Dòng tiền đổ vào chứng khoán, nhiều ông chủ mở hầu bao

Dòng tiền bắt đáy đang đổ vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh giá nhiều cổ phiếu lớn nhỏ giảm sâu, mất 50-90% và được cho là rẻ hơn cả vào thời kỳ diễn ra cuộc khủng hoảng 2008 hay Covid-19.

Ngân hàng VIB (VIBank) vừa công bố thông tin cho biết, ông Trần Nhất Minh - Phó Tổng Giám đốc VIBank - đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu VIB trong khoảng thời gian 21/11-20/12, với mục đích tăng tỷ lệ sở hữu.

Trước đó, hôm 14/11, ông Hồ Vân Long, một Phó Tổng Giám đốc khác kiêm Giám đốc tài chính của VIBank, cũng đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu VIB.

Hai lãnh đạo của VIBank đăng ký mua cổ phiếu VIB trong bối cảnh ngân hàng này trình kế hoạch chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ cao. VIBank báo lợi nhuận trong quý III tăng mạnh và cổ phiếu VIB xuống mức thấp nhất trong năm 2022.

Với mức giá 18.000 đồng/cp như hiện tại, hai lãnh đạo VIB có thể phải bỏ ra khoảng 63 tỷ đồng.

Hoạt động "bắt đáy" của lãnh đạo nhiều doanh nghiệp diễn ra khi thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu trong năm qua. (Nguồn: TradingView)

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp gần đây đăng ký mua một lượng lớn cổ phiếu khi áp lực bán tháo, bán giải chấp,... khiến giá cổ phiếu liên tục lao dốc, về vùng định giá rẻ hiếm có trong lịch sử nhiều năm nay.

Sau khi cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) giảm 62%, từ gần 140.000 đồng/cp hồi giữa tháng 6 về mức 53.200 đồng/cp hôm 15/11, Chủ tịch Đào Hữu Huyền đã đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu DGC trong khoảng thời gian từ 17/11-16/12 nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 18,38%. Vốn hóa Hóa chất Đức Giang bốc hơi khoảng 1,2 tỷ USD trong gần 5 tháng qua.

Thông tin từ Sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết, ông Trần Huy Thanh Tùng, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đã mua thành công 500.000 cổ phiếu MWG, nâng sở hữu lên hơn 11,1 triệu đơn vị. Amersham Industries Limited mua 9,25 triệu cổ phiếu Nhà Khang Điền (KDH); Vietnam Enterprise Investments Limited mua 9,75 triệu cổ phiếu KDH. Vietnam Equity Fund đã mua 1 triệu cổ phiếu Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD),...

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh (DXG), mua thành công 15 triệu cổ phiếu DXG.

Bà Trần Ngọc Diệu, Phó TGĐ Thép Nam Kim (NKG) đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu NKG. Vợ Chủ tịch HĐQT Camimex Group (CMX) đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu CMX. Chủ tịch Đầu tư Nam Long (NLG) và con trai đăng ký mua tổng 2,7 triệu cổ phiếu NLG,...

Chủ tịch Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) Đặng Thành Tâm đăng ký mua vào 25 triệu cổ phiếu KBC trong khoảng thời gian từ ngày 15/11 tới ngày 14/12, với tổng giá trị khoảng 370-400 tỷ đồng.

Trong bối cảnh TTCK giảm sâu, khối các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã mua ròng khoảng 6.800 tỷ đồng cổ phiếu Việt trong nửa đầu tháng 11. Khối ngoại đẩy mạnh mua nhiều cổ phiếu ngân hàng.

Khối ngoại mua ròng mạnh trong nửa đầu tháng 11/2022. (Biểu đồ: M. Hà)

Hoạt động mua/đăng ký mua cổ phiếu của thành viên HĐQT, lãnh đạo và những người liên quan tại các doanh nghiệp niêm yết cũng như các tổ chức trong và ngoài nước diễn ra trong bối cảnh TTCK Việt Nam giảm mạnh nhiều nhất trong khu vực, dù tình hình kinh tế vĩ mô khá tích cực so với các nước khác. GDP tăng trưởng cao, lạm phát ở mức tương đối thấp, trong khi đó tỷ giá USD/VND đang ổn định trở lại và đồng USD có xu hướng quay đầu giảm nhanh.

Trong phiên 16/11, chỉ số VN-Index đảo chiều tăng 31 điểm vào cuối phiên sau khi đã giảm hơn 38 điểm, xuống gần 870 điểm trong buổi sáng.

Theo Chứng khoán CSI, phiên đảo chiều tích cực đã mang lại làn gió mới cho TTCK. Dòng tiền nhập cuộc nhanh khi áp lực bán giải chấp được giải tỏa. Khối lượng khớp lệnh hôm 16/11 cao nhất trong 7 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, đây là những tín hiệu đầu tiên. Đợt sụt giảm vừa qua được xem là chỉ báo về một số vấn đề mà thị trường tài chính phải đối mặt.

Trên thế giới, chứng khoán Mỹ gần đây tăng điểm nhờ kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc thắt chặt tiền tệ sau khi lạm phát có tín hiệu đạt đỉnh. Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt sau khi chính quyền Bắc Kinh có nhiều thay đổi về chính sách y tế và bất động sản.

Chứng khoán đảo chiều, hàng trăm mã bật tăng trầnThị trường chứng khoán quay đầu tăng mạnh sau khi lao dốc và lập đáy mới vào đầu giờ sáng. Hàng trăm mã cổ phiếu lớn nhỏ bứt phá vũ bão và tăng trần, trong đó có các mã ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, thép…

tin nổi bật

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

VN-Index đảo chiều nhờ cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhưng các cổ phiếu ngân hàng hồi phục sau khi giảm mạnh buổi sáng, chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.