Tối 2/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, cuộc thi Âm nhạc mùa thu 2023 và cuộc thi Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023 đã khép lại với những giải thưởng được trao cho các thí sinh xuất sắc.

Tìm được nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc tài năng

Ban tổ chức đã trao tất cả 43 giải thưởng. Trong đó, cuộc thi Âm nhạc mùa thu có 3 thí sinh giành giải Nhất độc tấu piano: Trần Quang Minh (bảng A), Nguyễn Hoàng Phương Thy (bảng B), Hồ Thiên Phước (bảng C); 2 giải Nhất độc tấu violon thuộc về Nguyễn Vũ Trường Giang (bảng A), Cao Hoàng Lan (bảng B); 1 giải Nhất hòa tấu âm nhạc thính phòng thuộc về nhóm Lê Thư Hương, Hoàng Mạnh Lâm, Trần Thị Tâm Ngọc (bảng B).

404290573 917814636439387 6057719747425111930 n.jpg
Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng các đại biểu trao cúp và chứng nhận cho những thí sinh đoạt giải Nhất tại 2 cuộc thi.

Cuộc thi Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc có 2 giải Nhất bảng A gồm Trần Quang Cảnh, Lê Thị Minh Ngọc; 3 giải Nhất bảng B thuộc về Nguyễn Thị Hà My, Trần Quốc Đạt, Đỗ Vũ Lan Nhung. Giải đệm đàn piano hay nhất thuộc về Trần Thái Linh, Nguyễn Thanh Giang.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh tại lễ bế mạc: "Các thí sinh đã trình diễn nghiêm túc, bảo đảm tính chuyên nghiệp và chất lượng tương đối cao. Từ thành công của hai cuộc thi, có thể khẳng định về triển vọng đào tạo những nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc giao hưởng, thính phòng tài năng cho đất nước, góp phần hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm cho nền nghệ thuật âm nhạc Việt Nam".

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho rằng, cuộc thi Âm nhạc mùa thu và cuộc thi Hát thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc cần được duy trì và nâng cao hơn nữa về quy mô, chất lượng.

minhngoc.jpeg
Thí sinh Lê Thị Minh Ngọc.

Thứ trưởng đề nghị, Cục Nghệ thuật biểu diễn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố; các đơn vị nghệ thuật, nhà hát liên quan tiếp tục chú trọng nghiên cứu, tham mưu cơ chế chính sách cải thiện chế độ đãi ngộ đối với nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển, thính phòng; thu hút, tìm kiếm, đào tạo và phát huy nghệ sĩ tài năng, nhất là tài năng trẻ của loại hình này.

Bất cập về cách tổ chức

Đánh giá chuyên môn về cuộc thi, GS.TS, NSND Ngô Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho rằng, cuộc thi Âm nhạc mùa thu 2023 quy tụ 170 thí sinh đã thành công tốt đẹp; phát hiện những tài năng mới, triển vọng mới trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng cổ điển Việt Nam. Riêng bộ môn piano có 52 thí sinh, đến từ 2 cơ sở đào tạo là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhạc viện TP.HCM có chất lượng khá đồng đều.

Tuy nhiên, ông cho rằng, giá như trong quy chế có đồng giải Nhất thì thỏa mãn Hội đồng Giám khảo chấm thi hơn. Bảng B piano có nhiều thí sinh mạnh về trình độ kỹ thuật trình diễn. Bảng C tiến bộ vượt bậc với các tác phẩm lớn, quy mô và tính học thuật cao. Những tác phẩm này đòi hỏi các em phải có tư duy chuẩn mực, trình độ quốc tế.

Với bộ môn violon, ưu điểm nổi bật là tính ưu việt trong diễn tấu bao gồm độ chính xác âm chuẩn. Các thí sinh đã có bước tiến rất dài để cập nhật trình độ quốc tế và thể hiện tốc độ nhanh.

404742078 323768060457899 4178916165729020947 n.jpg
NSND Ngô Văn Thành.

NSND Ngô Văn Thành đánh giá, Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023 thu hút 60 thí sinh trên cả nước. Bảng A từ 18 đến 23 tuổi, B từ 24 tuổi trở lên. Thí sinh mang tác phẩm đúng quy chế cuộc thi. Tác phẩm tự chọn nổi tiếng thế giới cũng được lựa chọn khá tốt, còn những tác phẩm Việt Nam được thí sinh chọn biểu diễn như những tác phẩm nước ngoài.

"Tuy nhiên, có một vấn đề quan trọng là phần đệm piano chưa nâng được tầm tác phẩm. Nói đúng hơn là chưa có phần đệm hay, chuẩn mực cho tác phẩm âm nhạc Việt Nam, đôi khi làm giảm tính chuyên nghiệp.

Phải nói Cuộc thi Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023 yêu cầu cao hơn cuộc thi trước, chất lượng hát cổ điển được nâng cao. BGK đã xác định được những giọng ca tài năng mới trong dòng nhạc hát thính phòng - nhạc kịch - hợp xướng. 

Có thành viên BGK đã muốn trao giải cao hơn giải Nhất cho một trong những thí sinh là hiện tượng tài năng của giới thanh nhạc", NSND Ngô Văn Thành thẳng thắn. Ông cũng đề nghị phải đầu tư dài hơi cho thí sinh tham gia các cuộc thi chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.

lannhung.jpeg
Thí sinh Lan Nhung.

Theo NSND Ngô Văn Thành, trong quá trình tổ chức, một số buổi sắp xếp thi chưa hợp lý. Giọng hát aria đỉnh cao phải thể hiện phần thi giữa đêm, toàn bộ tác phẩm dự thi chỉ có 30 phút. Trong những lần tới, cả hai cuộc thi nên mở rộng cho thí sinh quốc tế để Việt Nam cập nhật trình độ âm nhạc của thế giới.

Liên quan đến việc một số thí sinh bị sắp xếp thi giữa đêm trên trang cá nhân ca sĩ Lan Nhung viết: ''Thực sự là một cuộc thi hát lịch sử khi gần 1:00 giờ sáng mình mới được lên sàn chiến đấu. Những thí sinh cuối cùng như mình ai cũng mệt mỏi gần như kiệt sức nhưng bản thân mình cùng các bạn lên sân khấu với tinh thần hát như không còn gì để mất. Tất cả 14 thí sinh chung kết thật tuyệt vời và ít nhất thì chúng ta đã vượt lên chính bản thân mình khi có thể cất tiếng hát tại khung giờ thi đó! Dù kết quả có thế nào thì cũng xin bravo tất cả…''.