Hội chứng ruột kích thích (viêm đại tràng co thắt) là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống và công việc.

PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội trả lời và tư vấn điều trị hội chứng ruột kích thích.

- Thưa bác sĩ, khi có các triệu chứng đau bụng, đau quặn, đi ngoài phân lỏng, sống, táo, tôi thường chú trọng điều trị triệu chứng như: uống thuốc giảm đau, chống co thắt, thuốc cầm tiêu chảy, nhuận tràng,… Hoặc có bổ sung các một số loại men tiêu hóa và men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa lúc đó, nhưng thấy các triệu chứng thuyên giảm là thôi. Tình trạng bệnh của tôi ngày càng nặng và không trị dứt điểm được.

Vậy thưa bác sĩ tại sao hội chứng ruột kích cứ tái đi tái lại không thể chữa dứt điểm được và bác sĩ tư vấn giúp tôi giải pháp thoát khỏi các triệu chứng khó chịu này mà không bị tái phát?

PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ:

{keywords}

Theo PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội

Cách chữa thông thường của người hội chứng ruột kích thích thường là chữa phần ngọn bằng cách: đau bụng thì uống thuốc chống co thắt, thuốc giảm đau, đi ngoài uống thuốc cầm tiêu chảy, táo bón uống thuốc nhuận tràng,… mà không chú trọng chữa được nguyên nhân gốc rễ nên hay bị tái phát. Vì hầu hết chúng ta không hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ gây bệnh.

Hiện nay hội chứng ruột kích thích y học hiện đại chưa tìm được nguyên nhân chính xác, nhưng các công trình nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa đường ruột và não bộ: Trong đường ruột của con người có khoảng 100 triệu tế bào thần kinh kết nối với não bộ nên còn gọi là hệ trục não ruột.

Vì vậy, khi não bộ bị căng thẳng sẽ tác động xuống đường ruột gây rối loạn nhu động ruột, co bóp thất thường gây nên các cơn đau co thắt mạnh, đồng thời khi đó một lượng lớn lợi khuẩn lớn bị chết đi làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, gây ra các rối loạn tiêu hóa.

Ngược lại lợi khuẩn có nhiệm vụ sản xuất vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ giúp an thần, ổn định hệ trục não ruột, nhưng nhiều lần như vậy lợi khuẩn không còn nhiều nên không đáp ứng đủ yêu cầu thức ăn khi não, nên những căng thẳng lại càng trầm trọng hơn.

Các cơn đau đến bất ngờ không rõ nguyên nhân, không biết lúc nào lại đến tiếp làm người bệnh luôn phấp phỏng lo sợ, nên càng bị căng thẳng.

Hầu hết người bệnh chỉ chú trọng điều trị triệu chứng nên các triệu chứng liên tục tái đi tái lại. Mà không chú trọng bổ sung lợi khuẩn. Do đó, người hội chứng ruột kích thích có thể sống hòa bình với bệnh bằng cách duy trì ổn định số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì đây là lợi khuẩn chính của đường ruột (chiếm 99%).

Có đầy đủ loại lợi khuẩn chính này sẽ giúp ổn định hệ trục não ruột, thông suốt giúp giảm các cơn đau của hội chứng ruột kích thích và các rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, lợi khuẩn sẽ giúp tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả.

Lợi khuẩn chính là mấu chốt giúp người hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt chấm dứt các triệu chứng mà không bị tái lại. Nhưng chúng ta nên lưu ý là bổ sung lợi khuẩn quan trọng nhất của đường ruột là lợi khuẩn Bifido từ các loại men vi sinh như sản phẩm men vi sinh Bifina Nhật Bản.

Vì lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm và dễ bị tiêu diệt khi đi qua axit dạ dày, nên rất ít sản phẩm có chứa thành phần lợi khuẩn Bifido.

{keywords}

Lợi khuẩn Bifido trong men vi sinh Bifina được đưa vào ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%

Men vi sinh Bifina Nhật Bản có thành phần chính là lợi khuẩn Bifido sử dụng công nghệ đột phá, bao bọc bảo vệ lợi khuẩn trong viên nang màng bọc kép, không vết nối kháng axit giúp đưa hơn 90% lợi khuẩn Bifido sống vào tận ruột non và đại tràng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ổn định hệ trục não ruột, tiêu hóa ổn định, chấm dứt các rối loạn tiêu hóa, thoát khỏi tình trạng tái đi tái lại và sống hòa bình với bệnh.

Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Men vi sinh Bifina Nhật Bản hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Thành phần: 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan Oligosaccharide.

{keywords} 

Sản phẩm của Công ty Morishita Jintan Nhật Bản, phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 4, số 35A, ngõ 1, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tư vấn Miễn Phí: 04 73 04 69 69 - 0936 404 366

Website: http://bifina.vn/

SĐK: 9726/2016/ATTP-XNCB - SĐK: 01230/2016/XNQC-ATTP.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguyễn Vinh