'Chúng tôi không xin tiền, công việc mà xin được hít không khí trong lành'

“Chúng tôi đã sống trong ô nhiễm nửa đời người rồi và không muốn đời con cháu phải chịu khổ nữa”, người dân sống gần bãi rác Khánh Sơn bày tỏ với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Sáng 6/7, UBND TP Đà Nẵng có buổi đối thoại với người dân bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

“Xin được hít thở không khí trong lành”

Tại buổi đối thoại người dân đề nghị chính quyền Đà Nẵng di dời bãi rác, không xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Bà Nguyễn Thị Thành bày tỏ, người dân Khánh Sơn không xin lãnh đạo TP tiền, công việc mà chỉ xin được hít thở không khí trong lành...

Vấn đề ô nhiễm từ bãi rác Khánh Sơn, dù họp dân nhiều lần nhưng vẫn không thấy giải quyết dứt điểm.

“Chúng tôi đã sống trong ô nhiễm nửa đời người rồi và không muốn đời con cháu phải chịu khổ, chỉ muốn thở không khí trong lành như bao người khác”, bà Thành nói.

Cùng bức xúc, bà Nguyễn Thị Học cho rằng thành phố cần di dời bãi rác đi đến một địa điểm khác, người dân không chấp nhận nếu nâng cấp bãi rác thành Khu liên hiệp xử lý chất thải.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Thành
{keywords}
Bên trong bãi rác Khánh Sơn nơi mỗi ngày tiếp nhận hơn 1.000 tấn rác thải

Ông Phan Văn Xu cho biết, mỗi ngày Đà Nẵng có hơn 1.000 tấn chất thải sinh hoạt, việc xây dựng nhà máy xử lý rác là điều cần thiết nhưng xây dựng ở đâu là điều cần quan tâm.

“Cuối tháng 6 vừa qua người dân Khánh Sơn được lãnh đạo Sở TN-MT đưa đi tham quan Nhà máy đốt rác phát điện ở Cần Thơ. Nhưng chúng tôi được biết, công nghệ xử lý rác thải này của TQ liệu có đảm bảo hay không?”, ông Xu đặt câu hỏi.

Ông Xu cho rằng, với vấn đề ô nhiễm lâu nay người dân Khánh Sơn không mong muốn xây dựng nhà máy rác.

{keywords}
Ông Phan Văn Xu cho biết người dân Khánh Sơn không mong muốn xây dựng nhà máy xử lý rác

Di dời các hộ dân trong phạm vi 500 m

GĐ Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho rằng, để giải quyết ô nhiễm thành phố đang triển khai tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án xử lí nước rỉ rác, nâng công suất lên 1050 m3/ngày đêm. Cùng với hệ thống mương thu gom toàn bộ nước phát sinh từ bãi rác.

“Đồng thời cho chủ trương công ty CP môi trường Việt Nam nâng cấp công nghệ xử lý rác, hiện nay đang nghiêm cứu phù hợp với quy mô 650 tấn/ngày....”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, để giải quyết căn cơ thành phố quyết tâm sẽ giải tỏa toàn bộ các hộ dân chịu ảnh hưởng trong phạm vi 500 m, chuyển đổi nghề nghiệp của hơn 300 lao động sống bằng nghề nhặt rác.

“Bãi rác Khánh Sơn sẽ trở thành Khu liên hiệp xử lý rác chứ không phải bãi chôn lấp hiện nay. Nếu như toàn bộ được triển khai sẽ không gây ô nhiễm, hiện nay chúng tôi đang thận trọng lựa chọn công nghệ, thành phố quyết tâm sẽ làm”, ông Hùng thông tin.

{keywords}
Ông Tô Văn Hùng – GĐ Sở TN-MT Đà Nẵng

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khi có sự đồng thuận của người dân thì việc xây dựng được nhà máy xử lý rác mới được thực hiện. Ông Dũng mong muốn người dân mở lòng cùng tìm giải pháp.

“Chúng ta sẽ cùng thảo luận, tìm ra biện pháp tốt nhất. Tôi cũng yêu cầu địa phương cần có kế hoạch tổng thể, không hẳn chỉ có chuyện bãi rác. Cũng mong bà con hôm nay, cùng với thành phố tiếp tục tìm cách tháo gỡ”, ông Dũng nói.

Đà Nẵng: 100 hộ dân xay xẩm mặt mày vì dòng kênh hôi thối

Đà Nẵng: 100 hộ dân xay xẩm mặt mày vì dòng kênh hôi thối

10 năm nay, hơn 100 hộ dân phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) phải sống chung với con kênh ô nhiễm nặng.

Vĩnh Định

tin nổi bật

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.

Cá chết, rác thải nổi đặc quánh kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hôi thối nồng nặc

Dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè xuất hiện rác thải xếp kín xen mặt nước lẫn với xác cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

 

Chi hơn 2.000 tỷ, xử lý nghìn tấn rác thải sinh hoạt ở Vĩnh Phúc

Trong đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới được chính thức phê duyệt, tỉnh này dự chi hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý rác thải sinh hoạt.