Có cô giáo luân chuyển về vùng đặc biệt khó khăn khó lấy chồng

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết có nhiều cô giáo luân chuyển công tác ở những vùng đặc biệt khó khăn không lấy được chồng.

 - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết có rất nhiều cô giáo luân chuyển công tác ở những vùng đặc biệt khó khăn không lấy được chồng.

Sáng nay, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị tổng kết về chính sách đối với người làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, nghị định 61/2006 về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn hiện có nhiều bất cập. Ví dụ như việc xác định địa bàn, xác định đối tượng...

{keywords}
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Theo quy định hiện hành, thời gian công tác ở vùng đặc biệt khó khăn đối với nam là 5 năm, với nữ là 3 năm, bước đầu là phù hợp. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy đã đến công tác ở vùng khó khăn rồi, sau này không có chỗ nào về. "Có rất nhiều cô giáo công tác ở đây không lấy được chồng, nhiều người chưa lập gia đình", bà Nghĩa nói và cho rằng đó mới là thực trạng ở những vùng đặc biệt khó khăn.

Vì vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị cần tiếp tục tham mưu cho Chính phủ có những chính sách ưu tiên đối với những giáo viên này.

"Chúng tôi nhất trí với việc xây dựng một nghị định mới để thống nhất thực hiện cho các đối tượng được điều động, bố trí về công tác trên cùng một địa bàn. Hiện nay, xác định vùng đặc biệt khó khăn cũng có nhiều quan điểm khác nhau, như UB Dân tộc thì cho đó là miền núi dân tộc thiểu số, còn Bộ LĐ-TB-XH là ở vùng hải đảo. Vậy cần xác định rõ thế nào là vùng đặc biệt khó khăn", bà Nghĩa băn khoăn.

Theo báo cáo của ngành giáo dục, hiện có rất nhiều nhà giáo công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn sau khi hết thời gian 5 năm đối với nam, 3 năm đối với nữ vẫn công tác tại vùng này nhưng không tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút. Trong số này có nhiều người là dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, một số nhà giáo công tác tại trường của xã không phải vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nhưng được phân công giảng dạy một số giờ tại điểm lẻ trường thuộc vùng khó không được hưởng phụ cấp ưu đãi.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ, các chính sách đối với người làm việc ở vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn đang thực hiện đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang đến công tác ở các vùng này. Qua đó góp phần khuyến khích, động viên họ yên tâm công tác lâu dài ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, gắn bó với địa bàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt là 2 ngành giáo dục và y tế với sự ưu đãi phụ cấp ngành, phụ cấp khu vực và chính sách thu hút đã tạo điều kiện từng bước khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên và cán bộ y tế kéo dài nhiều năm.

Phải trả bù 40 tỷ vì hiểu sai chính sách

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn nhiều cách hiểu khác nhau, trong khi văn bản hướng dẫn chưa chặt chẽ nên dẫn đến việc thực thi mỗi nơi một kiểu.

Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho rằng, các nghị định ra đời theo từng lĩnh vực, dẫn đến rất khó trong cách hiểu văn bản, chính sách.

Bà kể lại câu chuyện thời bà còn làm ĐB HĐND đi giám sát phát hiện bất cập do hiểu không đúng chính sách, ngành giáo dục đã phải trả bù 40 tỷ đồng để trả lại cho giáo viên, những người lẽ ra được hưởng chính sách nhưng lại chưa được hưởng do hiểu sai quy định.

{keywords}

Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Dân tộc của QH Nguyễn Lâm Thành

Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Dân tộc của QH Nguyễn Lâm Thành cũng chỉ rõ, trong công tác xây dựng chính sách, phối hợp rõ ràng có khoảng trống trong viêc xây dựng các văn bản hướng dẫn.

“Trên thực tế chúng ta đưa ra hệ thống các văn bản mang tính mơ hồ, khó hiểu, không rõ ràng. Vì thế thực hiện không đồng nhất, nhiều địa phương chi trả sai cả đối tượng và địa bàn dẫn đến bài toán mà Bộ Tài chính đến nay chưa có lời giải liên quan đến con số chi trả”, ông Thành cho hay.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhận định do chính sách này được quy định tại nhiều văn bản nên dẫn đến cách hiểu và thực hiện không thống nhất, chồng chéo, có đối tượng được hưởng cùng lúc nhiều chính sách, dễ gây tiêu cực, thất thoát.

Để chính sách đồng bộ, thực hiện thống nhất, hiệu quả, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp các bộ, ngành xây dựng một nghị định mới để hoàn thiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

“Đây cũng là một cố gắng của Chính phủ gắn với cải cách hành chính theo nguyên tắc: một việc chỉ giao cho một cơ quan thực hiện, các cơ quan liên quan phối hợp. Đồng thời, khắc phục tình trạng một chính sách nhưng lại quy định ở nhiều văn bản, bộ nào cũng có thể trình Chính phủ ban hành được”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói.

Lũ cuốn trôi khu tập thể, 14 giáo viên chết và mất tích

Lũ cuốn trôi khu tập thể, 14 giáo viên chết và mất tích

Tối 4/9, tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cuốn trôi cả mấy gian nhà khu tập thể giáo viên trường trung học cơ sở xã Bản Khoang, làm hàng chục thầy cô bị trôi xuống khe sâu.

Xe đoàn giáo viên đâm vách núi, 7 người chết

Xe đoàn giáo viên đâm vách núi, 7 người chết

Khi đổ dốc, chiếc xe khách chở 32 người bất ngờ mất lái, đâm vào vách núi khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ 'xử' vụ 184 giáo viên mất việc

Thứ trưởng Bộ Nội vụ 'xử' vụ 184 giáo viên mất việc

Một cuộc gặp vô tiền khoáng hậu khi Bộ Nội vụ mời báo chí tham gia quan sát buổi làm việc với lãnh đạo huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Cà Mau: Huyện hết tiền trả lương giáo viên

Cà Mau: Huyện hết tiền trả lương giáo viên

Để có tiền chi trả lương cho giáo viên, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã gửi tờ trình xin UBND tỉnh và Sở Tài chính tạm ứng hơn 17 tỷ đồng.

Phạt 20 triệu đồng chủ trang Facebook xúc phạm giáo viên Hồng Lĩnh

Phạt 20 triệu đồng chủ trang Facebook xúc phạm giáo viên Hồng Lĩnh

Ngày 7/12, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông, Quách Công Ban, đã ký quyết định số 09/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thu Hằng

tin nổi bật

Hiệu thuốc nâng khống giá hàng chục lần giữa Hà Nội: Sở Y tế lập tức kiểm tra, xử lý!

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ Infonet, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh kiểm tra, phát hiện nhiều lỗi tại nhà thuốc Bạch Mai số 3. Hiện đơn vị này đang tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Nhóm thanh niên mang hung khí uy hiếp, cướp bánh trung thu để đi biếu

Trong lúc nhân viên quầy bánh trung thu bên đường ở Bình Dương đang ngủ thì một nhóm thanh niên cầm hung khí xông vào, đe dọa cướp nhiều hộp bánh trung thu.

Vụ án mạng trên phố Hàng Bài, nghi phạm đâm người tình 14 nhát rồi tự sát

Nghi phạm Mai Xuân Thái đã dùng dao nhọn đâm 14 nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau đó, Thái dùng dao để tự sát nhưng bất thành.

Phú Yên: Bị cáo sát hại ba người, la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Sáng 12/8, bị cáo Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Hà Nội lý giải nhiều khu vực cứ mưa lớn là ngập sâu

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hệ thống thoát nước ở khu vực phía Tây TP Hà Nội như quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Do vậy mà hệ thống thoát nước chưa đảm bảo cho khu vực phía Tây TP mỗi khi mưa lớn.

Giám đốc và Phó giám đốc CDC Bến Tre bị kỷ luật vì gây thiệt hại gần 3,5 tỷ

Ông Nguyễn Hữu Định, Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Bến Tre và Phó giám đốc cơ quan này bị kỷ luật cảnh cáo vì dính đến vụ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 3,5 tỷ đồng.

Cứu hộ 'chém' 600.000 đồng phí chở một ôtô qua đoạn ngập 30m ở đại lộ Thăng Long

Nhiều người không sử dụng dịch vụ cứu hộ ôtô qua đoạn ngập ở đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) vì giá một chuyến dài khoảng 30m là 600.000 đồng.

Huấn luyện viên tennis rơi từ lầu 4 xuống đất tử vong

Nam huấn luyện viên môn tennis ở Bình Dương được phát hiện rơi từ lầu 4 tại khu nhà ở xã hội xuống đất tử vong.

Xe container lật ngửa rồi bốc cháy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xe container va chạm với dải hộ lan rồi lật ngửa trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Phần đầu xe sau đó bốc cháy dữ dội.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Tình tiết mới vụ người phụ nữ bị đâm tử vong trên phố Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (SN 1982, trú tại quận Hai Bà Trưng) đang có vợ, con và làm nghề bán chim ở đường Tam Trinh, còn nạn nhân đã bỏ chồng 3 năm nay.

Hai thanh, thiếu niên tử vong sau vụ hỗn chiến trong đêm Rằm tháng Bảy

Trên địa bàn xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) vừa xảy ra vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong, nhiều người khác bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Sau tổng kết cuối cấp, hai nhóm học sinh hỗn chiến trong quán karaoke

Sau khi tổng kết lớp, các đối tượng đã rủ nhau đi hát karaoke rồi nảy sinh mâu thuẫn với nhóm bạn cùng trường, hai nhóm đã dùng nhiều hung khí hỗn chiến, gây náo loạn.

Nhà 6 tầng ở Hải Phòng đổ sập trong đêm

Sau khi nghe tiếng động mạnh và tiếng hô hoán, người dân thấy ngôi nhà cao 6 tầng bất ngờ bị đổ sập hoàn toàn, kéo theo khách sạn ở phía trước bị nghiêng và biến dạng phần tường.