Tại buổi lễ, Lãnh đạo UBDT, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Tập đoàn CMC đã chính thức khởi động Cổng dịch vụ công trực tuyến giai đoạn I của UBDT.

Ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Uỷ ban Dân tộc, phát biểu tại chương trình.

Ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số UBDT chia sẻ: “Việc tiếp cận, phát triển công nghệ số trên toàn quốc nói chung và tại khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Chúng ta cần phải có các giải pháp chuyển đổi số rõ hơn để mang lại nhiều giá trị gần gũi cho bà con, đưa khát vọng chuyển đổi số gần hơn với đồng bào. Bên cạnh đó, để chuyển đổi số thành công cũng rất cần sự đồng sức đồng lòng, chúng tôi rất cần sự đồng hành của các doanh nghiệp để lựa chọn được các giải pháp hợp lý, hiệu quả và nhanh nhất.”

Cổng dịch vụ công rút ngắn khoảng cách giữa người dân và cơ quan Nhà nước

Triển khai Quyết định số 422/QĐ-UBDT Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT ngày 6/4/2021 về việc Phê duyệt Đề án xây dựng cổng dịch vụ công của UBDT, một phần mềm Hệ thống đã được xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện.

Cổng dịch vụ công trực tuyến của UBDT là một hệ thống thống nhất gồm hai hợp phần: hợp phần giao tiếp với người dân (Cổng dịch vụ công) và hợp phần xử lý nghiệp vụ của cán bộ, công chức (Hệ thống thông tin một cửa điện tử).

Đại diện lãnh đạo UBDT, Bộ Thông tin Truyền thông và Tập đoàn Công nghệ CMC thực hiện nghi lễ khởi động Cổng Dịch vụ Công giai đoạn 1

Sử dụng dịch vụ công trực tuyến giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả của các tổ chức, cá nhân; công khai, minh bạch thủ tục hành chính và kết quả giải quyết thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của đội ngũ công chức cơ quan hành chính nhà nước được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

CMC cung cấp sản phẩm, giải pháp số hỗ trợ cho đồng bào dân tộc miền núi 

Thông qua sự kiện Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số do UBDT tổ chức, Tập đoàn CMC mang tới các giải pháp, sản phẩm công nghệ số ứng dụng trong công tác dân tộc, chính phủ số và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá - đào tạo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong thời đại chuyển đổi số hiện nay, hướng tới hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Phát biểu tại chương trình, ông Hồ Thanh Tùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết: “Chúng tôi rất mừng được giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số của các công ty thành viên tập đoàn CMC cũng như Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC. Nhiều giải pháp, dịch vụ của CMC được xây dựng dựa trên khát vọng và mong muốn của UBDT để nâng cao và thay đổi cuộc sống của người dân miền núi. Tập đoàn CMC sẵn sàng đồng hành cùng UBDT thực hiện các mục tiêu về chuyển đổi số, hướng đến các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cũng như xây dựng các hệ thống thông tin chỉ đạo điều hành, giám sát thực hiện chương trình”.

 Ông Hồ Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực Công nghệ thông tin - Viễn thông, Tập đoàn Công nghệ CMC đã có nhiều đóng góp cũng như nhiều ý tưởng, đề xuất chuyển đổi số hướng đến đồng bào dân tộc thiểu số, đóng góp vào sự phát triển Chính phủ điện tử của hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc cũng như góp phần phát huy, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình, CMC đã giới thiệu các sản phẩm, giải pháp số hỗ trợ cho đồng bào dân tộc miền núi

TS. Đặng Minh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng CMC cũng gợi ý UBDT có thể xây dựng phần mềm gõ một số bộ chữ dân tộc thiểu số để góp phần bảo tồn chữ viết của đồng bào, tạo điều kiện đưa chữ viết và văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số lên mạng Internet. 

“Tôi hy vọng những sản phẩm giải pháp của CMC mang tới sẽ rút ngắn khoảng cách số giữa đồng bào người kinh và đồng bào dân tộc miền núi và tạo ra những cơ hội, cải thiện văn hóa, kinh tế, xã hội cho người dân vùng cao”, ông Tuấn nói.

Thúy Ngà