Chuyển công an điều tra 3 dự án ngàn tỷ của Tập đoàn Dầu khí

Các nhà máy nhiên liệu sinh học đi vào hoạt động đều thua lỗ lớn và hầu như không vận hành thương mại. Toàn bộ số tiền đầu tư vào dự án là 5.400 tỉ đồng. Do đó, hồ sơ sẽ được chuyển sang Bộ Công an xử lý.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, các nhà máy nhiên liệu sinh học đi vào hoạt động đều thua lỗ lớn và hầu như không vận hành thương mại. Toàn bộ số tiền đầu tư vào dự án là 5.400 tỉ đồng đến nay chưa có hiệu quả. Do đó, hồ sơ sẽ được chuyển sang Bộ Công an xử lý.

Với mục tiêu phát triển nhiên liệu sinh học để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã quyết định đầu tư 3 dự án nhiên liệu sinh học với công suất mỗi nhà máy 100.000 m3 Ethanol/năm. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể:

Trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng đã không giải phóng được mặt bằng do không khảo sát công tác đền bù dẫn đến số tiền chi cho giai đoạn chuẩn bị đầu tư không được thực hiện cho dự án mới, dẫn đến lãng phí hơn 1.000 tỉ đồng. Dự án này cũng vi phạm Luật Đấu thầu trong việc chỉ định nhà thầu thực hiện gói thầu EPC dự án Phú Thọ và dự án Dung Quất, do đó dự án bị chậm tiến độ, gây hậu quả lớn cho các nhà đầu tư.

{keywords}

Dự án Ethanol Phú Thọ bị đội vốn, thua lỗ

Bên cạnh đó, việc đàm phán, ký kết và điều chỉnh giá trị hợp đồng EPC, điều chỉnh tổng mức đầu tư PVN và các nhà đầu tư đã để xảy ra nhiều khuyết điểm. Trong việc điều chỉnh giá trị hợp đồng EPC dự án Dung Quất, chủ đầu tư và chủ thầu đã ký Phụ lục hợp đồng EPC với giá trị điều chỉnh từ 59,177 triệu USD lên 67 triệu USD không có căn cứ; Chủ đầu tư PVB đã điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Phú Thọ từ 1,3 nghìn tỉ lên 2,48 nghìn tỉ trái quy định của Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng EPC và một số gói thầu khác của dự án, việc sử dụng vốn đầu tư, việc bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng cũng có nhiều sai phạm. Việc này dẫn đến các dự án đội vốn, hoạt động thua lỗ. Cụ thể là:

Đối với dự án Phú Thọ, tháng 11.2011, nhà thầu PVC đơn phương dừng thi công dự án trái hợp đồng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng: Toàn bộ máy móc, thiết bị han gỉ, vốn đã đầu tư 1,5 nghìn tỉ không được phát huy, tăng chi phí vốn vay…; nhà thầu PVC cũng chuyển dự án sang nhà thầu phụ trái quy định; chủ đầu tư PVB phê duyệt một số thành phần dự án nhưng không thẩm định dự án; sử dụng vốn đầu tư vượt mức tổng đầu tư trái quy định…

Đối với dự án Dung Quất, nhà thầu thi công chậm tiến độ 24 tháng, thi công hạng mục nước thải chỉ đáp ứng 60% công suất nhà máy.

Do đó, tại dự án Dung Quất, tổng mức đầu tư được phê duyệt là hơn 1.800 tỉ đồng nhưng đã bị đội vốn lên hơn 2.100 tỉ đồng. Năm 2014, dự án này lỗ khoảng 164 tỉ đồng; Dự án ethanol Bình Phước có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng, sau đó đã bị đội vốn lên hơn 1.700 tỉ đồng, mỗi năm dự án bị lỗ khoảng 200 tỉ đồng; Dự án ethanol Phú Thọ có tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng sau đó bị đội lên thành gần 2.500 tỉ đồng.

TTCP kết luận, các nhà máy đi vào hoạt động đều thua lỗ lớn và hầu như không vận hành thương mại. Toàn bộ số tiền đầu tư vào dự án là 5.400 tỉ đồng đến nay chưa có hiệu quả.

Về phương hướng xử lý, TTCP cho rằng, đối với các dự án đã hoàn chỉnh, các bộ, ngành cần trình Chính phủ xem xét cho tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; cơ quan truyền thông tăng cường thông tin để người dân tin dùng xăng E5; nhanh chóng quyết toán đầu tư ở các dự án. Đối với các dự án chưa hoàn thành cần xây dựng phương án cụ thể trình Chính phủ.

TTCP cũng chỉ rõ trách nhiệm các vi phạm trên thuộc về PVN và các đơn vị liên quan. Do đó, các bên phải chịu trách nhiệm xử lý thu hồi các khoản chi phí liên quan, chịu trách nhiệm về những thiệt hại kinh tế gây ra đối với các chủ đầu tư vi phạm hợp đồng EPC.

Với những sai phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, chỉ đạo PVN kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời, do các dự án này có dấu hiệu cố ý làm trái, thiếu tinh thần trách nhiệm trong chỉ định thầu và thực hiện các hợp đồng, gây hậu quả nghiêm trọng nên TTCP chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra sai phạm.

(Theo Motthegioi)

tin nổi bật

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.