- Thời gian gần đây, một số kẻ xấu đưa thông tin bẩn, xấu độc tán phát trên mạng với động cơ xuyên tạc, bôi đen, hạ bệ người khác.

Ở nhiều nước phương Tây, Internet nói chung, các trang mạng xã hội nói riêng, được “phong” là “quyền lực thứ 5”, sau 4 “quyền lực” đã được  “công nhận”: quyền lập pháp, tư pháp, hành pháp và báo chí.

“Quyền lực thứ 5” này đã trở thành một sức mạnh to lớn, vượt lên trên, ra bên ngoài các biện pháp quản lý hành chính hay kỹ thuật của một quốc gia cụ thể.

{keywords}
Ảnh minh họa

Điều đáng quan tâm là, cái quyền lực ấy, khi được sử dụng vào các mục đích xấu xa, bẩn thỉu, nó trở thành cỏ dại, gió độc, thậm chí như rắn độc, len lỏi, lây lan, giết chết những tâm hồn lành mạnh, thậm chí có thể làm hoen ố danh dự, uy tín, sự nghiệp của một con người, một cơ quan, doanh nghiệp, kể cả uy tín quốc gia.

Ở nước ta, thời gian gần đây, một số kẻ xấu đưa thông tin bẩn, xấu độc tán phát trên mạng với động cơ xuyên tạc, bôi đen, hạ bệ người khác: Ông lãnh đạo nọ có nhiều tòa nhà to như lâu đài các vua chúa (hình ảnh minh họa được “mượn” tòa lâu đài của một quốc vương vùng Trung Đông); ông lãnh đạo kia đang khỏe mạnh bỗng dưng bị đau yếu và mất trong khoảng thời gian ngắn, chắc là bị “đầu độc”; còn ông kia có bồ nhí, “chân dài”; ông kia nữa nghe đâu có đơn tố cáo này nọ…

Gần đây nhất, trước khi địa phương nọ chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng bộ, bỗng trên mạng xuất hiện thông tin: “Nguyễn Văn Nam 'báo cáo' về việc 'đồng chí Nguyễn … T' là đồng sự, do muốn leo cao, đã mời một vị lãnh đạo đi ăn uống, có 'chân dài phục vụ từ A - Z'”.

Mục đích “tin bẩn” này có thể là Nguyễn Văn Nam nào đó muốn bôi bẩn, đánh đổ, hạ gục đồng sự của mình, nhưng vô hình trung, làm vấy bẩn cả những người khác.

Để tạo cho thông tin đưa ra như thật, “thật 100%”, kẻ tung tin còn tung “Báo cáo” (thực chất là “tố cáo”) của  Nguyễn Văn Nam (không phải mạo danh, nặc danh!), được Thành ủy nọ “nhận đơn”, “đóng dấu Công văn đến”, có “Phiếu xử lý” và chữ ký của “người xử lý công văn”. Ảnh chụp “Báo cáo” nhìn qua như thật.

Tuy nhiên, người có kinh nghiệm, nhất là những người cảnh giác với những thông tin xấu độc trên một số mạng chuyên nghề “ném bùn”, “đánh đấm”, thì dễ nhận ra một sự thật hiển nhiên: (1) Ở văn bản “Báo cáo”, có 2 phần bị cắt dán nên màu sắc (mực in) khác biệt nhau (nơi “Kính gửi”, có dấu của Văn phòng Thành ủy và phần “Báo cáo” ngụy tạo là 2 mảnh ghép.

Do đó, “Văn bản của đồng chí Nguyễn Văn Nam” thì chính Nguyễn Văn Nam nào đó đã “lạy ông tôi ở bụi này”, vì một văn bản mà “đầu Ngô, mình Sở”! (2) Ở phần “Phiếu xử lý công văn đến”, do không cần đóng dấu, nên kẻ ngụy tạo, vu cáo chỉ cần “ký đẹp” chữ ký của hai người.

Mà hai chữ ký của hai người này, khốn nỗi, lại rất dễ bắt chước! Còn chuyện “cắt dán”, gán ghép, làm kỹ xảo bằng photoshop thì chỉ cần một người có kiến thức tin học đơn giản (bằng A) đã có thể phù phép nhiều thứ, nhiều điều, kể cả ghép thân người này với đầu người khác, thậm chí đầu của thú dữ!

Phải vài ba ngày sau khi có “bom bẩn” nổ trên “mạng bẩn”, các cơ quan, đơn vị và cá nhân được “lôi” vào cái “Báo cáo” độc địa, nguy hại kia mới biết mình bị vu cáo, bị bôi bẩn. Cơ quan được cho là nhận được “Báo cáo, tố cáo” mà Nguyễn Văn Nam gửi đến và “có phiếu xử lý” dứt khoát khẳng định:

(1)“Cho đến thời điểm này, kiểm tra tất cả công văn, thư từ gửi đến, tuyệt nhiên không văn bản nào đứng tên người gửi là Nguyễn Văn Nam”

(2) “Phiếu xử lý đơn, dấu, công văn đến là làm giả phiếu xử lý công văn của Thành ủy, nổi rõ hành vi cắt dán nội dung, Văn phòng Thành ủy không phát hành phiếu xử lý văn bản này”.

(3) “Nội dung đơn được đăng tải trên những trang mạng phản động”. Còn phía đơn vị có 2 người nêu trong đơn (Nguyễn … T và Nguyễn Văn Nam) thì cho biết: “Đơn vị có 514 cán bộ, chiến sỹ đang công tác, cán bộ đã nghỉ hưu và đang chờ nghỉ hưu thì không có ai tên là Nguyễn Văn Nam”.

Còn đồng chí Nguyễn .. T, người bị “Nguyễn Văn Nam” tố cáo, khẳng định; “Là cán bộ cấp quận, không có quan hệ riêng tư, thân thiết nào với đồng chí lãnh đạo bị vu cáo trong “Báo cáo”, do đó, không hề có chuyện gặp gỡ, ngồi ăn uống với đồng chí lãnh đạo đó. Cơ quan công an Thành phố, quận và phường khẳng định “nhà hàng bến B ven sông Hồng là cơ sở kinh doanh ẩm thực, hoạt động lành mạnh, đàng hoàng, không có gì khuất tất”.

Vậy là đã rõ, kẻ ném bùn, bôi bẩn, phun nọc độc đã lộ chân tướng: nặc danh,  ngụy tạo văn bản, cắt dán con dấu, bắt chước chữ kí, bịa đặt thông tin về con người, hành vi, địa điểm…Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận, kẻ bịa đặt xấu xa đã đạt được một số mục đích nhất định, nhất là với những ai chỉ đọc qua tin mà không xem kỹ những dấu hiệu xuyên tạc, bôi nhọ.

Cùng với tin xấu độc vừa nêu, thời gian gần đây, các thế lực thù địch, phản động và kẻ xấu liên tục tung tin xuyên tạc, gây hỏa mù: Đại hội tới đây, ông này sẽ lên, ông kia sẽ xuống, còn ông kia nữa sẽ rớt; cánh này đang “tiêu diệt”, “hạ bệ” cánh kia… Thông qua “kích hoạt”, “nhào nặn”, “bôi bẩn” của người phát tin, người nhận tin, cố ý hay vô tình, đã làm lây lan thông tin xấu độc.

Thậm chí, loại thông tin này còn được quan tâm, hóng hớt, lây lan nhanh hơn, nhiều hơn so với thông tin về người tốt, việc tốt. Các “vi rút độc hại” cứ thế lan truyền, đánh vào sự hiếu kì, tò mò, vô tâm của một bộ phận không nhỏ công chúng. Nhiều người tốt, có trình độ khá cao, đôi khi cũng phải tự đặt câu hỏi: “Tin này thật hay giả ?”, “có bao nhiêu phần trăm sự thật ở đây ?”.

Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, nhất là môi trường thông tin trên mạng internet, thật và giả, thực và hư, tốt và xấu, bổ ích và độc hại…dễ được đặt cạnh nhau, đi bên nhau, u u minh minh. Do đó, mỗi người, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị nên tự trang bị cho mình và người thân khả năng “đề kháng”, chọn lọc, sử dụng thông tin lành mạnh, bổ ích, nhân văn; có thái độ rõ ràng, dứt khoát đấu tranh đẩy lùi những thông tin xấu độc của kẻ xấu và các thế lực thù địch.

Phong Linh