Cô gái biến ngôi làng heo hút ở Quảng Ngãi thành làng du lịch

Sinh ra và lớn lên ở xã Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), chị Nguyễn Thị Diễm Kiều (30 tuổi) đang ngày ngày góp phần đưa du lịch cộng đồng tỉnh nhà lên bản đồ du lịch cả nước.

Đam mê du lịch cộng đồng

Tốt nghiệp ngành Việt Nam học tại trường Đại học Sài Gòn, năm 2014, chị Kiều về lại Quảng Ngãi làm việc cho một khách sạn trên địa bàn.

Một năm sau, chị chuyển công việc sang một công ty làm về du lịch cộng đồng, đây cũng là nơi khởi nguồn cho thành công của người con gái xứ Quảng này.

“Lúc đó tôi khá may mắn khi gặp được công ty hiện tại, lãnh đạo công ty đang nghiên cứu về di sản, công viên địa chất để mong muốn Quảng Ngãi có một di sản thế giới.

Chị Kiều giúp làng quê nơi 'khỉ ho cò gáy' mang diện mạo mới. Ảnh: NVCC.

Với lòng mong muốn mang những gì mình học được áp dụng vào đời sống, cùng với đam mê với du lịch cộng đồng nên tôi như cá gặp nước vậy”, chị Kiều tâm sự.

Năm 2017, chị Kiều may mắn có chuyến đi cùng công ty tại không gian văn hóa Sa Huỳnh ở thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi). Ngang qua làng Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) với hơn 100ha đất, chị bị mê hoặc vì nơi đây vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ xưa.

Chị kể, nơi đây hội đủ tất cả những gì cần có để làm cộng đồng du lịch, có rừng, ghềnh đá, biển, có làng cổ Chăm. Cộng đồng người dân ở đây còn nguyên bản.

Người con gái xứ Quảng nhớ lại: “Họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi nền công nghiệp hiện đại, nếu muốn vào làng phải đi bộ, tường rào bằng đá, nhà cũng được làm đơn sơ, mọi thứ hoàn hảo cho dự định phát triển làng du lịch nơi đây”.

Những “viên gạch” khởi nguồn

Tìm được địa điểm ưng ý, được công ty hỗ trợ, Kiều bắt tay vào làm cùng người dân để xây dựng một ngôi làng du lịch. Kể từ đó, hàng tá khó khăn bắt đầu đến với chị. Điều Kiều phải đối mặt đầu tiên, đó chính là việc khiến người trong làng tin tưởng và tham gia với mình.

“Khi tôi đến đây toàn người già và trẻ nhỏ, thanh niên trai tráng đều rời quê đi làm ăn xa. Ai cũng bảo ở đây chết không có người khiêng thì du lịch cái gì. Lúc đó, mọi người trong làng không ai tin rằng chính nơi đây, sau này sẽ là địa điểm du lịch được nhiều người quan tâm.

Công ty tôi tài trợ 4 chuyến đi cho người dân trong làng đến TP Hội An và đảo Cù Lao Chàm. Đặc biệt ở Cù Lao Chàm, đây là địa điểm có thổ nhưỡng, thiên nhiên, địa hình rất giống với Gò Cỏ. Chúng tôi đưa họ ra đây, trò chuyện với người dân bản địa, chia sẻ kiến thức làm du lịch. Thế là mọi người trong làng rất hào hứng và quyết tâm theo chúng tôi”, chị Kiều cười và nói.

Du khách tham quan giếng cổ ngay trong làng. Ảnh: NVCC.

Bắt tay vào công việc, chị Kiều cùng ăn, cùng ở với người dân 2 năm đằng đẵng tại nơi người ta gọi “khỉ ho, cò gáy” này. Bước đầu, chị thành lập những nhóm cộng đồng để tìm những điểm mạnh của chính nơi mình có.

Sau đó, phân chia thành từng nhóm năng lực: Ai giỏi nấu ăn cho về một nhóm, ai thành thạo thuyền nan cho về một nhóm... Ban ngày người dân đi làm, tối về họp với chị để bàn phương án. Chị vận động bà con thành lập Hợp tác xã du lịch cộng đồng và được mọi người bầu làm giám đốc.

Xây dựng làng du lịch từ điều nhỏ nhặt nhất, chị đi đến từng nhà, “bắt tay, chỉ việc” cho từng người về cách nói chuyện với khách như nào, cung đường khách đi ra làm sao, trong nhà sẽ trang trí gì?...

Đoàn khách đầu tiên

Sau thời gian dài, cộng đồng du lịch làng Gò Cỏ được hình thành với các dịch vụ homstay, ăn uống, đi thuyền, hướng dẫn viên tại điểm và 4 dịch vụ trải nghiệm: nấu ăn, làm nông dân, trò chơi dân gian, đan lưới.  Mỗi nhà, mỗi người tham gia hợp tác xã có một công việc và có từng quy chế khác nhau.

Chị Kiều tiếp lời: “Nhiều quy chế rất hay mà những người dân ở đây tự đặt ra như, anh phải là người bản địa, hoặc ít nhất phải 3 đời ở đó mới được tham gia tổ dịch vụ, không nhận tiền tip của khách…”.

 Người dân làng Gò Cỏ chèo thuyền chở du khách tham quan. Ảnh: NVCC.

Dày công xây dựng, đặt những viên gạch đầu tiên trên làng Gò Cỏ, đến năm 2019, quả ngọt đầu tiên đến với chị và người dân nơi đây - đoàn khách đầu tiên đến với làng.

Đó cũng chính là kỷ niệm chị nhớ nhất đến tận bây giờ, đoàn khách đó khoảng 20 bạn sinh viên từ các nước Nhật Bản, Mỹ, Anh, Nepal và Việt Nam đến du lịch học tập.

“Lúc đó ai cũng hồi hộp vì không biết khách có ở nhà mình. Không biết lần đầu phục vụ liệu có tốt.

Nhưng điều không tưởng là du khách cực kỳ thích thú với tour đó, họ cùng ăn, cùng ở, quét sân, rửa chén bát, sống và trải nghiệm cùng người dân gần 1 tuần liền”, chị Kiều nhớ lại.

Khi chia tay, người dân dùng xe máy, chở đoàn khách đó ra đến đường quốc lộ cách làng 2km: “Thấy thương quá, giữa trời nắng như vậy mà mọi người đứng khóc vì nhóm sinh viên đó thân thương quá. Kỷ niệm đó làm tôi nhớ mãi đến bây giờ”.

“Ngôi làng hạnh phúc”

Kể từ đó, người làng Gò Cỏ bắt đầu làm du lịch, trước đây, người dân chủ yếu đánh bắt cá, bữa có bữa không nhưng đến bây giờ, mọi thứ dần ổn định khi mỗi chuyến thuyền 30 phút, người làm dịch vụ đã có 300.000 đồng.

Ngôi làng Gò Cỏ giờ đây được định hướng là “ngôi làng hạnh phúc”. Người làng mong muốn giữ lại nét nguyên sơ, một số gia đình đã bắt đầu xây dựng từ nhà cấp 4 chuyển sang nhà tranh, vách đất đủ tiện nghi để đón tiếp du khách đến trải nghiệm.

 Du khách trải nghiệm đan lưới cùng người dân. Ảnh: NVCC.

Trong làng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, cảnh quan có cây bản địa. Từ đầu đến cuối làng chỉ hoa giấy, vật liệu bỏ đi được tái chế trang trí nhà cửa cho khách ngồi ăn uống, tham quan.

Du khách khắp cả nước đến chiêm ngưỡng nơi đây, cùng với đó là những người đến học tập cùng cộng đồng. 

Sau khi giúp người dân thay đổi cuộc sống, chị Kiều đang nghĩ đến câu chuyện rời làng: “Tôi và cộng sự sẽ rời làng, để lại cho người dân tự quản lý. Tìm một vùng đất mới, một hướng phát triển du lịch nông thôn mới để khơi dậy nội lực du lịch cộng đồng nơi đó. Giúp người dân có một cuộc sống tốt đẹp hơn hiện tại”.

Bán hết tài sản để du lịch vòng quanh thế giới

Bán hết tài sản để du lịch vòng quanh thế giới

Năm 2019, vợ chồng Chloe và Jordan Egbert (Mỹ) quyết định nghỉ việc và bán tất cả tài sản họ có, bao gồm cả nhà và ôtô, để lên đường du lịch vòng quanh thế giới.
Cô giáo mầm non bị cảnh sát bắt, phía sau là chuyện giật mình

Cô giáo mầm non bị cảnh sát bắt, phía sau là chuyện giật mình

Ngồi ở đồn cảnh sát, nghe sự thật về người vợ đã chung sống 27 năm, Quốc Phong (Trung Quốc) bỗng thấy rùng mình.
Cuộc sống ở Nepal của cô gái Quảng Trị: Tôi hạnh phúc hơn, đơn giản hơn

Cuộc sống ở Nepal của cô gái Quảng Trị: Tôi hạnh phúc hơn, đơn giản hơn

Tốt nghiệp đại học danh giá, giành học bổng du học bậc thạc sĩ nhưng khi trở về, Yến chọn cuộc sống du mục, sống cạnh những ngọn núi Nepal để tận hưởng niềm hạnh phúc giản đơn.

tin nổi bật

Người độc thân ở Hàn Quốc lăn lộn nhiều nghề mới đủ sống

Khi chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ nhưng không thể chia sẻ cùng ai, những người độc thân ở xứ kim chi phải làm nhiều công việc phụ để tìm cách trang trải.

Hoàng Mỹ An khoe dáng quyến rũ ở Hội An

Việc chọn Hội An để thực hiện bộ ảnh đến từ sự tình cờ, khi Mỹ An nhận show tại Đà Nẵng.

Gen Z đối phó với áp lực phải có kinh nghiệm chuyên môn trước khi ra trường

Không ít các sinh viên của các trường đại học đang loay hoay tìm cho mình một công việc phù hợp, để có kinh nghiệm chuyên môn trước khi ra trường.

Kết bạn nơi công sở khi là người hướng nội

Những người hướng nội thường gặp khó khăn khi kết giao, đặc biệt ở môi trường công sở. Theo chuyên gia, bạn nên nhớ tên mọi người, thường xuyên mỉm cười để tăng khả năng kết nối.

Bé gái hút mỡ năm 7 tuổi vì tiêu chuẩn sắc đẹp độc hại

Theo các nhà nghiên cứu, việc chạy theo những tiêu chuẩn phi lý về cái đẹp khiến người Mỹ tiêu tốn hơn 300 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2019.

Không lấy tiền thừa vì xấu hổ ở Hàn Quốc

Cho rằng tiền lẻ, thường là các đồng xu với mệnh giá nhỏ, là phiền phức và thậm chí xấu hổ, nhiều người trẻ xứ củ sâm hiếm khi nhận lại số tiền này khi dùng giao thông công cộng.

Cô gái kiếm gần 2 triệu/ngày nhờ công việc cho mèo ăn

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc năm nay, Cat Seven- một người chăm sóc thú cưng ở Bắc Kinh đã nhận được 20 đơn cho mèo ăn. Với số đơn này, Cat Seven thu về 5000 tệ (gần 17 triệu đồng)/tuần.

Gia thế của cặp đôi miền Tây nhận 320 lượng vàng, 3,3 tỷ đồng quà cưới

Cô dâu chú rể ở Cần Thơ được gia đình hai bên tặng 320 lượng vàng và 3,3 tỷ đồng. Gia thế của cặp đội khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Ngã ngửa với những pha mời cưới của cô dâu, chú rể 'chỉ biết mà không thân'

Chỉ đi chung tour du lịch, gặp gỡ trong vài trận bóng đá giao hữu hay quen biết sơ sơ… nhiều người vẫn bất ngờ trở thành "khách quý" trong các đám cưới.

‘Sống tích cực mỗi ngày’ lan toả những câu chuyện truyền cảm hứng

Sống tích cực mỗi ngày ghi điểm với người xem bằng cách chia sẻ những giá trị nhân văn, hữu ích.

Chàng trai khởi nghiệp làm nông, chụp ảnh cưới trên vườn bắp cải tự trồng

Đam mê trồng trọt, chàng trai trẻ quyết định từ bỏ con đường đại học khi mới chỉ là sinh viên năm thứ 2 để bắt đầu khởi nghiệp.

Mời bạn dự đám cưới, cô dâu chú rể ghi luôn số tài khoản chuyển tiền mừng

Theo TS Nguyễn Ánh Hồng, cô dâu, chú rể công khai số tài khoản, khách mời sẽ cảm nhận việc mừng cưới như một sự bắt buộc. Đám cưới tổ chức là vì vật chất chứ không phải vì tinh thần.

9 dấu hiệu chứng tỏ có người âm thầm ngưỡng mộ bạn

Nếu bạn nhìn thấy những điểm này ở một ai đó xung quanh mình, điều đó chứng tỏ họ thực sự ngưỡng mộ bạn. Hãy trân trọng điều đó và luôn nhớ cư xử lịch sự với họ.

Bạn gái bỏ thai và bi kịch của đàn ông Trung Quốc không mua được nhà

Đáng lẽ, Li (34 tuổi, Trung Quốc) sẽ kết hôn và lên chức bố vào năm sau. Nhưng bi kịch ập đến khi căn hộ chung cư anh đang trả nợ thế chấp bị tạm ngừng xây dựng.

‘Chàng trai không chân’ Tô Đình Khánh kể về kì tích 2 lần vượt cửa tử

Trước khi bước vào cuộc phẫu thuật cắt chân, Tô Đình Khánh sợ không còn cơ hội gặp lại cha mẹ. Anh âm thầm quay clip ngắn gửi lời xin lỗi đến người thân.