Hậu vụ ông Trịnh Văn Quyết, HOSE đưa ra cảnh báo mới

Cơ quan quản lý vừa đưa ra quyết định cảnh báo về 3 cổ phiếu “họ FLC” của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa quyết định đưa 3 cổ phiếu "họ FLC” gồm FLC của Tập đoàn FLC, ROS của Xây dựng FLC Faros và HAI của Nông dược H.A.I vào diện cảnh báo.

Theo đó, 3 doanh nghiệp này đã chậm công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán quá 15 ngày so với thời hạn quy định.

Trước đó, 3 cổ phiếu này cũng đã bị HOSE đưa vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin). Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cũng đã yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán đối với 7 mã chứng khoán liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết gồm FLC, ROS, HAI, AMD, KLF, ART và GAB.

Trong nhiều phiên gần đây, nhóm cổ phiếu “họ FLC” liên tục giảm sàn. Dòng tiền nóng có dấu hiệu án binh bất động sau vụ cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt vì hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”.

Nhóm 3 cổ phiếu của cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị đưa vào diện cảnh báo.

Trong phiên 19/4, cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC giảm sàn xuống 7.150 đồng/cp với dư bán lên tới hơn 10 triệu đơn vị. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu FLC đã giảm hơn 3 lần, từ mức gần 23.000 đồng/cp xuống ngưỡng 7.000 đồng như hiện tại. ROS cũng giảm hơn 3 lần, từ mức trên 15.0000 đồng/cp xuống 4.340 đồng/cp khi kết thúc phiên giao dịch 19/4.

Nhiều nhóm cổ phiếu nóng “họ APEC”, “họ Louis”, "họ DNP" cũng như nhiều cổ phiếu trong ngành bất động sản… tiếp tục giảm giá, nhiều mã mất hàng chục phần trăm so với đỉnh thiết lập hồi tuần đầu tháng 1/2022.

Nhóm cổ phiếu bất động sản chịu ảnh hưởng tiêu cực sau sự kiện Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất khu Thủ Thiêm, sau đó là sự kiện lô trái phiếu 10 nghìn tỷ của tập đoàn này bị hủy. Tâm lý của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng thêm khi trên thị trường có các tin đồn liên quan tới lãnh đạo nhiều doanh nghiệp. Không ít mã bất động sản giảm 40-50% như DIG, CII, QCG, NBB, SCR, CEO…

Trước đó, 29/3, cơ quan công an đã khởi tố và bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết về tội "Thao túng thị trường chứng khoán" và sau đó đã bắt giữ 2 em gái ông Quyết để điều tra về tội danh "thao túng thị trường chứng khoán". 

Trước đó, hôm 31/3, Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương đã có kết luận liên quan đến nhiều lãnh đạo ngành chứng khoán. Theo đó, Đảng ủy Cơ quan UBCK đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức, cá nhân thuộc UBCK có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.

Các cựu quan chức và đương chức ngành chứng khoán như ông Vũ Bằng; Trần Văn Dũng,Nguyễn Thành Long, Lê Hải Trà, Nguyễn Sơn, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Cơ quan UBCKNN, HOSE, HNX, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sớm hình thành đáy

Theo BSC, phiên điều chỉnh hôm 19/4 đã khiến thị trường giảm mạnh về ngưỡng tâm lý 1400 điểm. Dấu hiệu khởi sắc phiên sáng không thể kéo dài đến hết phiên chiều. Lực bán tăng mạnh vào cuối phiên và lan tỏa ra toàn thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 các ngành giảm điểm chỉ có nhóm hàng không và tài nguyên cơ bản vẫn duy trì mức tăng nhẹ. Khối này mua ròng trên sàn HoSE và bán ròng trên sàn HNX. Tâm lý thị trường vẫn đang nghiêng về xu hướng tiêu cực. Tuy nhiên, với việc VN-Index chạm lại ngưỡng hỗ trợ 1400 điểm, BSC kỳ vọng dòng tiền đầu tư sẽ quay trở lại. Nếu không,VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 1.380 điểm.

SHS cho rằng, thị trường có thể sẽ sớm hình thành đáy ngắn hạn và hồi phục sau phiên giao dịch có phần hoảng loạn của nhà đầu tư và cũng có thể có thêm hiện tượng call margin ở nhiều nhóm cổ phiếu. 

Với việc VN-Index đã lui về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.400-1.425 điểm (đáy tháng 12/2021) thì có thể kỳ vọng vào một sự hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo 20/4 nếu như lực cầu bắt đáy là tốt. 

Chốt phiên giao dịch 19/4, chỉ số VN-Index giảm 26,15 điểm xuống 1.406,45 điểm. HNX-Index giảm 10,42 điểm xuống 392,69 điểm. Upcom-Index giảm 1,89 điểm xuống 108,32 điểm. Thanh khoản đạt 25,8 nghìn tỷ đồng, trong đó có 22,7 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

V. Hà

Bộ Công an đề nghị tạm dừng giao dịch bất động sản của ông Trịnh Văn Quyết

Bộ Công an đề nghị tạm dừng giao dịch bất động sản của ông Trịnh Văn Quyết

Bộ Công an có văn bản gửi các địa phương đề nghị tạm dừng giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho tặng, cầm cố, thế chấp đối với tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC.

tin nổi bật

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.