Tiết kiệm tới 90% chi phí vận hành

Là đơn vị quản lý hệ thống cảng trải dài trên cả nước, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam – Công ty Cổ phần (VIMC) đã chủ động thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cảng biển, thích ứng với tình hình biến động thời gian qua.

Trong số những cảng do VIMC quản lý, Cảng Đà Nẵng là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ trong vận hành, khai thác. Cụ thể, ngay từ cuối năm 2020, đơn vị này đã triển khai phần mềm cảng điện tử (ePort - electronic Port) và đi đầu trong chuyển đổi số (triển khai lệnh giao hàng điện tử, thông quan hải quan điện tử, áp dụng hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt…), nhờ đó, các nghiệp vụ cảng biển được làm hoàn toàn online, không cần tiếp xúc với khách hàng.

Cùng với ePort, ứng dụng robot trong hoạt động bốc dỡ hàng hóa giúp nhiều công đoạn được tự động hoàn toàn; nâng cao năng suất, tăng hiệu quả công việc và giảm thiểu sai sót do thao tác thủ công. Ngoài ra, hệ thống nhận dạng mã container tự động (nhận biết mã số container, tình hình nhập/xuất tàu ra vào cảng và container tại cổng cảng…) cũng góp phần giúp quản lý hàng hóa chuyên nghiệp, không bị sai sót.

 Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Tổng Giám đốc VIMC cho hay, nhờ phần mềm cảng điện tử ePort và cổng container tự động, Cảng Đà Nẵng tiết kiệm tới 90% chi phí vận hành. Thời gian bốc xếp, vận chuyển hàng hoá cũng giảm sâu. Nếu như trước đây năng lực thông quan và bốc dỡ chỉ được 38 move/giờ (một thao tác đưa container từ tàu lên xe vận chuyển hoặc ngược lại từ xe xếp xuống tàu) thì nay đã tăng lên trên 50 move/giờ. Thời gian bốc dỡ mỗi container và đưa ra khỏi cảng từ trên 30 phút xuống chỉ còn 5 phút.

Ông Nguyễn Đình Việt, Quyền Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ xây dựng thành công mô hình “cảng biển thông minh” đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục thông quan điện tử một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn với chi phí rẻ hơn. Cũng nhờ việc đẩy nhanh chuyển đổi số tại các cảng biển nên trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cả xã hội phải cách ly, nhưng sản lượng hàng hóa thông quan qua hệ thống cảng biển vẫn giữ được mức tăng trưởng cao.

Chuyển đổi số trong hoạt động cảng biển đã tạo tiền đề giúp VIMC tăng năng suất, chất lượng dịch vụ cảng biển.

Đưa hoạt động logistic tiệm cận thế giới

Theo ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, chuyển đổi số không chỉ áp dụng trong hệ thống doanh nghiệp cảng biển mà cả trong các doanh nghiệp vận tải biển, doanh nghiệp logistics....

Ứng dụng công nghệ VSL (Vietnam Smarthub Logistics) kết nối các thành phần hoạt động logistics như cảng biển, hãng tàu, doanh nghiệp thương mại và cơ quan nhà nước thành một trung tâm điều hành điện tử tập trung cũng đang được áp dụng rộng rãi. Với VSL, việc xử lý các hoạt động logistics trong nước (từ khâu giám sát lưu thông hàng hóa đến luân chuyển luồng dữ liệu giữa các cảng biển) đã trở nên linh hoạt, hiệu quả, đưa hoạt động logistic trong nước tiệm cận với các tiêu chuẩn của thế giới.

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Đình Việt cho biết thêm, trong thời gian tới, việc chuyển đổi số trong hoạt động hàng hải sẽ tiếp tục thực hiện theo đúng lộ trình, kế hoạch chuyển đổi số quốc gia đã được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra. Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ đẩy nhanh quá trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp thông quan hàng hóa cũng như thực hiện các giao dịch xuất nhập khẩu một cách thuận lợi.

Ngoài ra, Cục Hàng hải Việt Nam cũng tham mưu cho Bộ Giao thông Vận tải phát triển đồng bộ các hệ thống điều phối, giám sát hoạt động hàng hải như: Hệ thống VTS, AIS… nhằm đảm bảo công tác an toàn, an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu nạn hàng hải, phòng ngừa ô nhiễm môi trường ngày một hoàn thiện, đồng bộ và hiệu quả.

Vũ Điệp

(Bài đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số Xuân Quý Mão 2023)