Chung cư cũ tăng giá, khách hỏi mua 'lặn mất tăm'

Giá chung cư cũ tăng mạnh khiến cho không ít người mua nhà sau khi tìm hiểu đã từ bỏ ngay ý định mua thời điểm này.

Tăng giá theo chung cư mới

Với số tiền 1,5 tỷ đồng, vợ chồng chị Trần Thị Tâm (Hoàng Mai, Hà Nội) đang tìm hiểu mua căn hộ chung cư đã qua sử dụng tại khu vực Linh Đàm. Sau khi nói chuyện với nhân viên môi giới, chị Tâm bất ngờ khi giá căn hộ chung cư tại khu vực này khá cao, đặc biệt các dự án đã giao nhà từ 4-5 năm trước. 

Theo khảo sát tại Linh Đàm, một căn 2 ngủ chưa tới 60m2 tại dự án khu Tây Nam Linh Đàm, chủ nhà ra giá 1,9 tỷ đồng, chưa bao gồm sang tên. Nếu có thiện chí mua, chủ nhà sẽ bớt cho khoảng 10 triệu đồng. Một căn hộ khác trong bán đảo Linh Đàm mức giá cũng tương tự nhưng dự án đã đi vào hoạt động 7 năm, hạng tầng xuống cấp. Dự án chung cư xã hội Tây Nam Linh Đàm, một căn 2 ngủ có giá 2 tỷ đồng trở lên, trong khi giá gốc chỉ 1 tỷ đồng.

Chị Tâm cho hay, năm 2021, chị có tìm hiểu các dự án ở Linh Đàm. Thời điểm đó, căn hộ ở Tây Nam Linh Đàm chỉ khoảng 1,6 tỷ đồng. Chỉ trong một thời gian, giá căn hộ này đã tăng 300 triệu đồng. “Biết là giá chung cư có tăng nhưng mình không ngờ, giá chung cư cũ lại tăng cao như vậy”, chị Tâm cho hay.

Theo lý giải của nhân viên môi giới, nhu cầu mua nhà tăng cao nhưng ít dự án nên giá nhà bị đẩy lên cao. Khác hẳn với trước đây, các dự án chung cư cũ thường giảm giá thì giờ ngược lại.  Tại khu vực Linh Đàm, một dự án mới mở bán đã có giá 50 triệu đồng nên các dự án chung cư cũ cũng vì thế mà tăng theo, tạo mặt bằng giá mới. 

Nhân viên môi giới cho hay: “Nhiều khách đi xem nhà nhưng khi nói tới giá thì đã lặn mất tăm, không quay trở lại”.

Nhiều dự án chung cư cũ tăng giá mạnh. Ảnh: Hoàng Hà

Anh Nguyễn Văn Nam (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang than phiền vì giá nhà chung cư cũ cao. Anh Nam cho hay, chung cư mới mở bán có giá từ 60 triệu đồng/m2 trở lên, gia đình anh chuyển hướng sang căn hộ cũ cho vừa tiền. Anh thấy sốc khi nhiều dự án đã đi vào hoạt động 7-10 năm có mức giá cao ngất ngưởng. “Một căn hộ 2 ngủ tại Cầu Giấy có giá 45 triệu đồng/m2, trước đó vài năm chỉ có giá khoảng 25 triệu đồng”, anh cho biết.

Tại Thanh Xuân, Cầu Giấy, một số chung cư thương mại đã bàn giao nhà từ 5- 10 năm, giá tăng gấp đôi, thậm chí có vị trí tăng gần gấp 3. Đơn cử dự án tại Nguỵ Như Kom Tum, giá căn hộ tăng từ 28 triệu đồng lên 40 triệu đồng/m2 chỉ trong vòng 3 năm.  Dự án này đã bàn giao nhà được gần 10 năm. Trục đường Lê Văn Lương, các căn chung cư cũ có mặt bằng chung 50 triệu đồng/m2. Cách đây vài năm, giá bán chung cư tại đây chỉ khoảng 25- 32 triệu đồng/m2.

Lỡ dở cơ hội mua nhà

Đang rơi vào tình thế "dở khóc dở cười" là trường hợp vợ chồng chị Tuyết Mai (Hà Đông, Hà Nội). Đầu năm 2021, thấy căn chung cư chị đang ở có giá tốt, chị Mai bàn với chồng bán đi để đổi sang căn hộ 3 phòng ngủ. Vợ chồng chị bán căn hộ ở Trung Văn với giá 2,1 tỷ đồng. So với thời điểm mua cách đó 5 năm, vợ chồng chị có lời hơn 300 triệu đồng. Sau đó anh chị thuê nhà ở tạm để tìm căn hộ mới.

Tuy nhiên, mức giá chung cư cũ tăng chóng mặt trong thời gian ngắn nên các căn hộ 3 phòng ngủ tại khu vực Thanh Xuân phải từ 3 tỷ đồng trở lên. Một số dự án có thêm tiện ích hạ tầng, giá phải trên 4 tỷ đồng. So với khả năng tài chính của hai vợ chồng, việc mua căn hộ 3 ngủ đang gặp khó.

“Mình không ngờ giá nhà tăng cao và nhanh như vậy, mình bán được giá cao thì chỗ khác cũng tăng. Nhìn giá chung cư cũ nhảy múa mà vợ chồng mình sốc luôn”, chị Mai chia sẻ. Gia đình chị tiếp tục ở thuê, tìm cơ hội mua nhà trong thời gian tới.

Người mua nhà gặp khó khăn. Ảnh: Duy Khánh 

Anh Phạm Đình Toàn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bán căn nhà mặt đất có giá 1,5 tỷ đồng tại Hà Đông để chuyển lên chung cư. Anh cho hay, ý định ban đầu, vợ chồng anh sẽ tìm các dự án chung cư đã đi vào hoạt động để mua. Tuy nhiên, khi tìm hiểu các dự án, giá căn hộ chung cư cũ tăng mạnh, giá căn hộ 2 phòng ngủ tại các dự án bình dân, đi vào hoạt động cách đây 5 năm phải từ 2 tỷ đồng trở lên ở. Còn các dự án chung cư mới bàn giao khoảng 1-2 năm, số tiền 1,5 tỷ đồng chưa mua được căn 1 ngủ.

Áp lực về chỗ ở rất lớn, anh Toàn đành chấp nhận mua căn hộ 1 ngủ tại dự án chung cư ở Nam Từ Liêm giá 1,6 tỷ đồng. Vợ chồng anh làm thêm nội thất, ngăn phòng cho 2 con nhỏ. “Ở chật một tý còn hơn là đi thuê nhà, sau này có điều kiện tính sau”, anh Toàn nói.

Theo lý giải của các nhân viên môi giới bất động sản, giá chung cư cũ tăng vì nguồn cung đang khá khan hiếm trên thị trường. Trong khi đó, các chủ đầu tư đều ra hàng loại hình căn hộ cao cấp, khởi điểm đã từ 50 triệu đồng/m2, chính vì thế các dự án chung cư cũ có giá phù hợp với nhiều người hơn. Một số dự án chung cư dù đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng do vị trí trung tâm nên vẫn giữ được giá trong thời gian dài. Chính tình trạng giá chung cư cũ đẩy lên cao nên người mua thì gặp khó mà người bán thì mãi không xong. 

Căn hộ chung cư tiếp đà tăng giá, người nghèo 'khó cửa' mua nhàGiá chung cư tại Hà Nội đang bị đẩy lên cao với mức giá trung bình trên 40 triệu đồng/m2, khiến cho thị trường giảm mạnh về thanh khoản.

tin nổi bật

Đổi mới sáng tạo - ‘chìa khóa’ của nhiều thành phố đáng sống

Các công trình nhà ở, văn hóa, giải trí, thương mại, văn phòng, phòng thí nghiệm, thư viện… tại các thành phố sáng tạo trên thế giới đều xoay quanh chiến lược phát triển sáng tạo nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn tri thức trẻ.

Bộ đôi tòa tháp Bada và San Tower - ‘gu’ sống mới của người Hạ Long

Bộ đôi tòa tháp Bada Tower và San Tower nằm trong tổ hợp dự án The Dragon Castle Hạ Long hướng đến đáp ứng lối sống sống khoẻ, sống resort được ưa chuộng tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Hanoi Melody Residences nâng chuẩn sống với đơn vị vận hành quốc tế

Với cộng đồng cư dân tinh hoa, đơn vị vận hành uy tín là bảo chứng quan trọng làm nên cuộc sống giàu tiện ích. Tiêu chí này càng trở thành yêu cầu khắt khe tại các dự án tổ hợp căn hộ hiện đại như Hanoi Melody Residences.

Kiến trúc sư xây nhà tránh bão cho mẹ với tường chịu lực dày 200mm, sàn bê-tông cốt thép

Sau nhiều năm nung nấu ý tưởng về một nơi trú ẩn an toàn cho mẹ, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền đã thiết kế và hoàn thiện công trình nhà trú bão vào năm 2020 tại quê nhà.

Nhà 2 tầng 4 phòng ngủ dưới 1 tỷ khiến gia chủ mê đắm

Nhà 2 tầng 4 phòng ngủ có chi phí xây dựng dưới 1 tỷ phù hợp với khách hàng có kinh tế tầm trung.

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Mục đích cuối cùng là gì?

Chuyên gia đặt vấn đề giữa 2 mục tiêu là khuyến khích phát triển nhà chung cư và chung cư sở hữu có thời hạn nhà làm luật cần chọn một mục tiêu chính mà mình mong muốn nhất để quyết định lựa chọn chính sách nào.

Không gian sống lý tưởng ở ‘vườn ban mai trong lòng phố’ Sunshine Garden

Được ví như “Vườn ban mai trong lòng phố”, Sunshine Garden mang lại vẻ đẹp bình yên, thư thái cho cộng đồng cư dân giúp họ tận hưởng cuộc sống giống như đang ở trong khu resort mini giữa lòng Hà Nội.

2 dự án nghìn tỷ của EVNNPT, Bộ Xây dựng nói chưa đủ cơ sở góp ý thẩm định

Bộ Xây dựng cho ý kiến về 2 dự án sử dụng nguồn vốn hơn 1.780 tỷ đồng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Nhà nhỏ 2 tầng đẹp xuất thần sau cải tạo, ngỡ lạc vào villa cao cấp

Ngôi nhà phố ở Tiền Giang với diện tích sử dụng 4x16m được đôi vợ chồng trẻ mua lại trong tình trạng rất cũ, xuống cấp. Họ đã đề nghị kiến trúc sư cải tạo theo phong cách vintage.

Vì sao khu nghỉ dưỡng Premier Village Ha Long Bay Resort được mọi gia đình yêu thích?

Thuộc sở hữu và được vận hành bởi Sun Hospitality Group - thành viên Sun Group, chỉ sau 2 năm, Premier Village Ha Long Bay Resort đã khẳng định chất lượng, đẳng cấp, khác biệt với giải thưởng “Khu nghỉ dưỡng dành cho gia đình hàng đầu Châu Á 2022”.

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty bất động sản Nhật Nam

Sau Hòa Bình, Lào Cai đến Phú Thọ đưa ra cảnh báo người dân cảnh giác trước hoạt động huy động vốn của Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).

Hệ tiêu chí giúp bảo toàn nguồn vốn và gia tăng giá trị BĐS thấp tầng

Nhà đầu tư có tiềm lực tốt tại phân khúc bất động sản thấp tầng có xu hướng tìm đến những sản phẩm chất lượng thực, giá trị thực với hệ tiêu chí khắt khe nhằm bảo toàn nguồn vốn và gia tăng giá trị tài sản.

Cây ngọc ngân: Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Ngoài ý nghĩa phong thủy, ngọc ngân còn là loài cây trồng trong nhà có giá trị thẩm mỹ cao, thường được dùng để làm cây cảnh trang trí nhà cửa, vườn tược.

Vì sao vụ chuyển nhượng dự án KDC Đại Nam của ông Dũng ‘lò vôi’ đổ vỡ?

Thương vụ chuyển nhượng dự án Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” cho một doanh nghiệp phía Bắc đã không thành từ tháng 5/2022. Nguyên nhân được cho là do đối tác không thực hiện cam kết.

Mẫu nhà 2 tầng nông thôn 500 triệu khiến người xem không thể rời mắt

Với kinh phí 500 triệu đồng, các gia chủ ở nông thôn vẫn có thể xây được ngôi nhà 2 tầng đầy đủ công năng.