Tờ Bloomberg đưa tin, doanh số bán nhà ở tại Trung Quốc đã tăng nhẹ trong 2 tháng đầu năm nay sau khi trải qua năm 2022 liên tục sụt giảm. Trong khi giá nhà cũ và nhà mới ở các thành phố lớn của nước này tăng hồi tháng 2. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2021, giá nhà ở Trung Quốc ghi nhận mức tăng. 

Sự ấm lên của thị trường cho thấy các biện pháp của Chính phủ Trung Quốc nhằm giải cứu lĩnh vực này và ngành xây dựng có thể đã có tác dụng. Các cơ quan quản lý của Trung Quốc cũng tăng cường hỗ trợ tài chính cho các công ty bất động sản và hạ lãi suất cho vay trong khi hạn chế mua nhà được nới lỏng ở nhiều thành phố, kể cả Thượng Hải.

Các tín hiệu ấm lên của thị trường cho thấy loạt biện pháp giải cứu bất động sản của Trung Quốc có thể có tác dụng (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, các chỉ số về xây dựng trong tương lai vẫn yếu, đầu tư bất động sản nhà ở tiếp tục giảm dù tốc độ giảm chậm hơn. Điều đó cho thấy doanh số bán tốt hơn vẫn chưa mang đến sự tăng trưởng đầu tư vào nhà ở như các nhà kinh tế ước tính thúc đẩy tới 20% nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc.

Theo Bloomberg, niềm tin của người mua bất động sản ở Trung Quốc còn thấp khi các công ty bất động sản gặp khó khăn. 

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING Groep NV bày tỏ: "Để niềm tin trở lại hoàn toàn, cần tất cả các ngôi nhà chưa xong phải được hoàn thành theo tiêu chuẩn, đây vẫn là mối lo ngại. Do đó, chúng tôi chỉ kỳ vọng đầu tư vào bất động sản tăng trưởng tích cực trở lại vào năm 2024".

Số lượt xem nhà tăng, dự báo doanh số tăng trong những tháng tới?

Theo số liệu được đưa ra cách đây không lâu của Công ty môi giới bất động sản Centaline Group, sự quan tâm đến những ngôi nhà mới cũng đang tăng trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc. Cứ 100 căn hộ mới, trung bình có 63 người mua tiềm năng xem trong tuần thứ ba của tháng 2, nhiều nhất kể từ giữa năm 2021.

Điều này có thể đưa đến lợi ích cho các công ty bất động sản thiếu tiền mặt trước mùa bán hàng tháng 3-4.

Điều đáng lo là niềm tin vào thị trường chưa phục hồi hoàn toàn, nếu các căn nhà chưa hoàn thiện xong để bàn giao (Ảnh: Globaltimes)

Theo Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, hoạt động kinh doanh bất động sản có thể cải thiện trong vài tháng tới, nhưng có thể đó sẽ là một “quá trình dần dần”.

Tại Thâm Quyến, nơi có giá bất động sản đắt đỏ, các giao dịch mua nhà đã ấm lên kể từ giữa tháng 2. Thậm chí, có 2 ngày trong tháng 2, thành phố này ghi nhận hơn 150 căn hộ được giao dịch, mức chưa từng có kể từ tháng 10/2022.

Theo số liệu từ Sandalwood Advisors, ngày càng có nhiều cư dân Trung Quốc tìm mua nhà cũ, tỷ lệ xem nhà để mua ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2021. 

Tại các thành phố lớn trong đó có Thâm Quyến và Thượng Hải, trung bình mỗi tuần có khoảng 178.000 lượt đến thăm các ngôi nhà trong tháng 2, tăng 86% so với tháng 10/2022 khi Trung Quốc vẫn còn thực hiện phong tỏa để phòng dịch. Sự quan tâm đến mua nhà cũng ghi nhận ở các thành phố cấp 2 ở nước này.

Agnes Xu, đồng sáng lập và trưởng bộ phận nghiên cứu của Sandalwood cho biết: “Với sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động xem nhà cũ, quan điểm của chúng tôi là doanh số bán nhà phục hồi tốt trong những tháng tới".

Theo Bloomberg, Free Malaysia