Xây 222 căn nhà trên đất nông nghiệp 

Dự án Khu dân cư Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (tên thương mại là Amazing City), tại huyện Bình Chánh, TP.HCM có quy mô 12,39ha, do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Huỳnh Thông (Công ty Huỳnh Thông) làm chủ đầu tư. 

Gần 10 năm qua, hàng trăm khách hàng nhận chuyển nhượng nền đất tại dự án này rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi có đất nhưng không được xây nhà. Đây là hệ quả từ hàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông. 

{keywords}
Một góc dự án Amazing City tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. 

Tháng 12/2010, UBND TP.HCM đã giao 12,29ha đất cho Công ty Huỳnh Thông để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án Amazing City. Về cơ cấu sử dụng đất, dự án có 69.033m2 đất ở; 2.213m2 đất trung tâm thương mại; phần còn lại là diện tích đất xây dựng các công trình công cộng, trường học và công viên. 

Theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng thuộc dự án Amazing City, Công ty Huỳnh Thông có trách nhiệm bàn giao 20% quỹ nền nhà ở có hạ tầng kỹ thuật của dự án để UBND huyện Bình Chánh phục vụ phát triển nhà ở xã hội.

Tuy chỉ mới được phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Amazing City, nhưng từ năm 2016 – 2018, Công ty Huỳnh Thông đã huy động vốn bằng hình thức chuyển nhượng nền đất cho nhiều khách hàng cá nhân.

{keywords}
Những khách hàng nhận chuyển nhượng nền đất tại dự án Amazing City bức xúc vì không được xây nhà. 

Theo kết luận thanh tra ngày 20/3/2020 của Sở Xây dựng, thời điểm thanh tra, Công ty Huỳnh Thông vẫn chưa được cơ quan Nhà nước giao đất để thực hiện đầu tư dự án nhà ở trên diện tích đất 69.033m2. Tuy vậy, chủ đầu tư đã xây dựng 222 căn nhà ở, nhà điều hành dự án, hồ bơi và hạng mục phụ trợ. Đến nay doanh nghiệp vẫn chưa nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất. 

Về xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án, Công ty Huỳnh Thông bắt đầu thi công từ tháng 2/2010, trước thời điểm được Sở Xây dựng phê duyệt dự án (tháng 7/2010) và trước khi được UBND TP.HCM giao đất (tháng 12/2010). 

Sở Xây dựng cho rằng, đây là dự án phát triển nhà ở, tức xây nhà để bán, nhưng Công ty Huỳnh Thông đã thực hiện phân lô bán nền trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 

Bán trùng nền 

Ngoài việc huy động vốn của khách hàng cá nhân, chủ đầu tư dự án Amazing City còn bán cho tổ chức là Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản – Ngân hàng TMCP Việt Á (AMC - VietABank) dưới hình thức hợp đồng đặt cọc.

Cụ thể, ngày 2/8/2016 AMC - VietABank ký 2 hợp đồng đặt cọc 206 nền đất và 1 nền xây dựng trung tâm thương mại với Công ty Huỳnh Thông. Đáng nói, trong 104 nền chủ đầu tư bán cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân để phục vụ tái định cư có 7 nền trùng với các nền AMC - VietABank đã cọc mua. 

Tại nền đất số 04, lô A13, đường số 8 có diện tích 84m2 của dự án Amazing City, Sở Xây dựng phát hiện Công ty Huỳnh Thông đã bán cho N.T vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, đến tháng 8/2016 chủ đầu tư này lại bán tiếp nền đất này cho AMC - VietABank bằng hợp đồng đặt cọc.

{keywords}
Một căn nhà tại dự án Amazing City phải ngưng thi công vì sai phạm của chủ đầu tư. 

Theo Sở Xây dựng, Công ty Huỳnh Thông đã thế chấp các Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất còn đứng tên của các hộ dân tại VietABank, bán 206 nền đất và 1 nền xây dựng trung tâm thương mại cho AMC – VietABank, đồng thời bán hầu hết các nền đất này cho người dân là có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, Công ty Huỳnh Thông còn có hành vi “lừa dối khách hàng” khi các nền đất vẫn còn là đất nông nghiệp nhưng tại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất lại thể hiện là đất ở.

Tính đến thời điểm thanh tra, Công ty Huỳnh Thông đã bồi thường, giải phóng mặt bằng được 11,4ha (chiếm 92%) trên tổng diện tích dự án. Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương phối hợp với UBND huyện Bình Chánh hoàn chỉnh bồi thường 0,99ha đất còn lại.

Việc để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án Amazing City, Sở Xây dựng xác định trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý Nhà nước là UBND xã Tân Nhựt, UBND huyện Bình Chánh, Đội Thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh – Thanh tra Sở Xây dựng thời kỳ liên quan.

Về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lừa dối khách hàng trong việc chuyển nhượng nền đất tại dự án Amazing City, Sở Xây dựng kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc Công an Thành phố rà soát hành vi vi phạm của Công ty Huỳnh Thông.

Nhận đất tái định cư nhưng không được xây nhà 

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, UBND quận Bình Tân đã nhận chuyển nhượng 104 nền đất tại dự án Amazing City từ Công ty Huỳnh Thông để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải toả Dự án Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm Kênh Tham Lương.

Mặc dù Công ty Huỳnh Thông chưa UBND TP.HCM giao đất để thực hiện dự án, chưa thực hiện các thủ tục về lập, thẩm định, phê duyệt dự án nhà ở, chưa hoàn thành thủ tục tài chính về đất nhưng UBND quận Bình Tân đã ban giao 48 nền đất cho các hộ dân tái định cư xây dựng nhà.

Trong 48 nền đất này hiện đã có 45 hộ dân hoàn thành xây nhà, đưa vào sử dụng. 3 căn nhà còn lại đang ngừng thi công.

Sở Xây dựng cho rằng Công ty Huỳnh Thông phải chịu trách nhiệm trong quá trình xây dựng 48 căn nhà tái định cư nói trên, UBND quận Bình Tân cũng chịu trách nhiệm liên đới. 
Khởi tố vụ án lừa bán đất nền tại 4 dự án vùng ven TP.HCM

Khởi tố vụ án lừa bán đất nền tại 4 dự án vùng ven TP.HCM

Ba doanh nghiệp và nhiều cá nhân cùng tố cáo chủ sở hữu Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Phi Long có hành vi lừa bán đất nền tại 4 dự án ở vùng ven TP.HCM. Qua điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án.  

Phương Anh Linh