Cổ đông lớn xuất hiện, ngân hàng nhỏ trước thời điểm thay đổi

Cổ phiếu KienLongBank tăng mạnh trong thời gian gần đây và tiếp tục xu hướng đi lên dù thị trường chung chịu áp lực giảm. Bóng dáng của cổ đông lớn từ bất động sản là yếu tố hỗ trợ mạnh cho ngân hàng này.

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Kiên Long - KienLongBank (KLB) vừa thông qua một số nội dung quan trọng, trong đó có việc bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, gồm Đỗ Anh Tuấn và bà Võ Thị Tuấn Anh.

Đây là diễn biến mới sau khi KienLongBank có những thay đổi lớn, liên quan tới sở hữu với bóng dáng của một ông lớn trong lĩnh vực bất động sản: Sunshine Group.

Ông Đỗ Anh Tuấn (1975) hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Sunshine và cũng là chủ tịch Sunshine Homes, chủ tịch Tập đoàn KSG, chủ tịch Công ty Xây dựng SCG… Còn bà Võ Thị Tuấn Anh hiện là Giám đốc Việt Nam Tập đoàn Sakae Holdings - Singapore; Giám đốc Việt Nam Công ty TNHH Sakae Advisory; Chủ tịch HĐQT Công ty Newtechco Group; Giám đốc Tiếp thị và Phát triển kinh doanh Công ty Quản lý tài sản Harveston…

Cùng với sự xuất hiện của ông Đỗ Anh Tuấn và bà Võ Thị Tuấn Anh, HĐQT Kienlongbank cũng đã thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Lê Khắc Gia Bảo và bà Đỗ Thị Thu Hằng theo nguyện vọng cá nhân.

Trên tòa nhà Sunshine Center, đại bản doanh của Sunshine Group tại Hà Nội và trên website của tập đoàn xuất hiện logo mang tên KSBank, nhãn hiệu ngân hàng số vừa được KienLongBank ra mắt cách đây không lâu.

Không chỉ bước chân vào lĩnh vực ngân hàng, lãnh đạo cấp cao của Sunshine Group mới đây cũng trở thành Chủ tịch HĐQT của Công ty Chứng khoán Việt Nam Gateway. CTCK này được đổi tên thành Công ty Chứng khoán KS (KS Securities) và chuyển trụ sở chính về tòa nhà Sunshine Center Hà Nội.

Với những diễn biến mới, cổ phiếu KienLongBank tăng mạnh trong thời gian gần đây và tiếp tục xu hướng đi lên cho dù thị trường chung đang chịu áp lực giảm.

{keywords}
Ông Đỗ Anh Tuấn.

Sáng 19/4, cổ phiếu KLB tăng 4,6% lên 24.900 đồng/cp sau khi đã tăng 2% trong phiên cuối tuần. Trong vòng khoảng 1 tháng qua, cổ phiếu KLB đã tăng khoảng trển 38%. Vốn hóa thị trường của ngân hàng này cũng tăng mạnh.

Sunshine Group là một tập đoàn bất động sản nổi tiếng với nhiều dự án lớn trải dài trên khắp cả nước như: Sunshine Center, Sunshine City, Sunshine Empire... tại Hà Nội; Sunhine Marina Nhatrang Bay (Nha Trang); Sunshine City Sài Gòn (TP.HCM)…

Trong 4 năm qua, Sunshine Group ghi nhận vốn điều lên tăng 30 lần lên mức trên 8,5 nghìn tỷ đồng như hiện tại. Vốn chủ sở hữu tính tới giữa 2020 đạt trên 17 nghìn tỷ đồng. Tổng tài sản gần 44 nghìn tỷ đồng, cao hơn phần lớn các doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ thua Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Novaland của ông Bùi Thành Nhơn.

Cuối 2020 và đầu 2021, KienLongBank ghi nhận hàng loạt giao dịch thoả thuận khối lượng lớn, trị giá lên tới nhiều nghìn tỷ đồng. Giá KLB từ mức lình xình quanh mệnh giá đã bắt đầu tiến trình tăng thẳng đứng từ mức 11.300 đồng/cổ phần (01/10/2020) lên mức 25.000 đồng/cp như hiện tại.

Theo KienLongBank, HĐQT ngân hàng này kỳ vọng nhân sự mới sẽ cùng các thành viên triển khai thành công quá trình chuyển đổi chiến lược toàn diện của Kienlongbank giai đoạn 2021-2030, trở thành ngân hàng cung cấp dịch vụ trên nền tảng số.

Trước đó, giới đầu tư biết đến KienLongBank với nhóm cổ đông lớn của ông Võ Quốc Thắng (cố vấn và nguyên Chủ tịch HĐQT KienLongBank, Chủ tịch HĐQT Dongtam Group). Đầu 2021, KienLongBank bổ nhiệm 3 phó tổng giám đốc, trong đó có ông Võ Quốc Lợi (con trai ông Võ Quốc Thắng), cũng như công bố số cổ phần sở hữu của Tập đoàn Đồng Tâm và những thành viên liên quan.

Khi đó ông Võ Quốc Lợi hiện đang sở hữu trên 15,1 triệu cổ phần KLB, chiếm 4,69% vốn điều lệ của KienLongBank. Ngoài ra, trong cơ cấu cổ đông của ngân hàng này còn có các cổ đông tổ chức là các công ty con, công ty thành viên của Dongtam Group hiện đang sở hữu trên 15,2 triệu cổ phần KLB, chiếm tỷ lệ 4,72% vốn điều lệ của KienLongBank.

KLB cũng ghi nhận 2 cá nhân là thành viên HĐQT KienLongBank nắm giữ số lượng lớn cổ phần là bà Nguyễn Thuỵ Quỳnh Hương (trên 14,27 triệu cổ phần) và ông Phạm Trần Duy Hiền (15,3 triệu cổ phần).

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tăng nhẹ lên ngưỡng 1.240 điểm.

Theo BVSC, trong tuần mới, thị trường dự báo sẽ chịu áp lực giảm điểm. VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.225-1.232 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Diễn biến thị trường giai đoạn này nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/4, chỉ số VN-Index giảm 8,54 điểm xuống 1.238,71 điểm; HNX-Index giảm 3,01 điểm xuống 293,11 điểm. Upcom-Index giảm 0,91 điểm xuống 81,79 điểm. Thanh khoản đạt 26,5 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.