Cổ đông lớn xuất hiện, ngân hàng nhỏ trước thời điểm thay đổi

Cổ phiếu KienLongBank tăng mạnh trong thời gian gần đây và tiếp tục xu hướng đi lên dù thị trường chung chịu áp lực giảm. Bóng dáng của cổ đông lớn từ bất động sản là yếu tố hỗ trợ mạnh cho ngân hàng này.

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Kiên Long - KienLongBank (KLB) vừa thông qua một số nội dung quan trọng, trong đó có việc bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, gồm Đỗ Anh Tuấn và bà Võ Thị Tuấn Anh.

Đây là diễn biến mới sau khi KienLongBank có những thay đổi lớn, liên quan tới sở hữu với bóng dáng của một ông lớn trong lĩnh vực bất động sản: Sunshine Group.

Ông Đỗ Anh Tuấn (1975) hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Sunshine và cũng là chủ tịch Sunshine Homes, chủ tịch Tập đoàn KSG, chủ tịch Công ty Xây dựng SCG… Còn bà Võ Thị Tuấn Anh hiện là Giám đốc Việt Nam Tập đoàn Sakae Holdings - Singapore; Giám đốc Việt Nam Công ty TNHH Sakae Advisory; Chủ tịch HĐQT Công ty Newtechco Group; Giám đốc Tiếp thị và Phát triển kinh doanh Công ty Quản lý tài sản Harveston…

Cùng với sự xuất hiện của ông Đỗ Anh Tuấn và bà Võ Thị Tuấn Anh, HĐQT Kienlongbank cũng đã thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Lê Khắc Gia Bảo và bà Đỗ Thị Thu Hằng theo nguyện vọng cá nhân.

Trên tòa nhà Sunshine Center, đại bản doanh của Sunshine Group tại Hà Nội và trên website của tập đoàn xuất hiện logo mang tên KSBank, nhãn hiệu ngân hàng số vừa được KienLongBank ra mắt cách đây không lâu.

Không chỉ bước chân vào lĩnh vực ngân hàng, lãnh đạo cấp cao của Sunshine Group mới đây cũng trở thành Chủ tịch HĐQT của Công ty Chứng khoán Việt Nam Gateway. CTCK này được đổi tên thành Công ty Chứng khoán KS (KS Securities) và chuyển trụ sở chính về tòa nhà Sunshine Center Hà Nội.

Với những diễn biến mới, cổ phiếu KienLongBank tăng mạnh trong thời gian gần đây và tiếp tục xu hướng đi lên cho dù thị trường chung đang chịu áp lực giảm.

{keywords}
Ông Đỗ Anh Tuấn.

Sáng 19/4, cổ phiếu KLB tăng 4,6% lên 24.900 đồng/cp sau khi đã tăng 2% trong phiên cuối tuần. Trong vòng khoảng 1 tháng qua, cổ phiếu KLB đã tăng khoảng trển 38%. Vốn hóa thị trường của ngân hàng này cũng tăng mạnh.

Sunshine Group là một tập đoàn bất động sản nổi tiếng với nhiều dự án lớn trải dài trên khắp cả nước như: Sunshine Center, Sunshine City, Sunshine Empire... tại Hà Nội; Sunhine Marina Nhatrang Bay (Nha Trang); Sunshine City Sài Gòn (TP.HCM)…

Trong 4 năm qua, Sunshine Group ghi nhận vốn điều lên tăng 30 lần lên mức trên 8,5 nghìn tỷ đồng như hiện tại. Vốn chủ sở hữu tính tới giữa 2020 đạt trên 17 nghìn tỷ đồng. Tổng tài sản gần 44 nghìn tỷ đồng, cao hơn phần lớn các doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ thua Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Novaland của ông Bùi Thành Nhơn.

Cuối 2020 và đầu 2021, KienLongBank ghi nhận hàng loạt giao dịch thoả thuận khối lượng lớn, trị giá lên tới nhiều nghìn tỷ đồng. Giá KLB từ mức lình xình quanh mệnh giá đã bắt đầu tiến trình tăng thẳng đứng từ mức 11.300 đồng/cổ phần (01/10/2020) lên mức 25.000 đồng/cp như hiện tại.

Theo KienLongBank, HĐQT ngân hàng này kỳ vọng nhân sự mới sẽ cùng các thành viên triển khai thành công quá trình chuyển đổi chiến lược toàn diện của Kienlongbank giai đoạn 2021-2030, trở thành ngân hàng cung cấp dịch vụ trên nền tảng số.

Trước đó, giới đầu tư biết đến KienLongBank với nhóm cổ đông lớn của ông Võ Quốc Thắng (cố vấn và nguyên Chủ tịch HĐQT KienLongBank, Chủ tịch HĐQT Dongtam Group). Đầu 2021, KienLongBank bổ nhiệm 3 phó tổng giám đốc, trong đó có ông Võ Quốc Lợi (con trai ông Võ Quốc Thắng), cũng như công bố số cổ phần sở hữu của Tập đoàn Đồng Tâm và những thành viên liên quan.

Khi đó ông Võ Quốc Lợi hiện đang sở hữu trên 15,1 triệu cổ phần KLB, chiếm 4,69% vốn điều lệ của KienLongBank. Ngoài ra, trong cơ cấu cổ đông của ngân hàng này còn có các cổ đông tổ chức là các công ty con, công ty thành viên của Dongtam Group hiện đang sở hữu trên 15,2 triệu cổ phần KLB, chiếm tỷ lệ 4,72% vốn điều lệ của KienLongBank.

KLB cũng ghi nhận 2 cá nhân là thành viên HĐQT KienLongBank nắm giữ số lượng lớn cổ phần là bà Nguyễn Thuỵ Quỳnh Hương (trên 14,27 triệu cổ phần) và ông Phạm Trần Duy Hiền (15,3 triệu cổ phần).

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tăng nhẹ lên ngưỡng 1.240 điểm.

Theo BVSC, trong tuần mới, thị trường dự báo sẽ chịu áp lực giảm điểm. VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.225-1.232 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Diễn biến thị trường giai đoạn này nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/4, chỉ số VN-Index giảm 8,54 điểm xuống 1.238,71 điểm; HNX-Index giảm 3,01 điểm xuống 293,11 điểm. Upcom-Index giảm 0,91 điểm xuống 81,79 điểm. Thanh khoản đạt 26,5 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

HDBank cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…