Chuỗi hội thảo cải thiện tâm lý tuổi teen trong dịch Covid-19

Dịch Covid-19 khiến dấu hiệu bất thường về sức khỏe tâm lý trở nên rõ rệt hơn với người ở mọi độ tuổi, đặc biệt thanh thiếu niên. Chuỗi hội thảo trực tuyến (từ Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) đề xuất nhiều giải pháp dưới góc nhìn chuyên gia.

Theo đại diện VUS, trong 2 tuần tổ chức, chuỗi webinars trực tuyến chăm sóc sức khỏe tinh thần này đã thu hút gần 300 lượt tham gia từ phụ huynh và các bạn teen trên toàn quốc.

Trong đó, mỗi webinar đều tập trung khai thác những khía cạnh thực tế hiện nay xoay quanh các chủ đề như “Khi teen khủng hoảng ba mẹ xử sao?”; “Teen mùa Covid, tinh thần trên hết” và “Nói không với “chằm Zn” mùa dịch”.

{keywords}
Diễn giả Emma - nhà trị liệu nghề nghiệp (occupational therapist) chuyên nghiệp tại chuỗi hội thảo

Diễn giải dưới góc nhìn của phụ huynh và teen, diễn giả Emma đã khéo léo dẫn dắt người nghe bước vào thế giới tâm lý của tuổi vị thành niên, từ đó nắm được yếu tố cốt lõi của vấn đề sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội.

“Từ khi con bước vào độ tuổi dậy thì, mình cảm thấy như con đang dần mất kết nối cùng gia đình. Con ngại chia sẻ và nói chuyện với bố mẹ hơn trước. Qua buổi hội thảo này mình cũng phần nào hiểu được tại sao. Hy vọng VUS có thể tổ chức thêm nhiều buổi trò chuyện như thế này, đặc biệt là cho các bé tuổi teen”, chị My - một phụ huynh tham gia Webinar chia sẻ.

Ưu tiên chăm sóc sức khỏe tinh thần tuổi teen giữa dịch Covid-19
Không tồn tại dưới dạng thực thể nhưng sức khỏe tâm lý (mental health), cũng như sức khỏe thể chất (physical health), là một phần quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy cả người lớn và trẻ vị thành niên đều đang gặp khó khăn trong việc phân biệt trạng thái căng thẳng “bình thường” với bệnh lý tâm thần. Các số liệu thống kê từ Hoa Kỳ cho thấy, cứ 6 thanh niên trong độ tuổi từ 6 - 17 thì có 1 người bị rối loạn sức khỏe tâm thần mỗi năm. Và một nửa số người mắc bệnh tâm thần suốt đời bắt đầu ở tuổi 14. (Theo Trung tâm Sơ cứu sức khỏe tâm thần - Mental Health First Aid)

Hiện nay, các đề tài liên quan đến chăm sóc sức khỏe tinh thần tiếp tục được đẩy lên cao trào khi làn sóng dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, tuổi teen là đối tượng “dễ bị tổn thương” trước những ảnh hưởng tâm lý vô hình.

Vì vậy, thông qua tổ chức chuỗi webinars về sức khỏe tinh thần, VUS đã giải đáp những thắc mắc, giúp phụ huynh và các bạn teen vượt qua căng thẳng trong mùa dịch. Đồng hành xuyên suốt 3 buổi trò chuyện, nhà trị liệu Emma đã hướng dẫn cách nhận diện các dấu hiệu đầu tiên của vấn đề tâm lý, từ đó đưa ra giải pháp.

Theo đó, để đảm bảo sự cân bằng tâm lý, vững vàng vượt qua không chỉ đại dịch mà còn các thách thức trong tương lai, phụ huynh cũng như các bạn teen có thể trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản như: Xây dựng môi trường sinh hoạt lành mạnh - ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất, vận động thể chất ít nhất 20 phút mỗi lần và 3-4 lần mỗi tuần; trò chuyện cùng phụ huynh và chia sẻ về những vấn đề còn vướng mắc, tránh tranh luận cãi vã dẫn đến căng thẳng.

Ngoài ra, cha mẹ và các bạn teen có thể tham gia các hoạt động gia đình để tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái; bố mẹ có thể tạo điều kiện để con liên lạc giao lưu bạn bè, cho con không gian sinh hoạt riêng, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của con… Đồng thời, tìm hiểu các chương trình về sức khỏe tâm lý hoặc tham gia các webinar chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Độ tuổi vị thành niên là giai đoạn nhạy cảm với nhiều áp lực từ gia đình, áp lực đồng niên. Bắt đầu từ sự thấu hiểu, chuỗi webinar của VUS đã khai thác những diễn biến tâm lý phức tạp của tuổi teen để gợi ý hướng giải quyết kịp thời.

Tiếp tục đồng hành cùng các gia đình Việt, VUS dự kiến sẽ mở rộng chuỗi webinar về sức khỏe tinh thần với nhiều chủ đề hấp dẫn cho đa dạng đối tượng trong thời gian tới. Theo dõi thông tin tại https://vus.link/VUShocbongthang9.

Chia sẻ trách nhiệm xã hội cùng những hoạt động cộng đồng
Không chỉ quan tâm về sức khỏe tâm lý của học sinh, VUS cũng liên tục thực hiện những hoạt động hỗ trợ ổn định dân sinh trong thời gian đại dịch kéo dài. Cụ thể, từ ngày 18/9 - 30/9, đại diện doanh nghiệp sẽ thực hiện trao 20,65 tấn gạo đóng góp từ chương trình “Giải đố vui - Góp thêm gạo” cho người dân khó khăn tại các quận vùng đỏ như quận 4 và các quận có nguy cơ cao như quận 1, 3, 8, 11, Nhà Bè, Bình Thạnh... trên địa bàn TP.HCM. 

{keywords}
 

Đây là một hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi dự án “Quan tâm sẻ chia” được VUS thực hiện xuyên suốt mùa dịch. Hệ thống còn ủng hộ 8 máy thở, 5.000 bộ bảo hộ phòng chống dịch cho 4 bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, là một trung tâm đào tạo Anh ngữ và ngoại khóa, VUS cũng có những động thái trong việc hỗ trợ tài chính, tổ chức các lớp học miễn phí, tặng hàng nghìn phần học bổng cho học sinh trên toàn quốc.

Trong tháng 10/2021, VUS sẽ triển khai chuỗi lớp học miễn phí “Master IELTS in 5 days” dự kiến thu hút sự 10.000 học sinh THPT và sinh viên năm 1, năm 2 trên toàn quốc. Chương trình phối hợp tổ chức cùng Ban Quốc Tế - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, nhằm củng cố và nâng cao kỹ năng cho các thí sinh luyện thi Ielts từ 4.0 - 5.0.

Trong thời gian tới, VUS cũng dự kiến tái khởi động dự án “Chuỗi lớp học miễn phí English For Everyone”, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới với quy mô mở rộng, đa dạng hóa đối tượng. Chương trình không chỉ giảm tải gánh nặng tài chính cho các gia đình mà còn tạo điều kiện cho các em học sinh nhanh chóng củng cố kiến thức của năm học mới.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình, liên hệ hotline hoặc inbox fanpage VUS để được giải đáp.

Khu vực miền Nam: (028) 7308 3333

Đà Nẵng: 0236 7109 649

Khu vực miền Bắc: 0888671155

Ngọc Minh

tin nổi bật

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm trẻ vụ cô giáo bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi xin giải thể

Sau khi bị tạm đình chỉ hoạt động do có giáo viên bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi gây bức xúc, nhóm trẻ ở Bình Dương đã xin giải, dừng hoạt động.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

Cựu sinh viên Bách khoa ngủ trong chuồng heo để nghiên cứu

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, thậm chí ngủ tại chuồng nuôi để theo dõi hoạt động của đàn lợn, nhóm cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...

Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhiều học sinh chưa đủ trình độ thi đề chuyên Anh

Có 45% học sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM có điểm môn Toán và Tiếng Anh dưới 5. Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, nhiều học sinh chưa đủ trình độ để thi đề chuyên Anh.

Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 2022 sẽ biến động như thế nào?

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10, dựa vào phổ điểm, một số nhà giáo đã nhận định về điểm chuẩn năm nay.