'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Tổng Công ty Viglacera (VGC) của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất với lợi nhuận sau thuế quý II/2022 tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, lên trên 690 tỷ đồng.

Doanh thu thuần tăng 45% lên gần 4.300 tỷ đồng, trong đó đóng góp chính là từ dịch vụ cho thuê bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp.

Ông lớn ngành xây dựng một thời giờ đây có thế mạnh mới: bất động sản công nghiệp.

Theo giải trình của Viglacera, nguyên nhân giúp lợi nhuận của doanh nghiệp tăng mạnh là do lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt. Trong khi đó, lĩnh vực vật liệu xây dựng có sự tăng trưởng về quy mô và lợi nhuận do công ty hợp nhất báo cáo tài chính của Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ sau khi nâng tỷ lệ sở hữu từ 35% lên 65% kể từ ngày 1/10/2021.

Giá cổ phiếu VGC lên vùng 60.000 đồng/cp, mức cao lịch sử và cao gần gấp đôi so với thời điểm cách đây 1 năm.

Đây là một diễn biến ngược chiều khá ấn tượng, khi mà thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua khoảng 4 tháng đầy khó khăn vừa qua, nhiều cổ phiếu rớt 50-70% và thanh khoản giảm mạnh.

Bất động sản công nghiệp phát triển mạnh mẽ vài năm gần đây.

Trên thực tế, ngành bất động sản khu công nghiệp diễn biến khá tích cực nửa đầu năm khi nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19. Dịch bệnh được kiểm soát đã giúp các doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp, qua đó thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp nhóm ngành này.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản công nghiệp có kết quả kinh doanh quý II/2022 ấn tượng. Tổng công ty Idico (IDC) ghi nhận doanh thu thuần tăng 2,6 lần so với cùng kỳ, lên trên 3.300 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng gấp hơn 6 lần lên trên 1.400 tỷ đồng nhờ một số dự án như: khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng,...

Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp - Becamex IDC (BCM) báo lợi nhuận sau thuế quý II/2022 tăng gần 90%, lên gần 980 tỷ đồng. Tổng CTCP Phát triển Khu Công nghiệp - Sonadezi (SNZ) lãi ròng 250 tỷ đồng, tăng 36%. Itaco của bà Đặng Thị Hoàng Yến ghi nhận lợi nhuận cũng tăng gấp 6 lần cùng kỳ.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặt bằng giá cho thuế bất động sản công nghiệp có xu hướng tiếp tục tăng do nhu cầu lên cao và nguồn cung hạn chế.

Theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 7 tháng đầu 2022 tăng hơn 10% lên gần 11,6 tỷ USD với dòng tiền đến từ nhiều khu vực như Hàn, Nhật, Mỹ…

Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp làm kho xưởng khi ngành thương mại điện tử tăng mạnh cũng là yếu tố tích cực đối với các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp.

Bên cạnh đó, khi tỷ giá USD/VND tăng, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp có lợi thế hút dòng vốn FDI sẽ được hưởng lợi từ giá cho thuê tính bằng đồng USD. Các doanh nghiệp như KBC, VGC… hưởng lợi từ biến động này.

Chờ dòng tiền trở lại

Theo BSC, hiện VN-Index vẫn đang trong xu hướng tích lũy và cần có dòng tiền mạnh mẽ để đẩy chỉ số bật lên. 

Chứng khoán SHS cho rằng, VN-Index kỳ vọng rung lắc mạnh và hướng đến vùng giá 1.260-1.262 điểm trong những phiên tới. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư.

Còn VDSC cho rằng, dòng tiền sẽ gia tăng trở lại. Diễn biến tăng điểm của thị trường tạm thời đã ngừng lại mặc dù có nỗ lực hỗ trợ trong phiên trước. Dòng tiền tiếp tục thận trọng ở vùng giá cao và hạ nhiệt, thể hiện qua thanh khoản giảm và VN-Index lùi bước cuối phiên. Với tín hiệu hỗ trợ của dòng tiền chững lại, có khả năng thị trường sẽ cần nhịp điều chỉnh để cân bằng lại cung cầu. 

Theo VDSC, vùng hỗ trợ cần lưu ý đối với VN-Index là vùng 1.245 điểm và 1.265 điểm đối với VN30-Index. Dự kiến, dòng tiền sẽ gia tăng trở lại từ vùng hỗ trợ này và có thể giúp thị trường hồi phục.

Chốt phiên giao dịch 10/8, chỉ số VN-Index giảm 2,35 điểm xuống 1.256,5 điểm. HNX-Index tăng 2,13 điểm lên 303,54 điểm. Upcom-Index tăng 0,25 điểm lên 93,11 điểm. Thanh khoản đạt 16,9 nghìn tỷ đồng, trong đó có 14,4 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

M. Hà

'Đại bàng' hàng đầu châu Âu rót vốn tỷ USD vào Việt Nam

Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sau hơn 1 năm.

tin nổi bật

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng giá 5 phiên liên tiếp, ngược xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán. Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm hơn 200 triệu USD.

Giá vàng miếng 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (6/10) quay đầu giảm mạnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp. Giá vàng miếng 'bay' tới nửa triệu đồng/lượng, mất mốc 66 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hồi phục lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên gần 9%: Áp lực lên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau khi hồi phục chỉ được một phiên từ đáy 20 tháng. Lãi suất huy động tăng vọt lên gần 9% ở cả trên thị trường 1 và 2 khi thanh khoản trên hệ thống suy giảm khiến nhiều người lo ngại.

Giá vàng hôm nay 6/10: Vàng đột ngột lao dốc, mất mốc 66 triệu đồng

Giá vàng SJC chiều nay 6/10 bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá vàng thế giới tăng giá. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.