'Cô dâu ngoại' khẳng định mình, xóa định kiến xã hội Hàn Quốc

Ngày càng nhiều 'cô dâu ngoại quốc' đang khẳng định chỗ đứng của mình trong xã hội Hàn Quốc, góp phần xóa bỏ định kiến về những người vợ nước ngoài.

Theo BBC, Chính phủ Hàn Quốc từ những năm 1990 đã ban hành các chính sách khuyến khích đàn ông, ban đầu là những người độc thân sống ở nông thôn, kết hôn với phụ nữ nước ngoài. Tuy nhiên, cuộc sống của những “cô dâu ngoại” không phải lúc nào cũng dễ dàng. Không chỉ gặp rào cản về ngôn ngữ, họ còn phải đối mặt với sự kỳ thị, thậm chí bị bạo hành, ngược đãi.

Bất chấp những nghịch cảnh trên, nhiều người trong số họ vẫn nỗ lực khẳng định chỗ đứng của mình trong xã hội Hàn Quốc. 

Vượt qua định kiến sắc tộc

Samjhana Rai lần đầu gặp chồng tương lai trong một buổi hẹn hò giấu mặt do dì của cô sắp xếp ở Nepal. Hai người bàn chuyện cưới hỏi chỉ trong vòng 3 ngày, rồi chuyển về Hàn Quốc. Samjhana cho biết, việc nhiều thanh niên Nepal muốn ra nước ngoài để kết hôn hoặc tìm việc làm vốn không hiếm, vì cơ hội để họ làm được điều này trong nước thường rất hạn chế.

{keywords}
Samjhana Rai (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn đại học của cô ở Nepal

11 năm trôi qua, Samjhana, giờ có tên gọi mới là Kim Hana sau khi nhập tịch, đã trở thành một trong số ít người không phải gốc Hàn Quốc được phục vụ trong lực lượng cảnh sát của nước này.

"Có thể một số người nghĩ rằng tôi không đủ giỏi nếu so với một đồng nghiệp người Hàn Quốc, nhưng tôi không có thời gian để suy nghĩ về điều đó", nữ cảnh sát 31 tuổi chia sẻ với hãng tin BBC. "Một khi đã mặc quân phục và giắt súng vào thắt lưng, tôi không nghĩ bất kỳ ai sẽ gặp vấn đề với việc tôi trông không giống người Hàn Quốc”.

Cô hiện là sĩ quan phụ trách đối ngoại, công việc giúp cô đóng vai trò cầu nối giữa các cộng đồng người Nepal và Hàn Quốc.

Theo thống kê từ Trung tâm Hỗ trợ gia đình đa văn hóa do Chính phủ Hàn Quốc điều hành, số phụ nữ nước ngoài kết hôn với đàn ông Hàn Quốc đã tăng hơn gấp đôi trong những năm gần đây, từ 120.110 người vào năm 2007 lên 287.298 người vào năm 2019.

Tuy nhiên, tâm lý phân biệt đối xử, thậm chí có những định kiến ​​cho rằng các cô vợ nhập cư giống như “món hàng” bị “bán” cho chồng mình, vẫn còn tồn tại trong một bộ phận không nhỏ người Hàn Quốc.

{keywords}
Samjhana Rai giờ có tên Hàn Quốc là Kim Hana, và trở thành một sĩ quan cảnh sát

Dù vậy, những người như cô đã phần nào cởi bỏ những định kiến trên. Bản thân cô cũng cảm thấy xã hội Hàn Quốc đã có nhiều tiến bộ trong việc hòa nhập hơn với người dân thuộc các nền văn hóa khác. “Giờ đây, Hàn Quốc có một cộng đồng người nước ngoài lớn, và tôi đã gặp rất nhiều người thuộc nhiều sắc tộc khác nhau trong công việc của mình”, cô cho biết.

Đấu tranh vì quyền lợi của lao động nhập cư

Won Ok Kum (tên khai sinh là Nguyễn Ngọc Cầm) lần đầu gặp người chồng Hàn Quốc tại một công trường xây dựng ở Việt Nam, nơi cô đang làm phiên dịch viên. Họ chính thức kết hôn và quay trở lại Hàn Quốc vào năm 1997.

Sau hơn 20 năm sinh sống tại Hàn Quốc, cô đã có bằng Thạc sĩ quản trị luật và từng có thời gian giữ chức Thị trưởng danh dự của Seoul. Thậm chí vào năm ngoái, cô còn trở thành một trong số ít người không phải gốc Hàn Quốc ra tranh cử chức nghị sĩ quốc hội.

Dù thất cử, Won Ok Kum vẫn tiếp tục vận động cho việc thông qua một đạo luật tăng cường giám sát tình trạng phân biệt đối xử đối với người lao động nhập cư. Bước ngoặt này đã đến với cô sau một lần giúp đỡ một nhóm lao động người Việt bị bắt vì tham gia đình công, đòi cải thiện điều kiện lao động của mình.

“Trước kia, tôi chưa bao giờ tưởng tượng đến việc có thể đưa những người có chức quyền phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Won chia sẻ. “Nhưng khi chứng kiến ​​những người lao động này thắng kiện, tôi nhận ra ở Hàn Quốc, chúng tôi vẫn có thể tạo ra sự thay đổi thực sự”.

{keywords}
Won Ok Kum được bầu làm Thị trưởng danh dự của Seoul vào năm 2016. Ảnh: Won Ok Kum

Dù vậy, Won Ok Kum cho biết cô vẫn gặp phải nhiều trở ngại. Như gần đây, khi cố gắng giúp những người lao động nhập cư được gia hạn thị thực, một nhân viên di trú đã từ chối nói chuyện với cô một cách lịch sự. "Nếu tôi bị đối xử như vậy, thì hãy tưởng tượng xem những người lao động nhập cư khác còn bị đối xử như thế nào", Won cho biết.

Nỗ lực vì tương lai con trẻ

Khi Kyla đến Seoul từ Philippines vào năm 1999 ở tuổi 24, cô không thể giao tiếp với người chồng Hàn Quốc của mình. Cô cũng chưa từng ra nước ngoài và đây cũng là mối quan hệ tình cảm đầu tiên của cô.

Hôn nhân của họ đổ vỡ chỉ sau vài năm. Chồng của Kyla trở nên nghiện rượu và sau đó đã rời bỏ gia đình, ngưng chu cấp tài chính cho cô và 3 đứa con. Bị bỏ rơi và không nơi nương tựa, Kyla buộc phải tự kiếm sống bằng nghề giáo viên. "Tôi có thể làm việc trong nhiều giờ đồng hồ. Nhưng đôi lúc tôi vẫn không có đủ tiền để trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt gia đình vào thời điểm đó", cô nhớ lại.

Hiện tại, Kyla đã chuyển sang làm cố vấn cho những người vợ nước ngoài tại Hàn Quốc, đồng thời làm phiên dịch cho cảnh sát và các dịch vụ hỗ trợ người nhập cư khác. Cô thường nói với các khách hàng của mình rằng, họ không chỉ cần phải hòa hợp với một gia đình, mà còn là cả một nền văn hóa.

Tuy nhiên, Kyla cũng cho biết sự hỗ trợ của các trung tâm đa văn hóa, hiện ngày càng thu hút cả các đối tượng nam giới ở Hàn Quốc, trở nên hữu ích đối với các cô vợ nước ngoài. “Đàn ông Hàn Quốc đã được giáo dục về ý nghĩa của một gia đình đa văn hóa. Đó là điều trước kia chưa từng xảy ra", cô chia sẻ.

Trước mắt, Kyla mong các con mình có cơ hội được phát triển như những đứa trẻ Hàn Quốc khác. Con trai cả của cô đang phục vụ trong hải quân Hàn Quốc, người con trai thứ làm việc ở một công ty công nghệ thông tin, và người con gái còn lại thì đang được đào tạo để trở thành ngôi sao K-Pop. "Tôi đã làm tất cả những gì có thể để giúp các con tôi được phát triển", Kyla chia sẻ. 

Việt Anh

Lí do Hàn Quốc muốn bắt buộc nữ giới nhập ngũ

Lí do Hàn Quốc muốn bắt buộc nữ giới nhập ngũ

Nhiều tranh cãi đang nổi lên ở Hàn Quốc xung quanh vấn đề bắt buộc nữ giới tham gia nghĩa vụ quân sự để đối phó với tình trạng suy giảm số lượng binh sĩ.

tin nổi bật

Xem tàu đệm từ treo ngược đầu tiên trên thế giới

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tàu đệm từ treo ngược đầu tiên trên thế giới ‘Đường ray đỏ’ đã chạy thử những ngày gần đây ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Lý do bất ngờ khiến phụ nữ nước ngoài đổ xô tới Hàn Quốc du lịch

Các bộ phim truyền hình được yêu thích như "Hạ cánh nơi anh" và "Yêu tinh" đã thu hút rất nhiều nữ du khách ngoại quốc tới Hàn Quốc.

Kẻ bắt giữ con tin ở Lebanon trở thành 'người hùng bất đắc dĩ'

Một nam giới có vũ trang đã nổi lên như một người hùng bất đắc dĩ ở Lebanon sau khi bắt giữ con tin tại một ngân hàng ở Beirut và đòi lấy tiền của chính mình đang bị đóng băng ở ngân hàng.

Tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch ly hôn với cựu siêu mẫu

Năm tuần sau khi thông tin chia tay được công khai, tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch, 91 tuổi và cựu siêu mẫu Jerry Hall, 66 tuổi, đã hoàn tất vụ ly hôn gây náo động.

Huy động số tiền khủng làm tượng Tổng thống Zelensky

Công ty FCTRY đã huy động được số tiền tài trợ là 120.000 USD để sản xuất tượng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Những hình ảnh Đài Loan chuẩn bị cho cuộc sống dưới lòng đất

Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị các hầm trú ẩn trong trường hợp các cuộc không kích xảy ra. Hầu hết các cơ sở này đều có đầy đủ những tiện nghi thiết yếu cho một cuộc sống dưới lòng đất.

Chấn động vụ cảnh sát Anh lột đồ khám xét 650 trẻ em

Ủy viên phụ trách trẻ em của Anh Rachel de Souza vừa đưa ra số liệu gây xôn xao toàn quốc, rằng đã có tới 650 trẻ em bị cảnh sát vùng đô thị London lột đồ khám xét trong suốt 2 năm qua.

Ứng viên hàng đầu cho ghế Thủ tướng Anh công khai "nói xấu" vợ

Trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Times, ứng viên Thủ tướng Anh - cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết, trong khi ông là người vô cùng ngăn nắp thì vợ ông cực kỳ bừa bộn.

Đi "chợ chú rể" đã hoạt động 700 năm ở Ấn Độ

Trong một sự kiện thường niên ở quận Madhubani, bang Bihar, các chú rể đứng "khoe dáng" để chờ những người giám hộ của nhà gái lựa chọn.

Người dân Hàn Quốc tại châu Âu gặp rắc rối vì hộ chiếu không ghi nơi sinh

Nhiều người dân Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia châu Âu đang gặp phải những rắc rối, bởi hộ chiếu mẫu mới không hiển thị thông tin về nơi sinh.

Lý do người Nga 'xếp hàng rồng rắn' trước cửa hàng thời trang H&M

Nhiều người Nga đã xếp hàng rồng rắn tại một trung tâm mua sắm ở Moscow, chờ vào H&M khi cửa hàng thời trang này mở cửa lần cuối cùng để bán hết hàng tồn kho trước khi rút hẳn khỏi thị trường Nga.

Hơn 80 nam giới ra tòa vì vụ cưỡng hiếp tập thể chấn động Nam Phi

Hơn 80 nam giới tình nghi liên quan tới vụ cưỡng hiếp tập thể 8 phụ nữ và cướp có vũ trang một nhóm sản xuất video ở thị trấn Krugersdorp, phía tây thành phố Johannesburg của Nam Phi đã ra tòa.

'Tiểu tam' bị tòa lệnh bồi hoàn hơn 13 tỷ cho vợ nhân tình

Một tòa án Trung Quốc vừa ra phán quyết buộc nhân tình của một người đàn ông đã có gia đình phải bồi hoàn 3,79 triệu Nhân dân tệ (hơn 13 tỷ đồng) cho người vợ hợp pháp của ông ta.

Mỹ thu hồi kem chống nắng được ưa chuộng vì nguy cơ gây ung thư

Công ty Edgewell Personal Care đã ra thông báo thu hồi 3 lô kem chống nắng dạng xịt Banana Boat sau khi phát hiện dấu vết của benzen - chất gây ung thư.

NASA chỉ trích Trung Quốc vì không công bố vị trí rơi của tên lửa Trường Chinh

NASA lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì không thông báo thông tin về tọa độ hạ cánh của các mảnh vỡ thuộc về tên lửa Trường Chinh, vốn đã rơi một cách không kiểm soát về phía Trái Đất.