Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết Sở đã hoàn tất quá trình thanh tra tại các trung tâm của hệ thống Anh ngữ Apax Leaders trên địa bàn. Hiện Sở đã chuyển các hồ sơ liên quan đến hệ thống Anh ngữ Apax Leaders sang công an TP.HCM theo yêu cầu của cơ quan này.

Hệ thống Anh ngữ Apax Leaders có 41 cơ sở tại TP.HCM. Trước Tết Nguyên đán, Anh ngữ Apax Leaders báo cáo với Sở GD-ĐT TP.HCM có 25 cơ sở giải thể, 14 cơ sở khác sẽ chuyển địa điểm nhưng đến nay gần như các cơ sở đã đóng cửa.

Sở GD-ĐT TP.HCM từng khẳng định, nếu Anh ngữ Apax Leaders có dấu hiệu lừa đảo, tổ chức dạy và học không đúng quy định, Sở sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý. Sở sẽ có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người học theo thẩm quyền, nếu Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders giải thể, trung tâm phải hoàn trả phí cho người học. Tuy nhiên các vấn đề khác liên quan thỏa thuận học phí giữa trung tâm với người học thuộc về vấn đề dân sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD- ĐT TP.HCM.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập (Sở GD-ĐT TP.HCM), trung tâm Anh ngữ Apax Leaders được đổi tên từ Trung tâm Anh ngữ Apax English theo quyết định vào ngày 15/6/2018; Trung tâm Anh ngữ Apax English được đổi tên từ Trung tâm Anh ngữ Tháng Tư vào ngày 8/3/2018 và Trung tâm Anh ngữ Tháng Tư được cấp phép tổ chức đào tạo, bồi dưỡng vào ngày 15/7/2016.

Vào ngày 23/9/2022, Phòng Quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders (chi nhánh 17) để nắm bắt thông tin và báo cáo kịp thời. Đơn vị đã gửi tờ trình về việc giải thể và thay đổi địa điểm các trung tâm Anh ngữ Apax Leaders.

Ngày 15/12/2022, Phòng Quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập có mời đại diện Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders lên làm việc và giải quyết đơn cứu xét của phụ huynh, học viên các trung tâm trên địa bàn thành phố. Đơn vị đã gửi báo cáo về tình hình giải quyết các yêu cầu hoàn phí của phụ huynh và phương hướng vận hành trung tâm đến hết quý 1 năm 2023.

Tính đến thời điểm 15/12/2022, theo báo cáo, hệ thống Anh ngữ Apax Leaders có tổng số 41 trung tâm, trong đó có 11 trung tâm đang hoạt động, 10 trung tâm dự kiến chuyển địa điểm, 20 trung tâm dự kiến giải thể.

Hiện hàng nghìn phụ huynh đóng tiền cho con học ở các cơ sở của hệ thống Anh ngữ này vẫn đang miệt mài đòi lại tiền.

Một phụ huynh có con học tại hệ thống Anh ngữ Apax Leaders thông tin với VietNamNet, cách đây vài ngày các phụ huynh đã có cuộc họp online với đại diện Anh ngữ Apax Leaders. Tại đây đại diện của Anh ngữ Apax Leaders khẳng định: “Hiện tại chúng tôi không có tiền trả lại cho phụ huynh”.