Tằng Quang, trưởng nhóm dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho Thời báo Hoàn cầu biết rằng, trọng tâm của cuộc điều tra nên được chuyển sang Mỹ, quốc gia đã chậm trễ trong việc xét nghiệm khi dịch bệnh mới bùng phát, và là nơi sở hữu nhiều phòng thí nghiệm sinh học.

"Tất cả các đối tượng liên quan đến vũ khí sinh học mà nước này đang sở hữu phải được giám sát chặt chẽ", ông Tằng cho biết.

{keywords}
Tạo hình 3D virus corona, được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Ảnh: Reuters 

Theo hãng thông tấn Reuters, bình luận trên được đưa ra sau khi một nghiên cứu được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) công bố trong tuần này cho thấy, ít nhất 7 người ở 5 tiểu bang khác nhau đã bị nhiễm Covid-19 vài tuần trước khi nước này chính thức ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng, kết quả nghiên cứu trên cho thấy virus corona có thể đã lây lan ở các tiểu bang của Mỹ từ ngày 24/12/2019, sớm hơn một tháng so với những gì giới chức y tế nước này thừa nhận.

Bình luận về nghiên cứu của NIH, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng "rõ ràng Covid-19 có nhiều nguồn gốc", và các quốc gia khác nên hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc điều tra.

Nguồn gốc của dịch Covid-19 đã và đang trở thành nguồn cơn của nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, với điểm nóng được chú ý gần đây là Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở tỉnh Hồ Bắc, nơi ổ dịch đầu tiên được xác định vào cuối năm 2019.

Báo Wall Street Journal dẫn một báo cáo từ phòng thí nghiệm quốc gia thuộc chính phủ Mỹ, đã kết luận khả năng virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là “đáng tin cậy”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ giả thuyết trên, đồng thời cho rằng Covid-19 có thể đã xâm nhập vào Trung Quốc từ nước ngoài qua đường thực phẩm đông lạnh bị ô nhiễm.

Trước đó, một nghiên cứu đã nêu ra giả thuyết rằng virus corona có thể xuất hiện ở châu Âu vào đầu tháng 9/2019. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng này không hẳn đồng nghĩa với việc Covid-19 không bắt nguồn từ Trung Quốc, nơi nhiều chủng virus giống virus gây đại dịch SARS được tìm thấy trong môi trường tự nhiên.

Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Việt Anh

Covid-19 xuất hiện ở Mỹ từ cuối 2019, Nhật Bản dỡ tình trạng khẩn cấp

Covid-19 xuất hiện ở Mỹ từ cuối 2019, Nhật Bản dỡ tình trạng khẩn cấp

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) cho biết, virus gây đại dịch Covid-19 đã xuất hiện ở nước này từ cuối năm 2019.

Phát hiện bằng chứng Covid-19 xuất hiện ở Mỹ từ cuối 2019

Phát hiện bằng chứng Covid-19 xuất hiện ở Mỹ từ cuối 2019

Một nghiên cứu mới phát hiện, virus gây đại dịch Covid-19 đã xuất hiện ở Mỹ nhiều tuần trước khi nước này chính thức ghi nhận các ca bệnh đầu tiên vào đầu năm ngoái.