Chuyên gia nói về sự tương tác của bão Côn Sơn và Chanthu

Bão Côn Sơn di chuyển khá ổn định về phía Tây, trong khi đó bão Chanthu di chuyển lên phía Bắc. Qua biểu hiện quỹ đạo của 2 cơn bão có thể thấy tác động tương đối nhỏ.

 

Đề cập đến sự tương tác của bão Côn Sơn (bão số 5) và bão Chanthu ngoài Biển Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, theo lý thuyết về hiệu ứng Fujiwara, khi 2 cơn bão ở khoảng cách 1.500km thì sẽ bắt đầu xuất hiện tương tác. 

{keywords}
Dự báo hướng đi của bão số 5. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Trong thời điểm bão Côn Sơn bắt đầu vào Biển Đông thì 2 bão cách nhau khoảng 1.100 km. Tuy nhiên thời điểm đó bão Chanthu mặc dù cường độ rất mạnh nhưng có hoàn lưu tương đối nhỏ, vì vậy tương tác với bão Côn Sơn gần như không có.

Trong những giờ gần đây, Trung tâm khí tượng nhận thấy bão Chanthu có xu hướng yếu đi và hoàn lưu mở rộng ra, trong khi bão Côn Sơn bắt đầu tăng cấp thì kích thước và cường độ 2 cơn bão xấp xỉ nhau, nên đã có xuất hiện tương tác nhưng vẫn tương đối yếu. 

Bão Côn Sơn di chuyển khá ổn định về phía Tây, trong khi đó bão Chanthu di chuyển lên phía Bắc. Qua biểu hiện quỹ đạo của 2 cơn bão có thể thấy tác động tương đối nhỏ.

Các dự báo mới nhất cho thấy bão Chanthu sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó theo hướng Bắc nên khả năng vào Biển Đông rất ít, chủ yếu di chuyển hướng Đài Loan, sau đó đổi hướng phía Đông Bắc và đi ra ngoài.

Theo ông Lâm, khi 2 cơn bão di chuyển sát nhau, khoảng cách dưới 1.500km thì sẽ xảy ra tương tác giữa 2 cơn, tương tác này khiến cho cả quỹ đạo và cường độ các cơn bão sẽ thay đổi khó lường. 

Cụ thể trong 24-48h tới, các dự báo có khả năng xuất hiện tương tác giữa 2 cơn bão này khi cường độ và kích thước 2 cơn bão tương đồng cấp 11, khi đó bão Côn Sơn có xu hướng di chuyển chậm lại trước khi 2 cơn tách khỏi nhau và bão Côn Sơn hướng về phía đất liền.

Ông Lâm cho hay, trong tháng 9 này có rất ít khả năng xảy ra kịch bản liên tiếp 5 cơn bão như năm 2020 vì đây chưa phải cao điểm mùa bão năm nay. Cao điểm mùa mưa bão là tháng 10 và 11, thậm chí có thể kéo dài sang tháng 12. 

“Kịch bản có tới 5 cơn liên tiếp trong năm nay thì khả năng thấp. Nhưng 2-3 cơn liên tiếp thì hoàn toàn có thể xảy ra trong tháng 10-11”, ông Lâm nói.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia thông tin, bão Côn Sơn sẽ có khả năng tác động đến vùng ven biển trước, đặc biệt các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Từ đêm nay, ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11.

Khu vực đất liền đêm nay, rạng sáng ngày mai mưa tăng dần, trọng tâm mưa từ đêm nay đến ngày 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Lượng mưa ở Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, Quảng Nam-Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Tại Thanh Hóa - Quảng Bình mưa sẽ muộn hơn, chủ yếu là mưa to 100-200mm/đợt.

Hương Quỳnh

Hơn 4.000 F0 tại 6 tỉnh, TP trong vùng dự kiến ảnh hưởng của bão

Hơn 4.000 F0 tại 6 tỉnh, TP trong vùng dự kiến ảnh hưởng của bão

Tại 6 tỉnh, TP nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão số 5 đang có hơn 4.000 ca mắc Covid-19, các địa phương đã xây dựng kịch bản, phương án sơ tán và bảo vệ an toàn để không bị lây nhiễm.

tin nổi bật

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cách các chức vụ trong Đảng đối với Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái

Tỉnh ủy Yên Bái đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025 và cấp ủy Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2022.

TP.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị đơn vị quản lý thu phí đỗ xe lòng lề đường nâng cao các giải pháp công nghệ và tiện ích, trong đó có kết nối thanh toán liên thông với thu phí không dừng (ETC).

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tàu cá bị lốc nhấn chìm, 8 thuyền viên trôi dạt trên biển

Khi đang đánh bắt cách cửa Roòn 11 hải lý theo hướng Đông Bắc, tàu cá của ngư dân Quảng Bình cùng 8 thuyền viên đã bị lốc nhấn chìm.

Góp ý chuyện đấu giá đất, đấu thầu dự án, phân cấp địa phương trong Luật Đất đai sửa đổi

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi với sự tham gia của đại diện 25 tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Công an Hà Nội phát động học tập tấm gương của 3 liệt sĩ PCCC

Công an TP Hà Nội đã phát động phong trào thi đua, học tập tấm gương của 3 liệt sĩ thuộc Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy.

Hi hữu xe container cháy trên cao tốc gặp xe chở nước ở gần ứng cứu

Xe container đang di chuyển trên cao tốc bất ngờ cháy phần đuôi, rất may có xe chở nước ở gần tới hỗ trợ dập lửa.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.

Cấm bay 9 tháng với hành khách hút thuốc trên máy bay

Hành khách hút thuốc trên máy bay không chịu nộp phạt vi phạm hành chính đã bị Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm bay 9 tháng.

TP.HCM: Bánh Trung thu tăng giá, có loại tới 800 nghìn đồng/cái

Nhiều cửa hàng bánh Trung thu đã rục rịch lên kệ sớm để phục vụ khách hàng sau mùa Trung thu năm trước kinh doanh khó khăn vì Covid-19.

Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.