạt

“Điều quan trọng nhất là giải tỏa được tâm lý cho cấp dưới. Lâu nay chúng ta có lệ cứ đến Tết là tặng quà, biếu xén như một nghĩa vụ. Nếu không biếu xén người ta sẽ phân vân, sợ cấp trên có ý gì”, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng nói.

'Tặng quà Tết' chứ ai thừa nhận hối lộ

Làm sao để phân biệt được đâu là tặng quà vì tình cảm, đâu là quà có ý đồ, thưa ông?

Việc tặng quà vì tình cảm không thiếu gì lúc, không thiếu gì thời gian, địa điểm để tặng. Nhưng người ta lợi dụng Tết để dễ chấp nhận hơn cho cả người đưa lẫn người nhận và dễ công khai hơn.

Người ta cứ bảo tặng quà Tết chứ ai thừa nhận hối lộ. Nhưng thực ra bên trong có ý cả. Chả thân thiết gì nhau mà chúc Tết cả trăm triệu thì đó là vô lý, bất thường, không thể nói là tình cảm.

Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN vừa công bố khảo sát về xung đột lợi ích trong đó có nội dung tặng quà cho thấy phần lớn cán bộ công chức nói rằng việc cấp dưới tặng quà cho cấp trên là thể hiện sự biết điều. Ông nhận xét thế nào về kết luận này?

Điều tra của WB là đúng với thực tế đang diễn ra. Chỉ thị của Thủ tướng cũng chính là để giải quyết câu chuyện này.

Cấp dưới tặng quà cho cấp trên đã trở thành cái nếp. Cứ ngày Tết là phải thống kê danh sách để đi biếu ông này ông kia, cơ quan này cơ quan kia. Cho nên nhiều người mới lo sợ, không biếu quà nữa thì sợ cấp trên đánh giá.

Cho nên khi Thủ tướng nói cấm địa phương về Hà Nội chúc Tết, biếu quà là để xử lý việc này. Người đứng đầu Chính phủ đã mở lời như thế thì phải làm. Không có liên quan gì đến cơ chế xin cho, bổ nhiệm nữa, các địa phương sẽ thấy thoải mái, không phải lo lắng gì nữa.

Đưa tiền là lạc hậu lắm rồi

Ông từng nói việc tặng quà biến tướng đến mức người ta chẳng cần cầu kỳ gì, mời đi ăn cơm bụi cũng có thể tặng nhau cả ngàn đô?

Đây là một thực tế đang diễn ra. Những ngày Tết này người ta lợi dụng tặng quà để đưa hối lộ cũng có. Nhưng cũng có lúc chỉ cần mời nhau uống cốc nước chè, tách cà phê cũng giải quyết việc đó.

Hoặc gặp nhau ở một hội nghị nào đó… người ta rất dễ chuyển giao “quà” cho nhau như là chuyển tài liệu. Cần gì phải đến nhà, đến phòng làm việc.

Việc này diễn ra có sự tính toán chuẩn bị và người ta hiểu ý đó rồi. Nhiều khi chỉ cần một cú điện thoại nói hôm nay đi uống cà phê nhé là người ta hiểu cà phê để làm gì rồi. Sự dàn dựng đó nó ý thức trong đầu rồi. Cả người đưa người nhận “quà” đều hiểu điều đó là gì.

{keywords}

Trong quá trình làm công tác phòng chống tham nhũng tôi gặp khá nhiều trường hợp như vậy qua thông tin báo của người dân, thông tin từ lực lượng của mình.

Nhưng để xử lý, giải quyết thế nào là cả một vấn đề. Bởi vì giữa hiện tượng và bản chất nó chằng chịt lẫn nhau, biến tướng che đậy lẫn nhau nên để làm rõ rất khó khăn.

Một khi người ta đã có sự chuẩn bị hết sức tinh vi thì cần gì gói to mới gọi là quà. Bây giờ đưa tiền nong là lạc hậu lắm rồi.

Phải hình sự việc tặng và nhận quà trái quy định

Chỉ đạo của Thủ tưởng được người dân ủng hộ nhưng vấn đề là thực hiện và giám sát thế nào?

Mình có cơ chế giám sát hết rồi. Từ QH, Đảng, MTTQ, người dân đều có giám sát cả. Nhưng thực ra giám sát chỉ là 1 việc thôi.

Thông điệp của Thủ tướng cũng bao hàm việc xác định trách nhiệm của người đứng đầu phải làm, phải thực hiện, chỉ đạo làm cho tốt. Tỉnh nào, bộ nào lấy tiền cơ quan đi biếu xén ông này ông kia thì ông bộ trưởng, chủ tịch và bí thư tỉnh phải chịu trách nhiệm, không thể nói lơ tơ mơ được.

Ý thứ 2 của Thủ tướng là nêu gương cho mọi người. Thủ tướng, bộ trưởng, thứ trưởng phải nêu gương trước. Các bộ phải nêu gương, đừng để các địa phương về biếu xén.

Có như vậy mới giải tỏa tâm lý ở dưới, không sợ bị ảnh hưởng đến việc đánh giá cán bộ, thi đua khen thưởng hay cơ chế xin cho dự án này kia.

Được thế thì người ta sướng quá!

Ý thứ 3 của Thủ tướng là xử lý hết sức nghiêm túc nếu vi phạm. Kể cả người đứng đầu vi phạm cũng phải xử lý chứ cấm người ta mà anh vi phạm thì làm sao thực hiện. Hoặc là anh không nhận ở trên này nhưng xuống địa phương nhận thì cũng phải xử. Song song đó, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Phải có quy định pháp luật ràng buộc như thế nào để thực hiện bằng được thông điệp của Thủ tướng?

Ở nước ngoài, nếu tặng quà quá quy định, họ cho đấy là tội nhận và đưa hối lộ.

Tới đây sửa luật Phòng chống tham nhũng phải đưa hành vi tặng quà trái quy định vào và xem xét lại mức quà tặng tăng như thế nào cho phù hợp. Trước kia quy định trên 500 ngàn đồng, bây giờ phải đưa ra mức như thế nào, nếu quá mức quy định phải xem là tội hối lộ và xử lý hình sự.

Thủ tướng nhắc lại lệnh không biếu quà Tết lãnh đạo

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo; địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành.

Quà tết: Sếp không thích đố ai dám biếu

Không ai đi biếu quà cho người không thích nó, thậm chí phản đối, phê bình người biếu tặng.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.