Có cấm được mua bia rượu sau 22h?

Theo kinh nghiệm các nước đã thực hiện hạn chế bia rượu trước Việt Nam, chỉ cần đánh thuế bia rượu thật cao, giá bia rượu thật đắt.
Theo kinh nghiệm các nước đã thực hiện hạn chế bia rượu trước Việt Nam, chỉ cần đánh thuế bia rượu thật cao, giá bia rượu thật đắt thì sẽ hạn chế việc say xỉn tràn lan do bia rượu quá rẻ và dễ mua như hiện nay.

Dự thảo Luật về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia đang được Bộ y tế lấy ý kiến trước khi trình Quốc hội. Luật này được dư luận ủng hộ về mục đích, nhưng rất băn khoăn về tính khả thi. Nhất là những điểm nổi bật như sau:

Cấm bán bia rượu từ sau 22h đến 6h sáng hàng ngày.

Chỉ bán cho một người sử dụng tại chỗ không quá 1 đơn vị rượu/h với nam (tức một lon bia 333, hoặc một ly nhỏ 100ml rượu vang 13,5%, 1 tách 30ml rượu mạnh 40% - 43%. Với nữ là nửa lượng này.

Không bán cho phụ nữ có thai và người dưới 18 tuổi.

Thực ra, nội dung dự luật trên chỉ thể hiện lại một phần nhỏ của Quyết định số 244/QĐ-TTg của thủ tướng về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020. Quyết định ban hành cách đây 5 tháng, nhưng thời điểm đó đã không được dư luận lưu ý.

Nhiều người quan tâm cho rằng các biện pháp cấm của dự luật đều không thể thực hiện được. Ví dụ, làm sao phân biệt phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú (thai kỳ dưới ba tháng hầu như không thể nhận ra do bụng thai phụ chưa nổi to)? Cấm bán sau 22h, vậy mua một thùng bia lúc 21h 59 phút (đã hoàn tất giao dịch trước 22h) rồi cứ thế uống, đâu có vi phạm? Một giờ, một điểm bán chỉ được bán một lon bia cho một khách, vậy mua 10 lon ở 10 quán rồi ngồi uống ở một quán, đâu có vi phạm? Hoặc dễ dàng hơn cả là nhờ người khác mua giùm. Thì sẽ đẻ ra dịch vụ mua giùm rượu bia? Như siêu thị miễn thuế cửa khẩu Mộc Bài quy định một CMND chỉ được mua không quá 500.000 đ/ngày, vậy là trước cửa siêu thị có ngay dịch vụ cho thuê CMND.

{keywords}
Ảnh minh họa. Nguồn: Dân trí

Quyết định 244 cũng yêu cầu kiểm tra tất cả các khâu từ sản xuất, lưu thông, sử dụng cho đến khi bị tác hại của bia rượu. Ví dụ kiểm soát các lò rượu thủ công, tập huấn cho người bán bia rượu về trách nhiệm trong việc bán bia rượu, nhận biết tuổi, biểu hiện lạm dụng bia rượu, tuyên truyền và kiểm tra giám sát... Thực khó! Những lò "rượu thùng phi" bơm nước lạnh vào thùng phi rồi trộn cồn nguyên chất, rượu thủ công tự nấu hoàn toàn không đảm bảo an toàn thực phẩm... chỉ phổ biến ở nông thôn và miền núi, nhưng với đặc điểm địa bàn rộng, dân cư sống rải rác ở những vùng đó thì lấy đâu cho đủ người để hàng ngày kiểm tra, xử phạt? Với những vi phạm về người uống, người bán cũng vậy, chẳng lẽ phải có người cài cắm khắp các cửa hàng, vũ trường, nhà hàng, quán ăn.. kiểm tra có ai mua nhiều hơn một lon bia/giờ?

Thậm chí Quyết định 244 còn lập ra hẳn một Ban chỉ đạo quốc gia với yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội phải tham gia, với rất nhiều quy định hết sức tỉ mỉ và rộng khắp các lĩnh vực. Cấp tỉnh cũng có ban chỉ đạo. Nghĩa là khắp cả nước, từ tổ dân phố trở lên đến hàng loạt bộ trưởng đủ các bộ từ giáo dục đến công an phải xúm quanh mà tuyên truyền, khuyên can, kiểm soát, chữa bệnh cho người uống bia rượu. Trong khi đó, người chịu trách nhiệm cao nhất về sức khỏe của bản thân là người uống bia rượu thì lại hoàn toàn không phải chịu một chế tài nào. Ngoài ra, nếu do bia rượu mà vi phạm pháp luật thì các bộ luật hiện hành đều đã quy định đủ hình phạt. Do đó việc điều động cả một Ban chỉ đạo quốc gia rầm rộ (và dưới đó là hàng chục tỉnh thành) chỉ thêm tốn kém và nặng hình thức mà thôi.

Theo kinh nghiệm các nước đã thực hiện hạn chế bia rượu trước Việt Nam, có lẽ chỉ cần đánh thuế bia rượu thật cao, giá bia rượu thật đắt thì sẽ hạn chế việc say xỉn tràn lan do bia rượu quá rẻ và dễ mua như hiện nay?

Bên cạnh đó là cấp giấy phép đặc biệt cho kinh doanh bia rượu, giao cho người bán kiểm tra độ tuổi mua bia rượu, định chuẩn chất lượng bia rượu sản xuất trong nước, nếu vi phạm sẽ phạt thật nặng và cấm kinh doanh vĩnh viễn là đủ để các lò "rượu thùng phi" đóng cửa, còn quán sá thì không dám vi phạm.

Hoàng Xuân

Bài cùng tác giả:

Vượt suối bằng túi nilon: Sao tôi thấy dửng dưng!

Phải chăng một số người trong chúng ta dễ chọn cách thỏa hiệp với hoàn cảnh hơn là thay đổi nó? Hay do còn nhiều nguyên nhân khác?

Khánh Ly: Hẹn về nghiêng cánh vui

 Dù giờ đây cô có hát bằng giọng yếu hơi trên sân khấu thì người nghe vẫn sẽ phơi phới cất lên với cô bằng giọng hát thanh xuân bất tuyệt của họ ở trong lòng. 

tin nổi bật

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Chậm tiêu tiền công và chuyện dám nghĩ, dám làm

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định thành lập 6 tổ công tác do 4 Phó Thủ tướng và 2 Bộ trưởng làm tổ trưởng.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?

Chiến sự Ukraine: Mỹ thay đổi cách tiếp cận, ‘ra giá’ với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Ukraine có thể đề xuất gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga để đổi lấy việc Nga chấm dứt các hoạt động quân sự ở nước này.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải trí thức hóa nông dân

Trong tham luận tại hội nghị Trung ương 5 vừa diễn ra, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh yêu cầu phải trí thức hóa nông dân, giúp nông dân làm giàu.

Toàn văn tham luận của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về Trí thức hoá nông dân

Báo VietNamNet giới thiệu toàn văn tham luận của Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 diễn ra từ ngày 4-10/5.

Giấc mơ tăng trưởng của Thủ đô

Trung tuần tháng 10 và đầu tháng 11 năm ngoái, khi các biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19 trên bình diện cả nước được dỡ bỏ, lãnh đạo TP Hà Nội lập tức tổ chức hai buổi đối thoại với doanh nghiệp.

Những trăn trở của ‘đầu tàu’ Hà Nội

Thủ đô Hà Nội đã xác định những mục tiêu phát triển rất rõ ràng đến 2030, tầm nhìn đến 2045 sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 15 gần đây.

Chống tham nhũng: Nhớ vụ án hối lộ 1 ngày nghỉ mát, 2 con gà

Cuối những năm 1970, một vụ án được coi là chưa từng có xảy ra tại Ủy ban Kế hoạch nhà nước…

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Điều chỉnh cơ chế và công cụ chính sách để giảm mâu thuẫn đất đai

Để giảm mâu thuẫn đất đai thì không chỉ trông đợi vào việc chỉnh sửa các điều khoản pháp lý. Rộng hơn, chúng ta cần điều chỉnh cả cơ chế và cách thức hành động thực thi chính sách.