Cô hiệu trưởng trường huyện 3 năm liền được Microsoft toàn cầu vinh danh

Với hành trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ sáng tạo trong dạy học, cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung (Hiệu trưởng Trường THCS Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội) 3 năm liền được Microsoft toàn cầu vinh danh là chuyên gia giáo dục sáng tạo.

Ấn tượng đầu tiên với tôi khi gặp cô Dung là ở cô tràn đầy năng lượng tích cực.

Năm nay 53 tuổi, cô Dung tâm sự, trong công tác quản lý, bản thân luôn muốn tìm cái mới, hiện đại để áp dụng cho trường mình. 

Dù đã có thâm niên trong nghề, nhưng đam mê học tập, theo đuổi xu thế của cô không bao giờ ngừng nghỉ. Cô thường xuyên tham gia các lớp học, các chương trình chia sẻ của các cộng đồng giáo viên. “Thích nghi là chìa khóa của quá trình chọn lọc, nếu không tự thay đổi mình để thích nghi với hoàn cảnh thì sẽ bị đào thải bất cứ lúc nào”, cô Dung nói.

Từ tháng 2/2020 - khi lần đầu tiên các trường học phải đồng loạt chuyển sang dạy trực tuyến bởi dịch Covid-19 - đó cũng là lúc mọi người cảm nhận rõ hơn vai trò của vị hiệu trưởng. 

Xây dựng thành công mô hình trường học online

Trường THCS Đông La nằm ở ngoại thành, điều kiện còn khó khăn, không có giáo viên Tin học, cô Dung khi đó xác định không phải ai khác mà ban giám hiệu sẽ phải là những người học hỏi để gỡ khó khăn cho giáo viên. Để tìm ứng dụng, cô Dung tham gia Cộng đồng MIE Experts (cộng đồng làm giáo dục sáng tạo, sử dụng công nghệ hiệu quả để nâng cao chất lượng của việc giảng dạy, học tập và quản lý trong giáo dục) và liên hệ với nhiều thầy cô giỏi để học hỏi. 

Thời gian đầu, cô tham gia các lớp học trên Cộng đồng Giáo viên sáng tạo, từ đó học hỏi các kinh nghiệm của giáo viên để ứng dụng trong dạy học online. Cô còn tích cực tự học trên trang learn.microsoft.com để nâng cao trình độ công nghệ thông tin của chính mình. 

Có những ngày cô theo 2-3 lớp học cộng đồng đôi khi chỉ để đổi lấy một thủ thuật, một kinh nghiệm để giúp cho giáo viên dạy học hiệu quả hơn. Cô có nhiều đêm thức khuya để tìm hiểu các phần mềm dạy học mới nhằm hướng dẫn giáo viên của trường đổi mới phương pháp dạy học.

Sau khi tìm hiểu về ứng dụng MS Teams, cô quyết định đăng ký Office 365 A1 (bản miễn phí) cho toàn bộ giáo viên nhà trường.

Cũng từ đó, cô đốc thúc, động viên, khuyến khích và cùng các giáo viên mò mẫm, tìm hiểu để dạy học trực tuyến hiệu quả. 

Cứ thế, ngày làm việc ở trường, buổi tối cô và các giáo viên lại cùng nhau tham gia tập huấn, hướng dẫn lẫn nhau.

Cô Nguyễn Thị Kim Dung hướng dẫn giáo viên tìm hiểu ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng của việc giảng dạy.

Trong 3 năm học dạy trực tuyến, cô giáo Kim Dung đã xây dựng thành công mô hình trường học online trong Office 365 với nhiều đổi mới, từng bước chuyển đổi số trong công tác quản lý nhà trường. 

Giờ đây, giáo viên, nhân viên Trường THCS Đông La đều sử dụng thành thạo công cụ Microsoft Forms để lập các trang tính thống kê, soạn thảo các văn bản cần sự phối hợp của nhiều người trên Word, Excel của Office 365; lưu trữ tài liệu trên OneNote, OneDrive...

Cũng nhờ đó, học sinh không còn xa lạ mà thêm các kỹ năng về công nghệ.

Cô Dung cũng tham gia chia sẻ kinh nghiệm ngược lại trên Diễn đàn cộng đồng giáo viên sáng tạo Việt Nam với 2.000 giáo viên cả nước. Cô tham mưu cho Phòng GD-ĐT huyện Hoài Đức đề nghị Microsoft Việt Nam cấp tài khoản O365 miễn phí cho giáo viên, học sinh toàn huyện. Bước đột phá của nhà trường là quản lý hệ thống hồ sơ sổ sách trên không gian số giúp giáo viên tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí trong soạn giảng.

Cô Dung cũng đưa ra nhiều hoạt động sáng tạo để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh  như làm báo điện tử trên Sway, thiết kế video, thi thuyết trình bằng tiếng Anh… Hay các hoạt động trải nghiệm, câu lạc bộ hoạt động online; kết nối lớp học không biên giới với các tỉnh, thậm chí với các giáo viên ở Mỹ, Ucraine.      

Từ mô hình trường học online, cô Dung miệt mài “lan tỏa” những ứng dụng công nghệ thông tin cho nhà trường ở các tỉnh bạn. 

Cô Nguyễn Thị Kim Dung (bìa phải) được Microsoft toàn cầu công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo (Microsoft Innovative Educator Expert - MIEE) trong 3 năm liền.

Với sự nghiên cứu và ứng dụng các công cụ giáo dục đầy sáng tạo, trong 3 năm liên tục 2020, 2021 và 2022, cô Dung đều được Microsoft toàn cầu công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo (Microsoft Innovative Educator Expert - MIEE). 

Dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh

Vừa giải quyết các công việc của trường, vừa truyền lửa cho đồng nghiệp và học sinh, cô Dung còn tích cực tham gia công tác cộng đồng. Cô là điều phối viên của nhiều dự án cộng đồng miễn phí như “Dự án hỗ trợ giáo viên”, “Dự án luyện phát âm và giao tiếp dành cho giáo viên Tiếng Anh”, “Thiết kế bài giảng Elearning tương tác”.

Với tinh thần “Đâu cần, cô Dung có”, cứ cuối tuần hay các buổi tối, khi có trường yêu cầu hỗ trợ, cô Dung đều có mặt. Qua đó, cô giúp hỗ trợ hàng nghìn giáo viên nâng cao trình độ công nghệ thông tin và phát triển chuyên môn nghiệp vụ. 

Là hiệu trưởng, song cô Dung vẫn thường xuyên tham gia dạy phụ đạo miễn phí cho các học sinh lớp 9 thì vào 10 và hỗ trợ đội tuyển học sinh giỏi Ngữ văn của trường cùng các thầy cô.

Luôn tâm huyết với nghề, nhiều năm nay,  cô sáng lập dự án “Đồng hành cùng học sinh vào lớp 10” và dạy phụ đạo môn Ngữ văn miễn phí cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10; tham gia hỗ trợ dạy đội tuyển học sinh giỏi Ngữ văn 9 cùng các thầy cô.

Cô Dung cho hay, để giáo viên nhiệt huyết, đổi mới sáng tạo, người hiệu trưởng càng cần có vai trò nêu gương.

“Điều tôi mong mỏi lớn nhất là mỗi giáo viên không ngừng học hỏi đổi mới chính mình để mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường sẽ có một đổi mới trong công việc”, cô Dung nói.

tin nổi bật

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.