Chứng khoán xuất hiện tín hiệu tích cực

Thị trường chứng khoán đón nhận những tín hiệu tích cực vào cuối tuần qua và có thể tin tốt sẽ xuất hiện trong tuần mới sau khoảng thời gian tồi tệ, cổ phiếu lao dốc trước áp lực bán giải chấp.

VN-Index bật lên từ đáy 25 tháng

Tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục giảm mạnh trong hai phiên đầu tuần trước áp lực bán giải chấp mạnh tại nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bất động sản.

Thậm chí, chỉ số VN-Index thủng mốc 900 điểm, về mức 873,8 điểm trong phiên sáng 16/11 - đáy gần 25 tháng trong bối cảnh áp lực bán dâng cao (chủ yếu từ dòng tiền nội) khi hoạt động bán giải chấp tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy được kích hoạt sau đó khi xuất hiện những tín hiệu hỗ trợ thị trường từ Chính phủ. Kết thúc tuần, VN-Index tăng 1,6%, lên 969,33 điểm, HNX-Index tăng nhẹ lên 190,87 điểm. Thanh khoản gia tăng rõ nét (giá trị tăng 11,4% trên HoSE, trong khi khối lượng tăng 24% so với tuần trước) và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất.

Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới “room” tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết. 

Bên cạnh đó, việc thị TTCK về vùng định giá rất hấp dẫn sau đợt điều chỉnh mạnh đã thu hút dòng tiền khối ngoại. 

Tâm lý trên thị trường chứng khoán tăng trở lại, VN-Index bật tăng từ đáy 25 tháng. (Nguồn: CSI)

Trong tuần qua, khối ngoại gom ròng 5.150 tỷ đồng trên sàn HoSE và HNX, tập trung vào một số mã cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thép. Đây là tuần thứ hai liên tiếp khối ngoại mua ròng.

Tính từ đầu tháng 11, khối ngoại mua ròng hơn 8.300 tỷ đồng.

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tình trạng bán giải chấp tuần trước được “giải cứu” trong tuần qua như DIG, BCG nhờ dòng tiền bắt đáy mạnh. Tuy vậy, Novaland (NVL) và Phát Đạt (PDR) vẫn giảm sàn (tuần này mất trên 30%/cp).

Nhóm ngân hàng phân hóa với một số mã diễn biến tích cực như CTG, VCB. Trong khi đó, VPB, MBB giảm. Nhóm thép tăng mạnh sau chuỗi giảm sâu. Hòa Phát (HPG) và Hoa Sen (HSG) tăng 22,8% và 11%. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh: VIC (+20,8%), VHM (+8,7%) và VRE (+9,1%).

Dịch dịch của khối ngoại tính tới 18/11/2022. (Biểu đồ: M. Hà)

Kỳ vọng thêm nhiều tin hỗ trợ

Theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VnDirect, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều thông tin hỗ trợ. Trên thế giới, lạm phát tháng 10 tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo làm dấy lên khả năng Fed có thể chỉ tăng lãi suất 50 điểm trong tháng 12.

Ông Hinh cho biết, đồng USD có dấu hiệu điều chỉnh sau khi tạo đỉnh. Trong khi đó, Trung Quốc tung ra các chính sách hỗ trợ bất động sản và có tin đồn về việc nước này sắp mở cửa trở lại. Nhờ đó, TTCK quốc tế đã có diễn biến tích cực. 

Trong nước, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu. Do đó, thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi trong tuần mới. Vùng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 985-1.000 điểm. Nếu hàng bắt đáy chốt lời được hấp thụ tốt, VN-Index có thể vượt qua vùng 985-1.000 điểm để hướng tới kháng cự mạnh hơn tại 1.050-1.060 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần nhất là 940-950 điểm.

Các chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn. (Nguồn: CSI)

Theo ông Lâm Phúc Thành, Chuyên viên Chứng khoán CSI, tuần qua VN-Index hình thành một cây nến xanh đảo chiều ngoạn mục trên biểu đồ với râu dưới dài đi kèm với khối lượng bùng nổ. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy dòng tiền thông minh đã quay trở lại bắt đáy thị trường. Vì vậy, xu hướng hồi phục sẽ còn tiếp tục được duy trì trong tuần mới.

Một tín hiệu tích cực khác là, trong phiên cuối tuần, lượng cổ phiếu bắt đáy bùng nổ đã về tài khoản, nhưng không xuất hiện lực cung lớn, trái lại lực cầu có dấu hiệu tăng. 

Ngoài ra, theo ông Lâm Phúc Thành, hoạt động bán giải chấp cổ phiếu cầm cố của các doanh nghiệp đã được giải quyết và áp lực bán giải chấp chéo đã không còn.

Chứng khoán đảo chiều, hàng trăm mã bật tăng trầnThị trường chứng khoán quay đầu tăng mạnh sau khi lao dốc và lập đáy mới vào đầu giờ sáng. Hàng trăm mã cổ phiếu lớn nhỏ bứt phá vũ bão và tăng trần, trong đó có các mã ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, thép…

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng kéo nhau tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm khi giới đầu tư chờ bài phát biểu của ông Jerome Powell.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng thế giới dò dẫm, trong nước tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/11 trên thị trường thế giới dao động nhẹ, tăng giảm thất thường do đồng USD tăng trở lại. Giá vàng trong nước vẫn giảm sâu.

Dòng vốn ngoại tỷ USD âm thầm đổ vào doanh nghiệp Việt

Số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn ngoại vẫn âm thầm đổ mạnh vào Việt Nam bằng nhiều kênh, qua đó giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại niềm tin vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tích cực của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Giá vàng miếng tiếp đà giảm

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (29/11) giảm khá mạnh trong ngày nhưng kết phiên đã thu hẹp đà giảm đôi chút. Chênh lệch giữa giá vàng miếng của SJC với giá vàng quốc tế hiện còn chưa tới 15 triệu đồng/lượng.

Thêm một 'ông lớn' tiền mã hóa phá sản

BlockFi - công ty tiền mã hóa từng được định giá gần 5 tỷ USD - đã chính thức phá sản. Trước đó, BlockFi được FTX ra tay giải cứu.

Novaland cùng nhóm bất động sản bứt phá, VN-Index vọt lên 1.032 điểm

Cổ phiếu Novaland và Phát Đạt tăng trần, chấm dứt chuỗi ngày giảm sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng sau khi thị trường chứng khoán đón nhận khá nhiều thông tin tích cực.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đúng hạn trái phiếu cho nhà đầu tư

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 29/11: Giá vàng đồng loạt lao dốc

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay tiếp đà giảm mạnh, sau khi giảm từ phiên đầu tuần mới. Nhiều dự báo cho thấy, vàng chỉ phục hồi trong ngắn hạn và chuẩn bị có một đợt giảm giá mới.

Tín hiệu tích cực cho nhóm cổ phiếu bất động sản

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào bắt đáy Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản khác đồng loạt bứt phá. Đây là tín hiệu tích cực cho nhóm này sau một thời gian dài giảm mạnh.

Giá vàng miếng diễn biến lạ

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (28/11) có diễn biến lạ khi tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm khá mạnh ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.