Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) của ông Đặng Thành Tâm vừa phát đi thông báo cho biết, hôm 15/8 CTCP Khu Công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (SBG), một công ty con của KBC, đã ký biên bản ghi nhớ về việc thuê lại 50,5 ha đất tại KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang cho Tập đoàn Foxconn.

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Tập đoàn Foxconn) dự kiến sẽ đầu tư vào dự án mới này với tổng vốn hơn 300 triệu USD, sử dụng trên 30.000 lao động địa phương. Dự án hứa hẹn sẽ là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Giang trong tương lai gần.

Foxconn là một trong những tập đoàn quy mô lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. Tại KCN Quang Châu, Foxconn là doanh nghiệp FDI đầu tư có quy mô lớn nhất với các dự án từ năm 2019. Hiện tổng diện tích đất thuê của tập đoàn lên tới 69,82 ha; tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 773 triệu USD. 

Đầu năm ngoái, Foxconn cho biết sẽ tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam, kỳ vọng mang lại doanh thu 10 tỷ USD trong vài năm tới. Tập đoàn được biết đến là “công xưởng lắp ráp Iphone của Apple”.

KBC của ông Đặng Thành Tâm ký hợp đồng cho Foxconn thuế thê hơn 50ha đất tại Bắc Giang. (Ảnh: KBC)

Thông tin Foxconn thuê thêm hơn 50ha đất khu công nghiệp của KBC của ông Đặng Thành Tâm diễn ra trong bối cảnh có thông tin Apple sẽ lần đầu tiên đưa hoạt động sản xuất Apple Watch và Mcbook về Việt Nam.

Theo Nikkei Asia, Apple đang trong quá trình đàm phán để sản xuất Apple Watch và Mcbook tại Việt Nam trong bối cảnh ông lớn công nghệ Mỹ đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc. Luxshare Precision Industry và Foxconn đã sản xuất thử Apple Watch tại phía Bắc Việt Nam.

Ngoại trừ Trung Quốc, Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple, với nhiều sản phẩm chủ chốt như máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Việc sản xuất Apple Watch phức tạp hơn nhiều và cần rất nhiều phụ kiện nhỏ và trình độ công nghệ, kỹ thuật cao. Điều đó rất hữu ích cho Việt Nam trong bối cảnh chúng ta muốn nâng cao hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ.

Apple cũng đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi những lần phong tỏa vì Covid tại Thượng Hải đã gây gián đoạn nguồn cung ứng.

AirPods của Apple được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam từ 2020. Tai nghe này là một trong những sản phẩm đầu tiên Apple chuyển lắp ráp ra khỏi Trung Quốc sau khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh nổ ra dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Apple sẽ lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và Macbook tại Việt Nam. (Ảnh: Nikkei)

Động thái này báo hiệu một sự thay đổi cách tiếp cận đối với Apple. Ông lớn công nghệ của Mỹ đã phụ thuộc vào Trung Quốc trong hầu hết các hoạt động sản xuất trong nhiều thập kỷ.

Sự thay đổi của Apple và căng thẳng Mỹ - Trung nói chung là có lợi cho Việt Nam. Theo Nikkei Asia, số lượng nhà cung cấp cho Apple có cơ sở tại Việt Nam đã tăng từ con số 14 năm 2018 lên ít nhất 22 như hiện tại. Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập hoạt động sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa ngoài Trung Quốc.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) của chủ tịch Đặng Thành Tâm trong quý II/2022 gây bất ngờ với khoản lợi nhuận sau thuế cao gấp vài chục lần so với cùng kỳ, lên gần 1.900 tỷ đồng nhờ hoạt động tài chính vào Công ty Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng.

Hầu hết các công ty con và liên kết của KBC đều dồn lực vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp trên phạm vi cả nước.

Hồi tháng 5/2022, KBC nhận được giấy phép đầu tư của ba khu công nghiệp với tổng diện tích 2.000ha sau 5 năm nộp hồ sơ. Tính tổng, KBC có khoảng hơn 5.200 hecta đất khu công nghiệp và và gần 1.180ha đất khu đô thị. Đây là một con số rất lớn, chiếm hơn 4,2% quỹ đất khu công nghiệp cả nước.

Có thể thấy, bất động sản khu công nghiệp đang là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn trong nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam được kỳ vọng sẽ là công xưởng sản xuất của thế giới nhờ kinh tế vĩ mô ổn định và nền kinh tế có độ mở kinh tế cao, xuất nhập khẩu bằng 200% GDP. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung từ 2018 mở ra thêm nhiều hy vọng cho Việt Nam.

Gần đây, có dấu hiệu cho thấy, làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục gia tăng. Trong tháng 7/2022, theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, vốn thực hiện cácd ự án FDI tại Việt Nam tăng 10,2%, lên 11,57 tỷ USD.

Chia sẻ tại một cuộc họp báo gần đây, ông Đặng Thành Tâm cho rằng, sẽ có dòng vốn lớn từ Mỹ đổ vào Việt Nam, cả FDI và FII và dự báo trong 3 năm có ít nhất thêm 10 tỷ USD vốn đầu tư Mỹ vào Việt Nam.

Thận trọng và thăm dò

Theo VDSC, thị trường tăng điểm bất thành trong phiên 18/8 và lùi bước do lực cầu giá cao vẫn còn thận trọng. VN-Index tiếp tục bị cản khi vươn lên trên ngưỡng 1.280 điểm. Điều này cho thấy, dòng tiền chưa sẵn sàng đưa thị trường lên mức cao mới. Tuy nhiên, áp lực cung nhìn chung vẫn chưa quá mạnh, thể hiện qua thanh khoản giảm. Dự kiến, diễn biến thận trọng và thăm dò cung cầu vẫn tiếp diễn trong phiên giao dịch 19/8 với vùng hỗ trợ là Gap 1.262-1.268 của VN-Index. 

Còn theo BSC, lại là một cây nến Doji nữa xuất hiện trong phiên 19/8. VN-Index có lẽ sẽ còn rung lắc trong ngắn hạn khi gặp lại đường MA100, tuy nhiên nếu vượt qua đường này thì chỉ số sẽ tiến lên chinh phục ngưỡng 1.285.

Chốt phiên giao dịch 18/8, chỉ số VN-Index giảm 1,62 điểm xuống 1.273,66 điểm. HNX-Index giảm 1,4 điểm xuống 301,19 điểm. Upcom-Index giảm 0,22 điểm xuống 92,85 điểm. Thanh khoản đạt 17,2 nghìn tỷ đồng, trong đó có 15,3 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

M. Hà

Ái nữ nhà đại gia Đặng Thành Tâm chơi vụ lớn hơn 220 tỷ cùng chaƯớc tính tổ chức liên quan ông Đặng Thành Tâm sẽ bỏ ra số tiền khoảng 224 tỷ đồng để mua vào 5 triệu cổ phiếu KBC.

tin nổi bật

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.