Với sáng chế về xe tăng trong Thế chiến I, áo giáp trở thành vũ khí mà lính chiến có thể "cưỡi" từ bên trong. Sau đó, đạn xuyên giáp ra đời, với uy lực có thể chọc thủng kim loại.


Và công nghệ thiết giáp ngày nay có lẽ đang chứng kiến một bước tiến lớn: Một loại bọt xốp kim loại tổng hợp có thể chặn đứng đạn xuyên giáp ngay cả với kích cỡ cực nhỏ.

Theo trang Business Insider, loại bọt xốp này - được phát triển bởi giáo sư về cơ khí và công nghệ vũ trụ Afsaneh Rabiei ở bang Bắc Carolina, Mỹ - có thể hấp thu lực tác động của đạn lớn đến mức vết lõm trên mục tiêu chỉ chưa đầy 1/3 inch (8mm). Bản thân tấm bọt cũng chỉ dày 1 inch, được làm bằng boron carbide.

Giáo sư Rabiei đã thử nghiệm miếng xốp trước loại đạn 7,62×51mm tiêu chuẩn của NATO. Bà cũng thử với đạn 7,62 × 63mm, loại hiếm khi dùng trong chiến đấu ngày nay.

Kết quả là tấm xốp kim loại đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng Mỹ về thiết giáp loại IV chuyên dùng để chặn đạn xuyên giáp.

Thanh Hảo

Thế giới 24h: Putin phản pháo Hồ sơ Panama

Tổng thống Nga chính thức lên tiếng về bê bối rò rỉ lớn nhất lịch sử báo chí có tên gọi Hồ sơ Panama; súng lại vang lên ở Paris gần nơi diễn ra vụ khủng bố rúng động tháng 11 năm ngoái.

Tiên đoán bất ngờ của Bin Laden trước khi chết

Tên khủng bố Osama bin Laden khi còn sống đã chỉ đạo tay chân mua vàng để tăng cường tài chính cho các hoạt động khủng bố đẫm máu.

Bên trong "thành phố ma" lớn nhất thế giới

Thành phố Ordos ở phía bắc Trung Quốc nằm trên một diện tích lớn hơn cả Las Vegas nhưng chỉ có 2% trong số các tòa nhà ở đây có người sinh sống.