"Chúng ta đang thiếu cả thầy, cả thợ"

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp chung của nước ta thuộc loại thấp so với thế giới thì tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên vẫn còn cao.

Đây là một nghịch lý được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung nêu ra tại buổi làm việc với Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam vào chiều ngày 17/12 tại Hà Nội.

Đánh giá cao vai trò tham gia của thanh niên trong nhiều lĩnh vực của xã hội, song với tư cách là cơ quan được Chính phủ giao quản lý nhiều lĩnh vực liên quan tới thanh niên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội cũng thẳng thắn bày tỏ những lo lắng.

Theo ông, số lượng thanh niên tham gia vào thị trường lao động hiện nay ngày càng giảm. Nếu như vào đầu năm 2011, Việt Nam có khoảng 1,2 triệu người tham gia thị trường lao động thì tới nay chỉ còn khoảng 400.000 người. Trong khi đó, khu vực nông thôn đang gặp tình trạng thiếu nam thanh niên.

“Sự phát triển về thể chất và tầm vóc của thanh niên còn chậm so với một số quy định về chiều cao thể trạng của thanh niên”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác được Bộ trưởng đặt ra là lao động có bằng cấp, chứng chỉ hiện nay chiếm khoảng 23,5 % lực lượng lao động. Do đó, thị trường đang thiếu kỹ sư, công nhân có trình độ cao.

“Cơ cấu nhân lực Việt Nam còn bất hợp lý. Nếu như mô hình nhân lực hợp lý phải phát triển theo hình quả trứng hay củ khoai tây thì chúng ta lại đang là mô hình đồng hồ cát. Chúng ta đang thiếu cả thầy, cả thợ chứ không phải là thừa thầy thiếu thợ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

{keywords}

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chung của Việt Nam thuộc loại thấp so với thế giới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên vẫn còn cao.

“Tình trạng thanh niên nghiện ma tuý, vi phạm pháp luật do vướng vào ma tuý chưa có dấu hiệu giảm rõ rệt. Đồng thời, tình trạng xâm hại bạo lực, tình dục đối với trẻ em còn nhức nhối trong xã hội. Số trẻ em và thanh niên tự kỷ có dấu hiệu gia tăng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông cho cho biết, theo thống kê sơ bộ, cả nước hiện có khoảng 240.000 người nghiện. Trong 39.000 thanh niên cai tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, có 43 % có tiền án hình sự và trên 80 % người nghiện ma túy tổng hợp không có khả năng điều khiển hành vi.

Trước thực trạng ấy, Bộ trưởng đặt ra vấn đề cần phải có thêm nhiều giải pháp trong công tác quản lý nhà nước về thanh niên.

“Trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật Thanh niên tới đây, chúng ta nên tổng kết các vấn đề có tầm chiến lược nêu trên về thanh niên. Trong đó nên tập trung một số vấn đề có tính chất bức thiết và căn bản, tránh tràn lan”.

Trường Giang

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được xét tuyển công chức

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được xét tuyển công chức

 - Từ 1/7/2020, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc sẽ được xét tuyển công chức. Đây là một trong những nội dung đã được Quốc hội thông qua tại Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi số 52/2019/QH14.

tin nổi bật

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp tại TP.HCM năm 2022

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm 2022.

Nam sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 ở TP.HCM nhập học Phổ thông Năng khiếu

Dương Kiến Khải, nam sinh đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM đã nhập học lớp chuyên Tin, Trường Phổ Thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

ĐH Luật TP.HCM xử lý vụ tiến sĩ livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng thế nào?

Tiến sĩ Đặng Anh Quân công tác tại Trường ĐH Luật TP.HCM livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng đã lên làm việc với công an.

Đề thi và đáp án các môn vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đề thi và đáp án vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

8 mốc thời gian thí sinh TP.HCM cần lưu ý sau khi biết điểm thi lớp 10

Sau khi biết điểm thi lớp 10, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo lại bài thi tại nơi đã học. Điểm chuẩn các trường chuyên sẽ được công bố sau 3 ngày. Điểm chuẩn các trường thường công bố sau 2 tuần.

Nam sinh giành thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM với 29 điểm

Phan Nguyễn Gia Bảo đã trở thành thủ khoa thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM với 29 điểm. Ngoài ra, cậu bạn còn lập “cú đúp” đỗ 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...

Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhiều học sinh chưa đủ trình độ thi đề chuyên Anh

Có 45% học sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM có điểm môn Toán và Tiếng Anh dưới 5. Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, nhiều học sinh chưa đủ trình độ để thi đề chuyên Anh.