Ông lớn Vinhomes cất sẵn tỷ USD trong két

CTCP Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất niên độ quý II/2022 với điểm nổi bật là lượng tiền và tương đương tiền tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

CTCP Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất niên độ quý II/2022 với điểm nổi bật là lượng tiền và tương đương tiền tăng vọt gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã 'cất két' một khoản lớn tiền. Theo báo cáo, hết quý II/2022, Vinhomes ghi nhận lượng tiền và tương đương tiền lên tới gần hơn 29,8 nghìn tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với con số 4.600 tỷ đồng cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tiền mặt là 1.919 tỷ đồng, tiền gửi ngân hàng là hơn 3.500 tỷ đồng. Các khoản tương đương tiền là gần 26,3 nghìn tỷ đồng. Các khoản tương đương tiền vào ngày 30/6/2022 bao gồm các khoản đầu tư và các khoản tiền gửi bằng VND tại các ngân hàng thương mại có kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng, hưởng lãi suất từ 3% đến 8%/năm.

Đây là một yếu tố được cho là bền vững khi hầu hết doanh nghiệp bất động sản cũng như doanh nghiệp xây dựng gặp khó trong quý II/2022, khi Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng bất động sản, chứng khoán trong tình cảnh lạm phát trong nước có thể tăng cao theo những bất ổn trên thế giới.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Hoàng Hà

Tập đoàn Đất Xanh (DXG) của chủ tịch Lương Trí Thìn cũng vừa công bố tình hình kinh doanh quý II/2022 và nửa đầu năm với doanh thu giảm 52% so với cùng kỳ, xuống dưới ngưỡng 1.700 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa, từ 298 tỷ đồng trong kỳ trước xuống 130 tỷ đồng quý II/2022.

Lũy kế 6 tháng, DXG ghi nhận lợi nhuận đạt 400 tỷ đồng, giảm hơn 50% so với cùng kỳ và chỉ thực hiện được 29% chỉ tiêu lợi nhuận.

FLCHomes cũng vừa báo lỗ 50 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Vinhomes và một số doanh nghiệp bất động sản, xây dựng không tươi sáng trong quý II trong tình cảnh lạm phát trong nước có thể tăng cao theo những bất ổn trên thế giới. Với lượng tiền mặt lớn, một số doanh nghiệp có cơ hội mở rộng quỹ đất và chờ kinh tế vĩ mô cải thiện cũng như thị trường bất động sản sôi động trở lại. Nhiều dự báo cho rằng, một vài tháng tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ mở thêm room tín dụng cho một số ngân hàng. Thị trường bất động sản khi đó sẽ bớt áp lực.

Thận trọng ở ngưỡng 1.200 điểm

Theo BSC, hôm 28/7, thị trường bật tăng 17 điểm, vượt lên trên ngưỡng 1.200 với thanh khoản lớn. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 26/30 mã thuộc nhóm VN30 tăng điểm, 15/19 ngành đóng cửa trong sắc xanh, trong đó ngành ngân hàng đóng vai trò là trụ đỡ. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX. Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có thể sẽ test lại mốc 1.200.

SHS cho rằng, thị trường sẽ rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ tâm lý. Theo đó, VN-Index đã vượt được xu hướng giảm giá kéo dài và vùng kháng cự tâm lý 1.200 với khối lượng gia tăng tốt trên mức trung bình. Kỳ vọng chỉ số sẽ rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ tâm lý để thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng và tiếp tục kiểm tra lại đỉnh giá năm 2018 tương ứng 1.211 trong những phiên tới. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường đang có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần. Định giá hiện tại của thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm trong bối cảnh nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp niêm yết trên sàn được dự báo tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022. Với tăng trưởng GDP quý III được dự báo hơn 9% trên nền thấp của cùng kỳ năm trước.

Chốt phiên giao dịch 28/7, chỉ số VN-Index tăng 17,08 điểm lên 1.208,12 điểm. HNX-Index tăng 5,32 điểm lên 289,84 điểm. Upcom-Index tăng 0,63 điểm lên 89,5 điểm. Thanh khoản đạt 17,7 nghìn tỷ đồng, trong đó có 15,3 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

M. Hà

Bước tiến mới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sau những lời đồnDoanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng công khai thông tin về một cú bứt phá trong kế hoạch tham vọng sản xuất ô tô điện ở Mỹ sau khi Vingroup gặp khó khăn trong thời gian gần đây.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.

Giá vàng hôm nay 25/11: Vàng đứng yên, giá neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tăng giá khá mạnh sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chất lượng quản trị trên HNX: Thiếu vắng nhiều doanh nghiệp lớn

Danh sách các doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch và quản trị tốt nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thiếu vắng nhiều gương mặt lớn, trong đó có Thaiholdings của Bầu Thụy, nhiều công ty chứng khoán, bất động sản...

Giá vàng đảo chiều liên tục, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (24/11) đảo chiều liên tục. Kết phiên, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội vẫn giữ được mốc 66,6-67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng

Thị trường chứng khoán ổn định trở lại sau một phiên thất vọng vì chờ đợi tin tốt đến với các cổ phiếu bất động sản. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng nhẹ; cổ phiếu của Bầu Đức và Lê Phước Vũ bứt phá.

Điều lo lắng nhất đã qua, túi tiền nhà đầu tư chứng khoán, vàng tăng trở lại

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp và giá vàng quay đầu hồi phục sau khi giới đầu tư đón nhận tín hiệu tích cực từ Mỹ, qua đó giúp giải tỏa điều lo lắng nhất của nhiều người.

Apax Holdings bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng

Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.

Sóng ngầm chưa dứt, Gelex của đại gia 8X tiếp tục mua trước hạn trái phiếu

Trái phiếu vẫn là mối lo của nhiều doanh nghiệp sau sự cố Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát. Hoạt động mua lại trước hạn trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, trong đó có Gelex của ông Nguyễn Văn Tuấn.

Giá vàng hôm nay 24/11: Vàng đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 24/11 trên thị trường thế giới bất ngờ đảo chiều tăng mạnh, bất chấp đồng USD vẫn treo ở mức cao. Giá vàng trong nước sau nhiều ngày tăng giảm thất thường cũng tăng 100.000 đồng/lượng.

Lấy lại niềm tin cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp

Cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp cùng cho rằng cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán và trái phiếu, bởi những vụ việc FLC, Tân Hoàng Minh, An Đông chỉ là những con sâu chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường.

Hậu sự cố Đỗ Thành Nhân, thêm một doanh nghiệp liên quan khất nợ trái phiếu

Hai doanh nghiệp liên quan ông Đỗ Thành Nhân hiện không đủ khả năng thanh toán lãi trái phiếu đúng định kỳ.